Tại cuộc họp báo Chính phủ ngày 29.2 về việc đảm bảo quyền lợi của người dân trong việc quản lý thu hẹp thị trường vàng miếng, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng khẳng định: Quyền lợi người dân vẫn là mục tiêu cao nhất.

Pho thong doc NHNN: Quyen loi nguoi dan van la muc tieu cao nhat - Anh 1

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng

Có thể bạn quan tâm

NHNN cho biết sẽ tiếp tục thực hiện quản lý thị trường vàng theo quy định tại Nghị định số 24/2012/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng. Đồng thời đảm bảo việc quản lý thống nhất, đồng bộ, chặt chẽ thị trường vàng theo hướng thu hẹp thị trường vàng miếng, tiếp tục ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng vàng hóa trong nền kinh tế; tạo điều kiện phát triển thị trường vàng trang sức, mỹ nghệ một cách lành mạnh phục vụ cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Trước những băn khoăn của báo giới về việc NHNN sẽ đảm bảo quyền lợi của người dân ra sao khi thị trường vàng miếng ngày càng siết chặt, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng đã đưa ra câu trả lời thẳng thắn và ngắn gọn.

"Để triển khai thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ về phát triển kinh tế xã hội hàng năm, NHNN đã đưa ra nhiều phương pháp toàn diện và chỉ đạo các đơn vị thuộc NHNN và các tổ chức tín dụng trong hệ thống làm sao đạt được những mục tiêu tiền tệ và hoạt động của ngân hàng đề ra theo đúng nghị quyết của Quốc hội, trong đó có nội dung liên quan đến quản lý thị trường vàng", bà Hồng cho biết.

Bà Hồng thông tin thêm: "Trong thời gian qua, kể từ khi Nghị định 24 về thị trường vàng miếng ra đời thì NHNN đã tổ chức triển khai rất nhiều giải pháp, cùng với những giải pháp về điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động của ngân hàng đã đem lại những kết quả rất tích cực trong việc ổn định thị trường vàng. Trong Nghị định 24 thì tất cả những quyền lợi của người dân về nắm giữ vàng miếng đều được tuân thủ".

"Nghị định 24 ra đời nhằm củng cố, ổn định lại thị trường vàng trong nước. Nội dung của Chỉ thị 01 của Thống đốc NHNN vẫn tiếp nối những nội dung điều hành mà NHNN đang thực hiện. Vì thế, ổn định thị trường vàng và đảm bảo quyền lợi người dân vẫn là mục tiêu cao nhất mà NHNN hướng tới”, Phó thống đốc khẳng định.

Việc kiểm soát thị trường vàng là một kết quả quan trọng của NHNN để ổn định hệ thống tài chính, qua đó cũng góp phần ổn định kinh tế vĩ mô. Điều này cũng đã góp phần loại bỏ lạm phát tâm lý, có tác động tích cực đối với chính sách kiềm chế lạm phát và ổn định tiền tệ của NHNN.

Sau gần 4 năm triển khai, Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng đã có tác động tích cực đến thị trường vàng, có thể nhìn thấy thị trường vàng đang trên xu hướng ổn định.

Tuyết Nhung