(Chinhphu.vn) – Chiều 17/11, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha Juan Antonia Yanez Banuevo đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha Juan Antonia Yanez Banuevo - Ảnh Chinhphu.vn

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, chuyến thăm và làm việc của Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, đã và đang phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực kể từ khi hai nước nâng quan hệ lên thành “đối tác chiến lược hướng tới tương lai” tháng 12/2009.

Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao việc hai nước thiết lập cơ chế tham khảo chính trị định kỳ cấp Thứ trưởng. Đặc biệt, trong cuộc tham vấn chính trị lần này tại Hà Nội, hai bên đã trao đổi về tình hình quan hệ song phương, các biện pháp thiết thực và hiệu quả đưa quan hệ hai nước ngày càng đi vào chiều sâu.

Theo đó, kim ngạch thương mại song phương tăng trưởng trung bình 15%/năm, 9 tháng đầu năm đạt 1,3 tỷ USD. Tuy nhiên, đầu tư của các doanh nghiệp Tây Ban Nha vào Việt Nam còn hạn chế, cần được cải thiện mạnh mẽ hơn nữa, nhất là lĩnh vực Tây Ban Nha có thế mạnh.

Phó Thủ tướng cũng cảm ơn Chính phủ và nhân dân Tây Ban Nha đã dành nhiều vốn ODA cho Việt Nam. Từ năm 1995 đến nay, Tây Ban Nha đã cam kết hỗ trợ 1 tỷ USD cho Việt Nam. Bên cạnh đó, dự án Metro số 5 tại TP. Hồ Chí Minh được Tây Ban Nha cấp 500 triệu Euro vốn ODA, là một dấu ấn trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Quốc Vụ khanh Juan Antonia Yanez Banuevo cảm ơn sự đón tiếp của Chính phủ và nhân dân Việt Nam, đồng thời thông báo tóm tắt những kết quả tích cực trong cuộc tham vấn chính trị giữa hai nước, vừa được tổ chức tại Hà Nội.

Theo Quốc Vụ khanh, Việt Nam thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp Tây Ban Nha, mà bằng chứng là quan hệ thương mại song phương năm sau luôn cao hơn năm trước, một số lĩnh vực mới như năng lượng tái sinh, được các doanh nghiệp hai bên quan tâm, tìm kiếm hợp tác.

Hai bên đã kiểm điểm lại những kết quả hợp tác thời gian qua, kế hoạch hành động cụ thể, thiết thực đối với các lĩnh vực mà hai bên quan tâm. Đây là những cơ sở quan trọng để hai nước tiếp tục đẩy mạnh quan hệ “đối tác chiến lược hướng tới tương lai” trong thời gian tới.

Lê Sơn