Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phó Thủ tướng: 'Không để người có công phải ở nhà tạm'

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị tập trung xây nhà ở cho người nghèo, đặc biệt là hộ gia đình có người có công và xử lý dứt điểm, không để người có công còn phải ở nhà đơn sơ, nhà tạm trong năm 2019.

Ngày 7/8 Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu Quốc gia và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã chủ trì cuộc họp chuẩn bị cho Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2019.

Theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, Chương trình Ngày vì người nghèo đã và đang có sức lan tỏa sâu rộng tới mọi tầng lớp trong xã hội, có ý nghĩa nhân văn và an sinh xã hội sâu sắc, thể hiện rõ tinh thần đạo lý “lá lành đùm lá rách” của dân tộc, góp phần giúp người nghèo vươn lên thoát nghèo.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp chuẩn bị chương trình chung tay vì người nghèo

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đề nghị sử dụng khoảng 40 tỷ đồng của Quỹ vì người nghèo Trung ương 2018 chưa được phân bổ để tập trung xây mới và sửa chữa cho khoảng 1.000 căn nhà đại đoàn kết từ tháng 10 để người nghèo đón Tết trong nhà mới.

Ông Dung cũng thông tin hiện cả nước có 900.000 người khiếm thị và 1,1 triệu người khiếm thính, trong số này có khoảng 400.000 người thuộc diện nghèo “bị bỏ lại phía sau, trở thành nghèo kinh niên”. Bộ trưởng cho biết có 2 doanh nghiệp công nghệ sẵn sàng cung cấp miễn phí điện thoại thông minh (khoảng 3 triệu đồng/chiếc) tích hợp các phần mềm hỗ trợ người khiếm thính, khiếm thị đi lại và giao tiếp thuận lợi hơn trong cuộc sống.

Cho ý kiến về phương hướng sử dụng nguồn hỗ trợ người nghèo của năm 2019, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị tập trung xây nhà ở cho người nghèo, đặc biệt là hộ gia đình có người có công và xử lý dứt điểm, không để người có công còn phải ở nhà đơn xơ, nhà tạm trong năm 2019.

Ngoài ra, nguồn lực ủng hộ sẽ tập trung chăm lo Tết cho người nghèo sung túc hơn và bố trí dành học bổng kịp thời cho các học sinh, sinh viên nghèo đang học ở các trường nghề, cao đẳng đại học nghèo trong tháng 9/2019.

Thay vì khởi động nhắn tin ủng hộ người nghèo tới Cổng Thông tin nhân đạo quốc gia 1400 từ 1/10 như mọi năm, Phó Thủ tướng đồng ý với các bộ, ngành triển khai sớm hơn từ ngày 19/8/2019, kéo dài trong 3 tháng để thu nhận nhiều hơn ủng hộ của toàn xã hội.

Văn Kiên

Nguồn Tiền Phong: https://www.tienphong.vn/xa-hoi/pho-thu-tuong-khong-de-nguoi-co-cong-phai-o-nha-tam-1449876.tpo