Phố đi bộ Hồ Gươm được vinh danh tại giải thưởng Bùi Xuân Phái

Gốc
Tuyến phố đi bộ hồ Gươm được vinh danh ở hạng mục "Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội" tại giải thưởng "Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội".

Báo An ninh thủ đô đưa tin, sáng 17/8 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ trao giải thưởng “Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 10 – năm 2017”.

Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung (trái) và Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi (phải) trao Giải thưởng Lớn cho Nhà văn hóa Hữu Ngọc

Phố đi bộ Hồ Gươm được vinh danh tại giải thưởng Bùi Xuân Phái - Ảnh 1

Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung (trái) và Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi (phải) trao Giải thưởng Lớn cho Nhà văn hóa Hữu Ngọc

Sau 2 vòng chấm chọn, dựa trên 11 đề cử chính thức, Hội đồng giám khảo đã quyết định trao 6 giải thưởng ở 4 hạng mục. Trong đó, nhà văn Hữu Ngọc được tôn vinh ở hạng mục "Giải thưởng lớn" vì những đóng góp to lớn trong việc nghiên cứu, quảng bá về "chân dung" văn hoá Hà Nội.

Cùng nhận giải ở hạng mục này với TP Hà Nội là ông Paul George Harding.

Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận giải "Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội"

Theo nhận định từ Hội đồng giám khảo, việc xây dựng tuyến phố đi bộ khu vực Hồ Gươm của TP Hà Nội đã tạo ra một không gian tuyệt vời cho du khách và nhân dân Thủ đô vào các ngày cuối tuần, góp phần làm cho Hà Nội sống chậm lại và nhân văn hơn. Còn việc làm của ông Paul George Harding đã truyền cảm hứng mạnh mẽ trong cộng đồng để giữ gìn vẻ đẹp Hà Nội.

Ngoài ra, hạng mục "Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội" đã vinh danh Sở GTVT Hà Nội với đề án hướng tới xây dựng hệ thống giao thông Hà Nội văn minh, hiện đại, trả lại sự bình yên cho phố phường. Cụ thể, đề án được Sở GTVT Hà Nội đưa ra là "Tăng cường quản lý phương tiện giao thông đường bộ nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường trên địa bàn Hà Nội, giai đoạn 2017 - 2020 tầm nhìn 2030”, trong đó có chỉ tiêu đến năm 2030, người dân “đi bộ dưới 500m là gặp xe công cộng".

Cuối cùng, giải "Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội" đã được trao cho 2 tác phẩm. Một là cuốn sách ảnh "Hà Nội dấu yêu" (2016) của nhiếp ảnh gia Nguyễn Hữu Bảo. Tác phẩm còn lại được vinh danh là các tập tùy bút "Thú lang thang người Hà Nội", "Thú ăn chơi người Hà Nội" của nhà văn Băng Sơn.

Phố đi bộ Hồ Gươm được vinh danh tại giải thưởng Bùi Xuân Phái - Ảnh 2

Các tác giả nhận giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội năm nay

Trong khuôn khổ giải thưởng "Bùi Xuân Phái 2017" sẽ diễn ra đêm nhạc "Tình yêu Hà Nội phố" vào 20h ngày 26/8 tới tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội với sự tham gia của các nghệ sĩ: Thanh Lam, Tùng Dương, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Tấn Minh, nghệ sĩ saxophone Hồng Kiên, ban nhạc Anh em..

Báo Người lao động đưa tin, phát biểu tại lễ trao giải, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cảm ơn Ban tổ chức và gia đình hoạ sĩ Bùi Xuân Phái đã chung tay xây dựng một giải thưởng động viên những tác phẩm, ý tưởng, công việc hướng về Hà Nội.

Ông Chung chia sẻ đây là một không gian giữa lòng Hà Nội ít nơi nào có được. "Sau hơn 1 năm vừa qua, đã có rất nhiều hoạt động văn hoá diễn ra tại đây, hàng vạn người đã thưởng thức không gian này trong mỗi ngày thứ bảy, chủ nhật"- Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói.

Ra đời từ tháng 8/2008, nhân kỷ niệm 85 năm ngày sinh của danh họa Bùi Xuân Phái, Giải thưởng "Bùi Xuân Phái – Vì Tình yêu Hà Nội" là sáng kiến của báo Thể thao & Văn hóa và gia đình cố họa sĩ; nhằm tìm tòi, phát hiện và tôn vinh những tác giả, tác phẩm, việc làm, ý tưởng “có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao, gắn bó với các mặt của đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội”.

Hệ thống giải thưởng gồm: 1"Giải thưởng Lớn - Vì Tình yêu Hà Nội" (dành cho tác giả gắn bó với Hà Nội bằng cả cuộc đời, sự nghiệp của mình); cùng 3 giải đồng hạng là giải "Tác phẩm- Vì Tình yêu Hà Nội", "Ý tưởng - Vì Tình yêu Hà Nội" và "Việc làm - Vì Tình yêu Hà Nội".

Trải qua 9 mùa giải, đã có 8 "Giải thưởng Lớn – Vì Tình yêu Hà Nội" được trao cho: Nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc (2009), nhà văn Tô Hoài (2010), Giáo sư Phan Huy Lê (2011), nghệ sĩ guitar Văn Vượng (2012) và nhiếp ảnh gia Quang Phùng (2013); nhà nghiên cứu Vũ Tuân Sán (2014); nhà nghiên cứu Giang Quân (2015), nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Vượng (2016) cùng gần 40 giải thuộc các mạng mục giải Tác phẩm, Ý tưởng, Việc làm.

Ly Na (T/H)

Tin nóng

Tin mới