Chiều 26/11, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị An Toàn Giao thông Quốc gia năm 2015.

Hội nghị đã nghe gần 70 tham luận của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý đầu ngành giao thông “mổ xẻ” các vấn đề tồn tại của ngành giao thông như, tai nạn giao thông, kiểm soát tải trọng xe, an ninh an toàn hàng không, an toàn giao thông đường thủy, sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông, ứng phó với tai nạn giao thông hàng loạt trên đường cao tốc, ứng dụng khoa học công nghệ trong xử lý vi phạm giao thông…

Pho Thu tuong Nguyen Xuan Phuc chu tri Hoi nghi ATGT Quoc gia - Anh 1

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị.

Nhiều ý kiến được nêu ra nhằm giúp công việc quản lý điều hành giao thông, hạn chế tai nạn giao thông được thực hiện tốt hơn và khắc phục những hạn chế tồn tại hoàn chỉnh văn bản quy phạm pháp luật.

Đánh giá những kết quả đạt được trong việc tập trung kéo giảm tai nạn giao thông từ năm 2012-2014, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho rằng đã có những bước chuyển biến tích cực, khi tai nạn giao thông đã giảm sâu cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương.

Đặc biệt, năm 2014 là năm đầu tiên trong nhiều năm, số người chết vì tai nạn giao thông giảm xuống dưới 9.000 người. Nếu so sánh số liệu năm 2015 với năm 2011 thì số vụ tai nạn giao thông đã giảm 51%, số người bị thương giảm gần 60% và số người chết do tai nạn giao thông đã giảm gần 24%.

Tuy nhiên, khi xem xét các nguyên nhân xảy ra tai nạn giao thông theo thống kê từ các bệnh viện thì có đến 60% số vụ tai nạn giao thông xảy ra do lái xe uống rượu bia tham gia giao thông.

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám – Chữa bệnh, Bộ Y tế cho rằng, kiểm soát nồng độ cồn với người tham gia giao thông vẫn là yêu cầu cấp thiết để giảm tai nạn giao thông.

“Tai nạn giao thông mà chúng ta nhìn thấy những hình ảnh hình ảnh hết sức bức xúc đầu tiên vẫn là ý thức người tham gia giao thông. Đặc biệt, nguyên nhân của các bệnh viện tổng hợp lại lạm dụng rượu bia chiếm 60% và kể cả sử dụng thuốc lắc.

Nhóm nguyên nhân thứ 2 là không đội mũ bảo hiểm với những tai nạn rất nặng của chấm thương sọ não. Chúng tôi đề nghị chúng ta tiếp tục tuyên truyền mạnh nâng cao ý thức người dân của cộng đồng xã hội về việc lạm dụng rượu bia và không đội mũ bảo hiểm”, ông Lương Ngọc Khuê nói.

Việc triển khai ứng dụng hệ thống camera giám sát để xử lý vi phạm trên một số tuyến đường cao tốc và quốc lộ trọng điểm theo mô hình xã hội hóa được triển khai.

Đến nay, có hai dự án thí điểm đã được triển khai trên tuyến cao tốc Nội Bài- Lào Cai (đoạn Nội Bài- Phú Thọ) và Pháp Vân – Ninh Bình, kết quả bước đầu của dự án trên tuyến Nội Bài – Lào Cai là cơ sở thực tiễn quan trọng để tiếp tục nghiên cứu, xây dựng Đề án tổng thể về ứng dụng Công nghệ thông tin trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông giai đoạn 2016-2020. Đây cũng là nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý với Đề án tổng thể ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong giai đoạn tới với việc phối hợp với những doanh nghiệp có năng lực, thực hiện xã hội hóa công tác này.

Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao ý kiến, các giải pháp của các nhà khoa học đưa ra trong Hội nghị để hạn chế và kéo giảm tai nạn giao thông. Các giải pháp khoa học công nghệ của các nhà khoa học, doanh nghiệp, tổ chức đã giúp các cơ quan chức năng trong việc điều hành, quản lý giao thông.

Kết quả cụ thể của việc này là tai nạn giao thông những năm qua giảm cả 3 tiêu chí, về số vụ tai nạn giao thông, số người bị thương và số người chết giảm 24%. Trong khi đó, điều kiện hoạt động, điều hành giao thông khó khăn hơn khi phương tiện giao thông tăng lên 1,5 lần.

Tuy vậy, mỗi năm vẫn có hơn 9.000 người chết do tai nạn giao thông. Vẫn còn những hạn chế trong áp dụng công nghệ thông tin vào điều hành, xử lý giao thông, như việc phạt nguội mới chỉ một phần. Đăng kiểm vẫn còn những phương tiện cũ, không đảm bảo vẫn được lưu hành… Đây là trách nhiệm của các cơ quan quản lý và các nhà khoa học.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu: “Giao Bộ Giao thông Vận tải tiếp thu các ý kiến, nghiên cứu một số vấn đề về hằn lún vệt bánh xe, các giải pháp tổ chức giao thông, các giải pháp thiết kế an toàn giao thông, kết cấu hạ tầng giao thông.

Bộ cũng cần xem xét các phương pháp đánh giá tác động giao thông, xử lý dứt điểm điểm đen ở Việt Nam, quy trình và nguyên tắc cắm biển báo trên đường bộ, hệ thống giao thông thông mình, các giải pháp đảm bảo an toàn giao thông khu vực nông thôn, an toàn hàng không, đường thủy.

Những vấn đề này cần được lắng nghe tiếp thu, để từ những kiến nghị hôm nay, chúng ta nghiên cứu sửa các quy chuẩn, tiêu chuẩn thiết kế và đặc biệt các nghiên cứu pháp luật có liên quan”./.

Hoài Lam/VOV- Trung tâm Tin