Lo cho dân cái Tết đầm ấm và tái định cư cho dân tới nơi ở mới khang trang là một những nội dung chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình trong buổi làm việc với tỉnh Khánh Hòa về công tác khắc phục hậu quả vụ cháy xảy ra đêm 17.1.

Pho Thu tuong lam viec voi Khanh Hoa ve vu chay lon - Anh 1

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tặng quà hỗ trợ người dân bị thiệt hại trong vụ cháy ở cồn Nhất Trí.

Chiều nay (19.1), Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến làm việc tại tỉnh Khánh Hòa.

Báo cáo với đoàn công tác của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, ông Lê Đức Vinh - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - cho biết, vụ việc xảy ra vào đêm 17 rạng sáng 18.1.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, hiện số hộ dân bị cháy nhà hoàn toàn đã tăng lên 79 hộ (tăng 1 hộ so với báo cáo của chính quyền ngày hôm qua 18.1), với khoảng 400 nhân khẩu. Hôm nay, các hộ dân đã đến ký túc xá để ở và một số còn lại ở lại dọn dẹp.

Theo ông Vinh, thời điểm xảy ra cháy, thời tiết bất lợi, gió lớn từ biển thổi vào nên ngọn lửa bùng phát rất nhanh, bên cạnh đường xuống khu vực cháy chật hẹp nên công tác chữa cháy gặp nhiều khó khăn. "Công an xác định nguyên nhân ban đầu là do ngọn lửa xuất phát từ bếp nấu cám heo của một hộ dân. Người này nấu cám nhưng ngủ quên. Sau đó, đám cháy lan sang các căn nhà khác".

Cũng theo ông Vinh, trong số các hộ dân bị thiệt hại có 3 gia đình chính sách, 5 hộ nghèo. Khu vực cháy là khu dân cư nghèo, người dân đóng cọc xuống nước, lắp ván, che mái tôn ở trên để ở lâu nay.

Hiện tỉnh đã bố trí các hộ dân vào ở ký túc xá, để bà con sinh hoạt trong dịp Tết. Tỉnh đã hỗ trợ mỗi gia đình 33 triệu và thêm gạo 15kg/khẩu.

Đồng thời, tỉnh Khánh Hòa sẽ tiếp tục rà soát, đưa ra phương án tổ chức cho bà con ổn định nơi ở mới tại các khu tái định cư với diện tích từ 45-60m2 ngay sau Tết. Tỉnh cũng tạo điều kiện để người dân chuyển đổi nghề nghiệp, xuất khẩu lao động… Hiện nay, một số doanh nghiệp đã đăng ký hỗ trợ bà con hơn 1 tỷ đồng.

Kết luận buổi làm việc, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình khẳng định, Tết đến gần, bà con lâm vào cảnh màn trời chiếu đất rất vất vả, chính quyền địa phương cần cố gắng chăm lo cho bà con được ổn định đời sống, dù có mất mát, tổn thất nhưng cũng có cái Tết ấm lòng, hưởng niềm vui chung, không để bà con tủi phận do cảnh nghèo.

Vấn đề lớn nhất là tỉnh Khánh Hòa cần chăm lo cho bà con sau Tết, tái định cư cho bà con, tạo được sự đồng thuận chung để bà con về nơi ở mới, xây dựng nhà cửa khang trang hơn, không thể tái lập cảnh ổ chuột. Cần có những chính sách hỗ trợ tối đa, phù hợp về thu tiền sử dụng đất để bà con ổn định, đảm bảo cuộc sống tốt hơn, gắn với sinh kế, làm ăn lâu dài.