Nhiều điểm thiết kế tạo hình tại đường hoa Nguyễn Huệ sẽ có nhiều điểm ấn tượng hơn so với năm 2015.

Pho di bo Nguyen Hue thanh Duong hoa ruc ro Tet Binh Than - Anh 1

Khu vực Tượng đài Bác được bố trí 36 chậu mai gồm 18 chậu bố trí hai bên tạo thành đường dẫn hướng đến Tượng đài Bác

Năm nay, đường hoa Hàm Nghi đã về lại đường hoa Nguyễn Huệ - nơi phố đi bộ đầu tiên của cả nước cũng là đường hoa Nguyễn Huệ Tết Bính Thân 2016. Quy mô đầu tư cũng như

Nhiều điểm nhấn độc đáo

Sau một năm tạm dời đến đường Hàm Nghi, Đường hoa Nguyễn Huệ sẽ chính thức quay trở lại đại lộ Nguyễn Huệ nay là phố đi bộ Nguyễn Huệ với tên gọi Đường hoa Tết Bính Thân 2016 chủ đề “TP HCM - Hòa bình, Thịnh vượng và Phát triển”.

Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist), đơn vị thiết kế và thực hiện thi công Đường hoa cho biết, từ năm 2015 đường Nguyễn Huệ chính thức trở thành phố đi bộ với mặt đường được lát đá. Điều này đòi hỏi công tác thi công Đường hoa Nguyễn Huệ 2016 phải thay đổi so với việc thi công Đường hoa những năm trước.

Đường hoa 2016 trải dài từ đường Lê Thánh Tôn tới đường Tôn Đức Thắng với tổng chiều dài khoảng 720m; trong đó đoạn đường từ giao lộ Lê Lợi - Nguyễn Huệ được chia làm ba phân đoạn chính: đoàn kết - hòa bình, năng động - sáng tạo và hội nhập - thịnh vượng.

Khu vực Tượng đài Bác được bố trí 36 chậu mai gồm 18 chậu bố trí hai bên tạo thành đường dẫn hướng đến Tượng đài Bác, hai hàng chậu mai bố trí phía sau lưng tượng đài mang đến màu sắc xuân đặc trưng của Tết Miền Nam.

Pho di bo Nguyen Hue thanh Duong hoa ruc ro Tet Binh Than - Anh 2

Phối cảnh cổng Đường hoa

Với mong muốn tạo độ cao cho các đại tiểu cảnh, phục vụ nhu cầu thưởng ngoạn và ghi nhận hình ảnh của người dân và du khách, Saigontourist sẽ sử dụng khung kim loại có kết cấu chịu lực trong phần lớn đại tiểu cảnh Đường hoa. Hình ảnh hồ sen, ruộng lúa vốn dùng gạch, xi măng, bạt nhựa chống thấm… sẽ được thay bằng hình ảnh khu vườn với ghế gỗ, hàng rào gỗ, chậu hoa treo mang hơi thở cuộc sống thành thị ở tiểu cảnh Vườn Xuân.

Trong suốt 12 năm từ năm 2004 – 2015, đại cảnh cổng Đường hoa với hình ảnh linh vật luôn nằm ở vị trí trung tâm thì gia đình khỉ của Đường hoa Nguyễn Huệ 2016 sẽ được bố trí ở hai bên, chính giữa là đại cảnh Hoa Kết Đoàn nhiều màu sắc. Xuyên suốt trên Đường hoa là các đại tiểu cảnh thể hiện sự đoàn kết, chung sức với những giỏ hoa, chậu hoa đa sắc, đa dạng được bố trí theo cụm, bổ sung hài hòa cho nhau tạo nên quang cảnh đa sắc của Đường hoa như tiểu cảnh Lăng Kính Hoa, Bánh Xe Hoa, Hoa Tụ Hội với hình ảnh cách điệu từ trống đồng...

Pho di bo Nguyen Hue thanh Duong hoa ruc ro Tet Binh Than - Anh 3

Một phân đoạn phối cảnh Đường hoa

Đây là lần thứ hai biểu tượng chú khỉ ngộ nghĩnh hiện diện trên Đường hoa Nguyễn Huệ. Lần đầu tiên là Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp Thân 2004, được tổ chức với tính chất thử nghiệm bằng những tiểu cảnh còn rất đơn giản và không có biểu tượng linh vật của năm. Đường hoa Tết Bính Thân 2016 là năm thứ 13 được thực hiện trong dịp Tết cổ truyền tại TP HCM. Mỗi năm, đường hoa Nguyễn Huệ mang một chủ đề khác nhau, thu hút hàng triệu lượt khách tham quan.

Cấm đường để phục vụ Đường hoa

Năm nay đường hoa phục vụ 8 ngày, kéo dài hơn các năm trước một ngày, khai mạc sớm từ ngày 5/2 và bế mạc 12/2 (tức 27 tháng Chạp đến mùng 6 Tết) nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan của người dân thành phố cũng như du khách trong và ngoài nước.

Theo Sở GTVT TP HCM, để đảm bảo ATGT phục vụ người dân, kế hoạch phân luồng giao thông phục vụ Đường hoa Nguyễn Huệ, quận 1 theo phương án như sau. Giai đoạn 1 (phục vụ thi công), chiếm dụng toàn bộ phần quảng trường trên đường Nguyễn Huệ để xây dựng Đường Hoa và một làn đường (làn đường sát phần Quảng trường) trên mỗi hướng lưu thông để các loại xe dừng đỗ tập kết vật liệu phục vụ xây dựng. Trong thời gian thi công các loại xe vẫn lưu thông bình thường trên đường Nguyễn Huệ.

Pho di bo Nguyen Hue thanh Duong hoa ruc ro Tet Binh Than - Anh 4

Biểu tượng linh vật năm Bính Thân 2016

Giai đoạn 2 (thời điểm khai mạc đến khi kết thúc Đường Hoa); cấm tất cả các loại phương tiện lưu thông vào các tuyến, đoạn đường sau: Đường Nguyễn Huệ, từ đường Lê Thánh Tôn đến đường Tôn Đức Thắng; đường Lê Lợi, từ đường Paster đến đường Đồng Khởi; đường Nguyễn Thiệp: từ đường Nguyễn Huệ đến đường Hồ Tùng Mậu; đường Mạc Thị Bưởi: từ đường Nguyễn Huệ đến đường Đồng Khởi; đường Huỳnh Thúc Kháng: từ đường Nguyễn Huệ đến đường Hồ Tùng Mậu; đường Ngô Đức Kế: từ đường Đồng Khởi đến đường Hồ Tùng Mậu; đường Hải Triều: từ đường Nguyễn Huệ đến đường Hồ Tùng Mậu. Riêng các loại xe của người dân sinh sống trong khu vực sẽ lưu thông theo hướng dẫn của lực lượng điều tiết giao thông.

Bên cạnh đó, Sở cũng đề nghị Công an TP, UBND quận 1 và Công ty TNHH MTV dịch vụ Công ích Thanh niên xung phong hỗ trợ bố trí lực lượng điều tiết giao thông theo phương án nêu trên để đảm bảo ATGT trong suốt thời gian diễn ra sự kiện.

Đỗ Loan