Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo khắc phục lũ lụt ở Quảng Trị

Ngày 22-10, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng đoàn công tác Chính phủ đã thăm và làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị về công tác khắc phục hậu quả lũ lụt lịch sử liên tiếp vừa qua, cũng như ứng phó bão số 8.

Ngày 22-10, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng đoàn công tác Chính phủ đã thăm và làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị về công tác khắc phục hậu quả lũ lụt lịch sử liên tiếp vừa qua, cũng như ứng phó bão số 8.

Cùng dự, có các Ủy viên T.Ư Đảng Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư; Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đồng chí Lê Quang Tùng, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị cùng các đồng chí trong Thường trực và Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Báo cáo nhanh của lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cho biết, từ ngày 7 đến 18-10, trên địa bàn tỉnh diễn biến thời tiết, khí hậu, thủy văn rất phức tạp, khó lường, mưa lớn đến 2.500mm gây liên tiếp ba trận lũ lịch sử khiến 98/124 xã, phường, thị trấn của tỉnh bị ngập lụt, chia cắt. Mưa lũ cũng gây thiệt hại lớn về người và tài sản của nhân dân, có 50 người chết, bốn người mất tích, 25 người bị thương do lũ lụt; hơn 61 nghìn hộ với gần 194 nghìn người bị ảnh hưởng nghiêm trọng của lũ lụt. Trong mưa lũ, tỉnh đã kịp thời sơ tán, di dời hơn 15 nghìn hộ với hơn 49 nghìn người đến các vị trí an toàn.

Ngoài ra, mưa lũ lớn đã làm hệ thống giao thông, thủy lợi, trường học bị ảnh hưởng nặng, lũ còn làm gần 1.400 ha ao, hồ nuôi thủy sản bị ngập, cá tôm trôi theo lũ ra sông, biển. Có hơn 2.500 ha rau màu bị ngập lụt, không cho thu hoạch được.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đánh giá cao tỉnh Quảng Trị trong việc chủ động ứng phó và phòng chống, bão lũ, dù lũ lớn đã gây thiệt hại nặng nề ở địa phương này; biểu dương sự vào cuộc kịp thời của hệ thống chính trị trong công tác phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Phó Thủ tướng chia sẻ, tỉnh Quảng Trị là nơi ảnh hưởng và chịu thiệt hại nặng nề nhất do mưa lũ lớn gây ngập lụt trên diện rộng hầu hết các huyện, thị xã, thành phố. Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc nhất tới thân nhân các cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn và những người tử nạn do thiên tai, đồng thời chia sẻ với những lo âu và nỗi đau của gia đình có người còn bị mất tích.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết: Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt và đã có nhiều chỉ đạo về công tác ứng phó, tìm kiếm, cứu nạn và khắc phục hậu quả thiên tai ở các tỉnh miền trung cũng như Quảng Trị. Thường trực Chính phủ đã họp và thống nhất giao Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan cấp cho mỗi tỉnh miền trung bị thiệt hại nặng do lũ lụt 1.000 tấn gạo, cùng thuốc chữa bệnh, hóa chất khử trùng; tạm cấp cho các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam mỗi tỉnh 100 tỷ đồng để thực hiện công tác cứu hộ cứu nạn và an sinh xã hội. Bộ Quốc phòng cũng đã cấp 22 tấn lương khô cho các tỉnh miền trung bị lũ lụt. Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cấp bổ sung 40 tỷ đồng để hỗ trợ hai huyện miền núi Hướng Hóa và Đakrông của tỉnh Quảng Trị, mỗi huyện 20 tỷ đồng nhằm nhanh chóng khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định sản xuất và đời sống của các dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Phó Thủ tướng yêu cầu, trước tình hình mưa lũ còn diễn biến rất phức tạp, khó lường và bão số 8 có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh miền trung, tỉnh Quảng Trị cần tiếp tục theo dõi sát tình hình và dự báo thời tiết, chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai với các phương án sẵn sàng hơn, chủ động hơn, tuyệt đối không được chủ quan. Tỉnh cần tập trung bảo vệ tính mạng và tài sản, ổn định đời sống người dân; tích cực triển khai công tác cứu hộ cứu nạn và bảo đảm an toàn cho lực lượng tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn; quán triệt phương châm “phòng hơn chống”, “bốn tại chỗ”, “địa phương và người dân là chính”; vận hành các hồ đập thủy lợi, thủy điện an toàn, đúng quy trình.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm và tặng quà cho người dân vùng lũ huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị.

* Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã tặng Quỹ khuyến học mỗi huyện ở Hướng Hóa, Đakrông 100 triệu đồng. Ngoài ra, Phó Thủ tướng cùng đoàn công tác cũng đến thăm hỏi và trao quà hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở huyện Hải Lăng.

Tin, ảnh: LÂM QUANG HUY

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/tin-tuc-xa-hoi/pho-thu-tuong-truong-hoa-binh-chi-dao-khac-phuc-lu-lut-o-quang-tri-621427/