Phổ điểm môn Lịch sử, tiếng Anh thấp nhưng khả quan hơn năm ngoái

Gốc
Ông Sái Công Hồng, Phó Cục trưởng Cục Quản lí chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, phổ điểm môn Lịch sử và tiếng Anh ở mức thấp so với các môn thi khác nhưng so với kết quả năm 2018 thì vẫn khả quan hơn.

Ông Sái Công Hồng, Phó Cục trưởng Cục Quản lí chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo).

Đánh giá phổ điểm thi THPT quốc gia 2019, ông Sái Công Hồng cho biết, nhìn vào tất cả các môn thi thì đều thấy phổ điểm có xu hướng lệch sang phải, điểm trung bình từ 4-6, điểm trung vị gần bằng với điểm trung bình ở các môn. Bên trái của đỉnh có độ dốc thấp, chứng tỏ mức điểm tương đối gần nhau, không có chênh lệch quá lớn. Bên phải của đỉnh độ dốc lớn cho thấy độ phân hóa rất cao.

Nhiều người cho rằng, phổ điểm hình chuông úp ngược mới đẹp, nhận định này chỉ đúng với kết quả kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng trước đây, khi mục đích sàng lọc, phân loại cao. Còn thi THPT quốc gia nhằm mục đích dùng kết quả thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT; cung cấp thông tin để đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông; cung cấp dữ liệu làm cơ sở cho việc tuyển sinh giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp.

Lý giải nguyên nhân điểm thi môn Lịch sử và tiếng Anh ở mức thấp so với các môn thi khác, ông Hồng nhận định, hai có kết quả thấp so với các môn khác, nhưng so với kết quả của năm 2018 thì vẫn khả quan hơn. Cụ thể, năm 2018, chỉ có trên 22% số bài thi điểm trên mức trung bình, còn năm nay số bài trên điểm trung bình nhích lên trên 30%. Tương tự, năm 2018, môn Lịch sử chỉ có 18% số bài thi điểm trên trung bình, năm nay, con số này là trên 30%.

Ông Hồng cho biết, đề thi năm nay bám sát chuẩn kiến thức kỹ năng. Các câu hỏi chia 4 mức độ, trong đó phần lớn là câu hỏi rất cơ bản, nên điểm thi thấp không phải do đề thi quá sức thí sinh.

Còn nhìn từ kết quả thi để đánh giá chất lượng dạy học tiếng Anh ở phổ thông thì thấy, chưa có chuyển biến rõ rệt. Tuy nhiên, nếu so sánh giữa các vùng, miền thì sẽ thấy có những khác biệt.

Các khu vực có điều kiện phát triển như: TP HCM, Hà Nội, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đà Nẵng, Nam Định, điểm trung bình môn tiếng Anh vọt lên cao hơn điểm trung bình cả nước.

Ví dụ: TP HCM cao nhất với mức điểm trung bình 5,8, Bình Dương 5,2, Hà Nội 5,01. TP.HCM có gần 17%, Hà Nội có gần 16% số bài thi đạt điểm giỏi. Trong khi đó các tỉnh miền núi phía Bắc điểm thi tiếng Anh tụt sâu. Có những tỉnh, điểm bài thi trung bình đạt dưới 3 điểm. Đó là nguyên nhân khiến điểm trung bình tiếng Anh cả nước ở mức thấp.

Với môn Lịch sử, những thí sinh chọn đây là môn thi trong tổ hợp xét tuyển đại học thì điểm trung bình từ 5 trở lên chiếm tỷ lệ cao. Nhưng số lượng thí sinh chọn lịch sử để xét tuyển không nhiều, đa số dự thi môn tổ hợp Khoa học xã hội để xét tốt nghiệp THPT.

Trong đó, các thí sinh chú ý "gỡ điểm" ở các môn Địa lý, Giáo dục công dân nhiều hơn do hai môn này yêu cầu ứng dụng (Atlat địa lý) và có những câu hỏi tình huống thực tế đời sống (Giáo dục công dân) giúp thí sinh dễ ghi điểm.

Ông Hồng cũng thông tin: “Theo yêu cầu của lãnh đạo Bộ GD&ĐT chúng tôi sẽ phải tiếp tục phân tích sâu hơn nguyên nhân hai môn tiếng Anh và Lịch sử có kết quả thi thấp. Ở môn tiếng Anh thì có thể dễ nhận ra, các khu đô thi lớn phát triển có sự đầu tư tốt hơn cho tiếng Anh, và việc này còn yếu ở các vùng khó khăn. Những phân tích sẽ là cơ sở để Bộ GD&ĐT có chỉ đạo, đề xuất về chính sách hợp lý để nâng chất lượng giáo dục”.

Đối với phổ điểm môn Giáo dục công dân có mức điểm trung bình ở mức cao, ông Hồng cũng cho biết, ba năm liên tiếp môn này đều có kết quả ở mức cao. Theo ông Hồng, đa số câu hỏi kiểm tra kiến thức pháp luật gắn với các tình huống cuộc sống nên thí sinh dễ làm và dễ đạt điểm cao hơn.

Đỗ Hòa