Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phó Thủ tướng thị sát tình trạng ùn tắc tại Sân bay Tân Sơn Nhất

Báo VOV
Gốc

Phương án mở rộng khai thác sân đỗ quân sự cho hoạt động hàng không dân dụng tại khu đất phía Tây Cảng hàng không là rất hiệu quả.

Sáng nay (11/8), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác của các Bộ, ngành đã có buổi làm việc với thành phố Hồ Chí Minh về tình hình triển khai các dự án phát triển giao thông đô thị tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và cảng Cát Lái.

Theo báo cáo của Cục Hàng không Việt Nam, 6 tháng đầu năm 2016, sản lượng hành khách qua Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất khoảng 16 triệu người, tăng 31% so với cùng kỳ năm 2015, dự báo cả năm đạt 31 triệu lượt khách và đến 2025 có thể lên tới mức từ 50 – 65 triệu lượt.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm việc tại hiện trường

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm việc tại hiện trường

Hiện nay, Bộ Giao thông Vận tải đã thống nhất với Bộ Quốc phòng về phương án đầu tư, mở rộng khai thác sân đỗ quân sự cho hoạt động hàng không dân dụng tại khu đất phía Tây Cảng hàng không do Bộ Quốc phòng quản lý và hiện đã hoàn thành công tác xác định hiện trạng, dự kiến bàn giao khai thác khoảng 19,7ha.

Với khu đất trên được quy hoạch làm sân đỗ tàu bay với 30 vị trí đỗ, cùng với mở rộng sân đỗ tàu bay tại phía Bắc, khoảng 8 vị trí thì tổng vị trí đỗ của Cảng sẽ đạt khoảng 90 -100 vị trí, đảm bảo công suất phục vụ đến 40 triệu lượt khách/năm.

Đối với việc mở rộng giao thông kết nối ra vào nhà ga hành khách lưỡng dụng, Bộ Quốc phòng đã đồng ý chủ trương và giao các đơn vị liên quan tiến hành khảo sát, thống nhất phương án mở rộng đường Hoàng Hoa Thám, mở đường song song với đường Cộng Hòa, từ ngã tư Phan Thúc Duyện qua đất quốc phòng, kết nối với nhà ga hành khách lưỡng dụng.

Trung tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết: “Về mở rộng ở đường Phan Thúc Duyện theo đề nghị của thành phố Hồ Chí Minh, chúng tôi thấy rất hợp lí và đồng tình vì mục tiêu cao nhất là phát triển xã hội vì toàn dân, vì mục tiêu phát triển kinh tế".

Trong buổi làm việc tại Cảng hàng không Tân Sơn Nhất, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, hiện nay tình trạng bay chờ còn nhiều dẫn đến hiệu quả kinh tế không cao. Tình trạng tắc trên không là do mặt đất không đáp ứng kịp.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị, trước mắt Bộ Giao thông Vận tải cần phải đảm bảo an toàn tuyệt đối đối với tất các các chuyến bay, hạn chế thấp nhất tình trạng bay chờ. Kiểm tra thực tế tại hiện trường, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá phương án mở rộng khai thác sân đỗ quân sự cho hoạt động hàng không dân dụng tại khu đất phía Tây Cảng hàng không là rất hiệu quả và cần phải đẩy nhanh tiến độ.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình nói: “Nhiệm vụ phải giải quyết đảm bảo từ nay đến trước năm 2025, khi sân bay Long Thành đưa vào khai thác sử dụng, phải đảm bảo an toàn hàng không cho các sân bay nói chung, cho máy bay. Như vậy bài toán phải cải tạo nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất là hiệu quả nhất”./.

Hà Khánh/VOV-TP HCM

Nguồn VOV: http://vov.vn/xa-hoi/pho-thu-tuong-thi-sat-tinh-trang-un-tac-tai-san-bay-tan-son-nhat-539267.vov