Phó Thủ tướng thị sát tuyến đê xung yếu và công tác ứng phó bão số 6

Gốc
Sáng nay (16/9), Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống bão số 6 tại tỉnh Quảng Ninh.

Kiểm tra công tác phòng chống bão tại khu vực đê Hà Nam (thị xã Quảng Yên), tuyến đê biển dài gần 34km có vị trí xung yếu, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng -Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn - đánh giá cao sự cố gắng, tập trung quyết liệt của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trong ứng phó với bão.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng động viên người dân, lực lượng quân đội đang gia cố đê.

Tại đây, trên 1.000 người bao gồm các lực lượng quân đội, dân quân tự vệ đang khẩn trương gia cố, đắp các bao tải đất tại các đoạn đê thấp tránh nước dâng, đảm bảo an toàn cho khoảng 6 vạn dân trên đảo.

Công tác vật tư, phương án sơ tán người dân cũng đã được chuẩn bị sẵn sàng.

Tại hồ Yên Lập, đoàn công tác cũng kiểm tra tiến trình xả tràn của hồ. Hiện 25 hồ chứa lớn trên địa bàn đang được vận hành an toàn, tiến hành xả tràn theo dung tích, giữ mực nước các hồ chứa không quá 80% dung tích để đề phòng lũ lớn.

Phó Thủ tướng lưu ý Quảng Ninh không được chủ quan trước bão.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị tỉnh Quảng Ninh không chủ quan, cần chủ động đối phó với đợt mưa lớn kéo dài sau bão, đặc biệt là các khu vực hầm lò, bãi thải than, sản xuất công nghiệp.

"Tôi đề nghị các đồng chí tập trung quản lý thật chặt tàu thuyền trên biển, đã đưa vào bờ thì cấm ra ngoài, đảm bảo an toàn cho người dân, tàu thuyền; quản lý, vận hành an toàn hồ đập. Quảng Ninh là tỉnh mạnh về công nghiệp dịch vụ, phải đảm bảo cho người dân trên đất liền, khách du lịch được an toàn khi có bão", Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Sáng nay, Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh vẫn cấp phép cho các tàu vận chuyển khách du lịch đi tham quan Vịnh Hạ Long. Tuy nhiên yêu cầu các tàu vận chuyển khách du lịch về Cảng tàu khách Quốc tế Tuần Châu trả khách trước 12h cùng ngày.

Ông Lê Duy Phước, Phó Giám đốc Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh cho biết: "Sáng và chiều nay, thời tiết vẫn ổn định. Dự báo tối và rạng sáng mai gió mạnh lên và bị ảnh hưởng trực tiếp từ bão. Căn cứ vào văn bản chỉ đạo của tỉnh và theo dõi bản tin dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn trung ương, chúng tôi ra văn bản chỉ đạo các phương tiện về các điểm tránh trú bão đã được tỉnh công bố trước 15 giờ hôm nay".

Ban chỉ huy PCTT và TKCN Quảng Ninh cho biết, hiện tất cả các phương tiện đánh bắt trên vùng biển của Quảng Ninh đã nhận được thông tin về cơn bão số 6. Hơn 650 tàu đánh bắt xa bờ, hơn 7.700 tàu công suất nhỏ đã tập trung tại các khu neo đậu, nhận được thông tin về các bến đỗ tại Cát Bà, Đồ Sơn, Bạch Long của Hải Phòng.

Người dân trên hơn 9.700 lồng bè đang gia cố và di chuyển người già, trẻ nhỏ vào bờ khi có yêu cầu. Hiện các đơn vị liên quan đảm bảo trực ban, đồng thời chia các đoàn công tác đôn đốc triển khai phòng chống bão tại các địa phương, các khu vực trọng yếu, đảm bảo thấp nhất thiệt hại khi bão đổ bộ./.

Trường Giang - Vũ Miền/VOV - Đông Bắc