Phố thu-nỗi hoài nhớ Hà Nội của nhạc sĩ Quỳnh Hợp

Gốc
(Cadn.com.vn) - Album Phố thu là chùm ca khúc về Hà Nội mới nhất của nhạc sĩ Quỳnh Hợp (ca khúc đầu tiên viết cuối tháng 7-2014), rất thu, rất phố và rất con gái chị để mừng 60 năm giải phóng Thủ đô. Album ra mắt khán giả đầu tháng 10-2014 chỉ với giọng ca của nam ca sĩ Đức Quang. Với Quỳnh Hợp, Phố thu là nỗi hoài nhớ về Hà Nội trong tiềm thức rất riêng của chị vừa nhẹ nhàng trong trẻo, vừa bâng khuâng xao xuyến vừa nôn nao bứt rứt không yên. Qua những gì biểu cảm trong Phố thu, ca sĩ Đức Quang đã khẳng định thương hiệu hát tình ca nồng nàn, say đắm của mình cùng những bứt phá trong xử lý những thể loại âm nhạc mới mà Quang chưa từng hát.

Giọng hát Đức Quang truyền cảm, uyển chuyển, lúc nồng nàn, tha thiết; lúc nhẹ nhàng ngọt ngào; lúc lại cao vút phóng khoáng làm lay động trái tim của những người yêu Hà Nội, nhất là những người Hà Nội đi xa. Album Phố thu là những ca khúc nhạc sĩ Quỳnh Hợp viết riêng cho Đức Quang. Ca khúc đầu tiên trong chùm này là Chớm thu, Gửi mưa viết cuối tháng 7 khi tiết thu đang về trên phố cổ Hà thành. Các ca khúc vừa viết vừa phối khí vừa thu thanh với nhịp độ khẩn trương. Bài hát cuối cùng của chùm ca khúc này là Níu bước thu đi viết giữa tháng 9-2010.

Qua 13 ca khúc trong album Phố thu, có thể nhận thấy, nhạc sĩ Quỳnh Hợp đã khai thác thành công giọng hát Đức Quang qua những ca khúc pha trộn các thể loại khác nhau, đem lại nhiều bất ngờ thú vị cho khán giả. 13 ca khúc trong album là sự đồng điệu của tác giả âm nhạc với các nhà thơ đã có tình yêu rất riêng và rất xa với Hà Nội như: Phạm thị Mai Khoa (Thế là thu sang), Đỗ Thị Hoa Lý (Nhịp bước em về, Mơ về Hà Nội, Níu bước thu đi), Đoàn Ngọc (Những mùa hoa Hà Nội), Nguyễn Ngọc Hạnh (Ngỏ lời yêu Hà Nội), Nguyễn An Ninh (Tiếng phố thở), Nguyễn Quốc Chinh (Bồng bền phố thu), Hồng Diệu (Bâng khuâng mùa thu) và chùm 4 ca khúc từ thơ của nhà thơ Nguyễn Trọng Luân là Phố thu, chớm thu, Gửi mưa, Tìm về mùa thu.

“Phố thu” được Quỳnh Hợp biểu cảm giản dị, chân tình, dịu dàng nữ tính... với phong cách riêng chắc chắn và ổn định sau nhiều dự án âm nhạc nồng nhiệt, dào dạt và đồng điệu với khán giả của riêng mình. Mỗi ca khúc như một bức ký họa nhanh, tinh, có dấu ấn riêng về thu Hà Nội và những cô gái Tràng An của các nhà thơ được Quỳnh Hợp biểu cảm đa dạng qua 13 ca khúc thuần Việt và đương đại. Người nghe cũng sẽ nhận diện một Đức Quang nồng nàn hơn, da diết hơn và đa dạng hơn qua những ca khúc trữ tình đương đại và nhuần nhị âm hưởng dân gian Bắc Bộ. Góp vào thành công của album là những bản phối khí nhiều màu sắc của các nhạc sĩ Yên Lam. Tuấn Quang và Lâm Pianist.

Album Phố thu sẽ do Viết Tân studio phát hành toàn quốc đầu tháng 10 năm nay.

Q.H

Tin nóng

Tin mới