Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Cần thay đổi chính sách hạn điền

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Định Dũng, cần thay đổi chính sách hạn điền và nền nông nghiệp cần tái cơ cấu mạnh mẽ hơn.

Trong phiên chất vấn tại Nghị trường ngày 13/6, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giải trình về vấn đề tiêu thụ nông sản - vấn đề cốt lõi trong phát triển nông nghiệp, và tình trạng được mùa rớt giá gây ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng

Chia sẻ với tình trạng "được mùa, rớt giá" mặt hàng nông sản, khiến người dân lao đao vừa qua, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhận định, nguyên nhân dẫn đến sức cạnh tranh yếu của ngành nông nghiệp thời gian qua là chất lượng quy hoạch, không gắn sản xuất với nhu cầu của thị trường.

"Quy hoạch không đúng thực tế, không phù hợp với thị trường, nhưng điều chỉnh quy hoạch lại chậm, không kịp thời. Đã thế, tình trạng đầu tư vượt quy hoạch, ngoài quy hoạch diễn ra khá phổ biến, ví dụ như cây cao su vượt quy hoạch hàng chục ngàn ha", Phó Thủ tướng chỉ rõ.

Theo Phó thủ tướng, tổ chức sản xuất nông nghiệp cũng còn manh mún, quy mô vẫn chủ yếu là kinh tế hộ gia đình. Công tác phát triển thị trường còn hạn chế, các thị trường chính vẫn thiếu tính ổn định.

Ông Trịnh Đình Dũng dẫn chứng, xuất khẩu thịt lợn chủ yếu sang Trung Quốc nên khi thị trường này hạn chế nhập khẩu thì như một cái phanh khiến hàng bị ùn ứ lại.

Để nông sản có đầu ra, theo Phó Thủ tướng, cần tích cực đàm phán mở cửa thị trường xuất khẩu, giữ ổn định các thị trường truyền thống, tìm kiếm và mở rộng các thị trường tiềm năng; hạn chế thấp nhất sự phụ thuộc vào một thị trường nhất định. Đồng thời, cập nhật các thông tin về chính sách thương mại của các đối tác, các thị trường nhập khẩu; phát hiện nhanh và giải quyết kịp thời những rào cản thương mại, kỹ thuật để hỗ trợ tốt nhất cho nông sản xuất khẩu...

Do "bí" đầu ra nên thời gian qua nhiều mặt hàng nông sản phải nhờ sự "giải cứu" của toàn dân, trong đó có dưa hấu, chuối, hành tím, thịt lợn... (Ảnh minh họa: KT)

Phó Thủ tướng đề xuất hình thành các vùng sản xuất lớn, gắn với thị trường trong nước, quốc tế và gắn với xây dựng thương hiệu.

"Cần phải thay đổi chính sách hạn điền. Nền nông nghiệp cần tái cơ cấu mạnh mẽ hơn nữa, sự liên kết 5 nhà là Nhà nước - nhà nông - doanh nghiệp - ngân hàng và nhà khoa học phải tốt hơn. Doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ trang trại sẽ là trung tâm, động lực phát triển trong chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp. Người dân sẽ đóng vai trò sản xuất, hưởng lợi từ khâu phân phối này", ông Trịnh Đình Dũng nêu quan điểm.

Ông Dũng cũng đề nghị tập trung tháo gỡ những "điểm nghẽn", tạo động lực cho sản xuất, tạo các vùng chuyên canh lớn, các khu và vùng nông nghiệp công nghệ cao quy mô lớn, thu hút các tập đoàn, doanh nghiệp lớn đầu tư vào nông nghiệp.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng cho rằng, cần phải nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong ngành nông nghiệp, đáp ứng yêu cầu mới trong tái cơ cấu sản xuất, định hướng nền nông nghiệp công nghệ cao.

Năm 2016 kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 32,18 tỷ USD (đóng góp 18,3% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước).
Việt Nam hiện có 10 mặt hàng xuất khẩu trên 1,0 tỷ USD (gạo, cà phê, cao su, cá tra, tôm, hạt điều, hạt tiêu, rau quả, sắn và đồ gỗ)./.

Trần Ngọc/VOV.VN

Nguồn VOV: http://vov.vn/kinh-te/pho-thu-tuong-trinh-dinh-dung-can-thay-doi-chinh-sach-han-dien-635273.vov