Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, ngày 2.12, Văn phòng Chính phủ đã có công văn gửi Bộ GDĐT và Bộ Y tế, nêu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng, yêu cầu kiểm tra việc trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội thực hiện các yêu cầu, đảm bảo các điều kiện cần thiết cho đào tạo ngành Y đa khoa và Dược học.

Pho Thu tuong chi dao kiem tra viec truong dai hoc Kinh doanh va Cong nghe mo nganh Y, Duoc - Anh 1

1 phòng học đào tạo về Y đa khoa của trường tại cơ sở Từ Sơn, Bắc Ninh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, việc đào tạo và cho phép mở ngành đào tạo nhân lực ngành Y tế nói chung, đào tạo Bác sĩ, Dược sĩ nói riêng cần đặt chất lượng đào tạo là yêu cầu, tiêu chí hàng đầu. Chính vì thế, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GDĐT thống nhất với Bộ Y tế khẩn trương ban hành văn bản quy định tiêu chí, điều kiện mở ngành, tuyển sinh đào tạo Y khoa, Dược học phù hợp với đặc thù và đảm bảo yêu cầu chất lượng nhân lực ngành Y tế.

Bên cạnh đó, hai Bộ cần đánh giá thực trạng đào tạo Y khoa, Dược học; trước hết tổ chức khảo sát, đánh giá tại các Trường Đại học đa ngành và có phương án, giải pháp cần thiết để đảm bảo chất lượng trong suốt quá trình đào tạo và chất lượng đầu ra.

“Bộ Y tế phối hợp với Bộ GDĐT kiểm tra việc Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ thực hiện các yêu cầu, đảm bảo các điều kiện cần thiết theo đúng kết luận tại Biên bản của Đoàn thẩm định (liên ngành Giáo dục và Đào tạo - Y tế tổ chức trước khi Bộ GDĐT quyết định cho phép Trường mở ngành). Bộ GDĐT chỉ cho phép Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ được tuyển sinh đào tạo Y khoa, Dược học khi Trường đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện”, công văn nêu rõ.

Cùng ngày, Bộ GDĐT cũng có công văn gửi Bộ Y tế, đề nghị Bộ Y tế cử cán bộ tham gia đoàn kiểm tra việc thực hiện các yêu cầu của đoàn thẩm định liên ngành GDĐT - Y tế tổ chức trước khi Bộ GDĐT quyết định cho phép trường mở ngành. Thời gian kiểm tra dự kiến từ ngày 7 đến ngày 11.12.

Trước đó, ngày 19.11.2015, Thứ trưởng GDĐT Bùi Văn Ga ký quyết định cho phép ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đào tạo trình độ đại học hệ chính quy, ngành Y đa khoa (mã số 52720101) và Dược học (mã số 52720410). Quyết định này lập tức thu hút sự quan tâm của dư luận, nhất là khi hai đơn vị phối hợp thẩm định cấp phép là Bộ Y tế và Bộ GDĐT không thống nhất trong quan điểm.