Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phó Thủ tướng: 'Tránh bên ngoài giăng dây, bên trong đi lại giao lưu'

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu lãnh đạo quận 10 quản lý, phòng chống dịch nghiêm túc, tránh tình trạng bên ngoài giăng dây nhưng bên trong người dân vẫn đi lại, giao lưu.

Sáng 22/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dẫn đầu đoàn công tác của Trung ương đã kiểm tra công tác phòng chống dịch trên địa bàn quận 10 (TPHCM). Tham gia đoàn công tác còn có Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu.

Đoàn công tác đã tới thăm, kiểm tra công tác phòng chống dịch tại khu phong tỏa tạm thời ở chung cư Ấn Quang, phường 9, quận 10. Khu vực này xuất hiện một số ca mắc COVID-19, được phong tỏa từ 18 giờ ngày 4/7 đến nay.

Đoàn cũng đến kiểm tra cơ sở thu dung F0 của quận 10 đặt tại Trường THCS Nguyễn Văn Tố. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý cơ sở này là điểm trung chuyển, nếu F0 có triệu chứng phát bệnh thì phải chuyển đi điều trị, do đó, ngoài các loại thuốc cấp cứu cơ bản, bình oxy, ông đề nghị bổ sung các thuốc bổ, thuốc Đông y để hỗ trợ thêm.

Ngoài ra, các F0 cũng cần được tạo điều kiện để đi lại, sinh hoạt thoải mái để có tinh thần, sức khỏe tốt hơn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (thứ 2 từ trái qua) kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn quận 10

Báo cáo với đoàn công tác, Chủ tịch UBND quận 10 Nguyễn Thị Thu Hường cho biết từ ngày 9/7 đến 21/7, quận 10 có 1.745 ca mắc COVID-19, trong đó các phường 2, 9, 10, 13 có nhiều ca nhất. Quận đang thí điểm cách ly tại nhà đối với 156 trường hợp F1.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hường, quận 10 đang có 122 điểm phong tỏa và 3 khu vực đang phong tỏa tạm thời, cách ly y tế. Quận 10 triển khai đến 14 phường trong quận thực hiện tầm soát cộng đồng với gần 145.000 lượt lấy mẫu, qua đó phát hiện hơn 1.200 trường hợp dương tính.

Đối với công tác lấy mẫu, tầm soát tại khu cách ly, phong tỏa, bệnh viện, quận đã thực hiện hơn 63.000 lượt lấy mẫu, qua đó phát hiện 536 trường hợp dương tính.

Về tiêm chủng, dự kiến trong ngày 22 và 23-7, quận tổ chức tiêm chủng tại 11 điểm tại các phường với số lượng dự kiến được tiêm là 2.640 người.

Chủ tịch UBND quận 10 đánh giá tình hình diễn biến dịch vẫn đang có chiều hướng gia tăng. Số người bệnh F0 lây nhanh. Trung bình hàng ngày ghi nhận khoảng 200 trường hợp bệnh mới và khoảng 100 trường hợp test nhanh dương tính, thường tập trung tại các khu phong tỏa, các khu vực nguy cơ cao.

Đặc biệt, số ca bệnh ngày càng tăng nhưng việc chuyển F0 đến các bệnh viện thu dung điều trị COVID-19 của TPHCM còn hạn chế, dẫn tới tình trạng F0 bị ứ lại các khu cách ly tạm thời của quận và có trường hợp F0 cũng như test nhanh dương tính vẫn chưa được tách ra khỏi cộng đồng, ảnh hưởng đến tâm lý của F0 và những người xung quanh.

“Vì chưa tách được các F0 và các trường hợp nghi mắc COVID-19 ra khỏi cộng đồng trong khi vẫn tiếp tục thực hiện xét nghiệm tầm soát dẫn đến tình trạng tiêu hao về vật chất cũng như sức lực của lực lượng y tế nhưng vẫn chưa giải quyết được ổ dịch trong cộng đồng”, Chủ tịch UBND quận 10 nói.

Chủ tịch UBND quận 10 cho biết đã triển khai 2 khu cách ly tập trung và thành lập khẩn 4 khu thu dung F0 trong thời gian chờ chuyển đến các khu cách ly tập trung. Tuy nhiên, việc đưa F0 đi điều trị gặp một số khó khăn. UBND quận 10 đã đã kiến nghị thành phố hỗ trợ, bố trí cho quận từ 300 đến 400 chỗ tại Bệnh viện dã chiến Thuận Kiều Plaza để đưa người bệnh đến điều trị sớm, nhất là những trường hợp có bệnh nền, chuyển biến nặng để có chỗ chữa bệnh.

“Các ca bệnh có diễn tiến lâm sàng nặng ngày càng nhiều. Việc liên hệ chuyển tuyến trên đối với các trường hợp bệnh nguy kịch gặp nhiều khó khăn do nhiều bất cập trong thủ tục”, bà Hường cho hay.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ nhiệm vụ của đoàn công tác và chính quyền địa phương là tìm ra các biện pháp phù hợp với thực tiễn và hiệu quả nhất để phòng chống dịch COVID-19.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với lãnh đạo quận 10. Ảnh: VD

Đề cập đến biện pháp giãn cách, Phó Thủ tướng đề nghị quận 10 quyết liệt hơn nữa việc cách ly, đảm bảo người cách ly người, hộ gia đình cách ly hộ gia đình, khu phố cách ly khu phố... Theo ông, cách ly người với người trong một gia đình là khó nhưng nhà với nhà thì dứt khoát phải thực hiện nghiêm, thông qua phát huy vai trò của các Tổ COVID-19 cộng đồng. Đối với các khu vực có nguy cơ rất cao, cần thiết chính quyền địa phương phải bố trí lực lượng tuần tra nghiêm ngặt nhằm đảm bảo giữa các nhà dân không tiếp xúc với nhau

“Quận 10 phải làm kỹ lưỡng, quản lý nghiêm ngặt, tránh tình trạng bên ngoài giăng dây nghiêm, bên trong vẫn đi lại, giao lưu với nhau. Khu phố đã “vây” rồi, nhưng bên trong khu cách ly, nhà lại không cách ly được nhà với nhà thì vẫn có nguy cơ lây nhiễm chéo”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đề nghị lãnh đạo quận 10 đánh giá tình hình dịch theo từng khu phố, tránh khoanh vùng quá rộng, không nên quá cứng nhắc trong công tác cách ly, khoanh vùng, xét nghiệm... mà linh hoạt đưa ra các giải pháp theo yêu cầu từ thực tiễn.

Bên cạnh việc cách ly F0 khỏi cộng đồng, theo Phó Thủ tướng, bên cạnh giám sát nghiêm ngặt việc giãn cách xã hội, chính quyền địa phương cần tạo điều kiện cho người cách ly có không gian thư giãn, ổn định tinh thần, cải thiện sức khỏe… đồng thời cần đẩy nhanh công tác tiêm vắc xin cho người dân.

Ngoài ra, trước tình trạng ngành y tế đang gặp áp lực rất lớn, Phó Thủ tướng đề nghị chính quyền địa phương huy động các nguồn lực xã hội, vai trò của các tổ chức chính trị, đoàn thể như hội phụ nữ, đoàn thanh niên... trong công tác phòng, chống dịch.

Huy Thịnh

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/pho-thu-tuong-tranh-ben-ngoai-giang-day-ben-trong-di-lai-giao-luu-post1358131.tpo