Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái 'sốt ruột' khi các dự án yếu kém của ngành công thương không 'chạy'

Sáng nay (15/7), họp cho ý kiến về phương án cơ cấu lại hai dự án yếu kém ngành Công Thương là dự án Nhà máy sản xuất phân bón DAP-2 Lào Cai và dự án khai thác, tuyển quặng sắt mỏ Quý Xa, Nhà máy gang thép Lào Cai,Phó Thủ tướng Lê Minh Khái bày tỏ sốt ruột khi các dự án này không 'chạy việc', trong khi thời điểm báo cáo Bộ Chính trị đang đến gần.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Trưởng ban Chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành công thương bày tỏ sốt ruột khi các dự án này không “chạy việc”, trong khi thời điểm báo cáo Bộ Chính trị đang đến gần.

Liên quan đến dự án khai thác, tuyển quặng sắt mỏ Quý Xa, nhiều ý kiến cho rằng, vướng mắc lớn nhất khi thông qua Đề án tái cơ cấu là do bất đồng quan điểm nội bộ của các cổ đông.

Ông LÊ SONG LAI, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thép Việt Nam: “ … Tổng Công ty thép Việt Nam chỉ đề xuất khai thác từ 800.000 tấn đến 1tr tấn 1 năm, phù hợp với sản lượng luyện kim của nàh máy gang thép Lào Cai và không bán quặng dưới hình thức nào. Tuy nhiên, về phía Công ty khoáng sản Lào Cai và phía Trung Quốc lại kiên quyết đề nghị giữ nguyên công suất như giấy phép đã có đã hết hạn rồi là 30.000 tấn/ năm. Phía Tổng Công ty Thép không chấp nhận phương án này …”

Ông NGUYỄN QUỐC HUY, Tổng Giám đốc Tổng Công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước: “ … Bản thân Tổng Thép đã thuê tư vấn định giá là khoảng 1.600 tỷ cho dây truyền 500.000 tấn/năm, tuy nhiến phía KISC và Lamico đưa ra chỉ là 800 – 1000 tỷ . Giữa quan điểm của 3 bên nó đã khác nhau rồi, như vậy đây là điễm dẫn đến việc các bên liên doanh không đồng thuận trong đề án…”

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, nếu các bên liên doanh góp vốn mà không thống nhất được phương án tái cơ cấu thì sẽ có nguy cơ giải thể.

Ông ĐỖ THẮNG HẢI, Thứ trưởng Bộ Công Thương: … NQ gần nhất là NQ 164 cũng nêu rõ rồi,trong đó có điều kiện tiên quyết đó là phải tái cơ cấu. Thế thì muốn tái cơ cấu thì chúng ta phải thống nhất, nếu không thống nhất được có nghĩa là chúng ta không thực hiện, không thực hiện thoeo NQ 164 thì chúng ta không còn cơ sở để triển khai các cái việc tiếp theo …”

Nêu lên một số vấn đề cần quan tâm, Phó Thủ tướng lưu ý các bên liên quan sớm bàn bạc thống nhất trình phương án cơ cấu theo hướng để doanh nghiệp tiếp tục hoạt động có hiệu quả.

Phó Thủ tướng LÊ MINH KHÁI: … Khi một chủ trương lớn tất cả các bên phải đồng thuận thì mới thực hiện được, chứ không phải bỏ phiếu theo tỷ lệ vốn. Mặc dù vốn của Khoáng sản Lào Cai không cao nhưng không đồng ý thì cũng không làm được. Hay là đề nghị chuyển vốn thì cứ thực hiện theo quy định, theo các phương án thống nhất của các đồng chí rồi trình các cấp có thẩm quyền, không trái quy định pháp luật mà chúng tôi thấy hiệu quả là ủng hộ …”

Đối với dự án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất phân bón DAP-2 Lào Cai, Phó Thủ tướng nhấn mạnh cần thống nhất tinh thần thực hiện phương án tái cơ cấu nợ vay đầu tư của Ngân hàng Phát triển Việt Nam và ngân hàng thương mại. Bên cạnh đó, cần nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến đóng góp tại cuộc họp để hoàn thiện đề án.

Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp tập trung phối hợp với các bên sớm xây dựng đề án, trình Bộ Chính trị vào tháng 10 tới/.

Thực hiện : Trần Tiến Thế Anh