Chiều ngày 19/1, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã trực tiếp vào Nha Trang (Khánh Hòa) để thăm hỏi và tặng quà cho người dân không may có nhà bị cháy. Phó Thủ tướng chỉ đạo, địa phương trước mắt phải bố trí chỗ ở tạm và chăm lo tết cho người dân.

Pho Thu tuong Truong Hoa Binh tham hoi nguoi dan bi chay nha o Nha Trang - Anh 1

Về lâu dài, phải sắp xếp, bố trí tái định cư cho người dân để ổn định cuộc sống, chứ không thể ở tạm thời như vậy được.

Phó Thủ tướng trực tiếp vào thăm hỏi

Trước khi trực tiếp thị sát đến hiện trường vụ hỏa hoạn xảy ra vào đêm ngày 17/1, rạng sáng 18/1 đã thiêu rụi gần 80 căn nhà, Phó Thủ tướng đã làm việc với UBND tỉnh. Tại đây, Phó Thủ tướng đã chia sẻ mất mát với gia đình người dân nghèo không may có nhà bị hỏa hoạn thiêu rụi, trong khi tết đang cận kề.

Pho Thu tuong Truong Hoa Binh tham hoi nguoi dan bi chay nha o Nha Trang - Anh 2

Phó Thủ tướng thăm hỏi và tặng quà người dân có nhà bị cháy

Phó Thủ tướng chỉ đạo, địa phương trước mắt phải bố trí chỗ ở tạm và chăm lo tết cho người dân. Về lâu dài, phải sắp xếp, bố trí tái định cư cho người dân để ổn định cuộc sống, chứ không thể ở tạm thời như vậy được.

“Bố trí người dân tái định cư ở chỗ khác phải khang trang hơn, thuận lợi hơn, đảm bảo cuộc sống phải đầy đủ tiện nghi về điện, nước, trường trạm, đặc biệt phải gắn với sinh kế cho người dân nhằm tránh tình trạng tái lại nhà ô chuột...” Phó Thủ tướng lưu ý.

Qua vụ cháy này, Phó Thủ tướng nhắc nhở địa phương phải tăng cường cảnh giác công tác PCCC, nhất là khu vực ven sông, ven biển, khu ô chuột và đồng thời vận động, tuyên truyền bà con nâng cao nhận thức trong công tác PCCC. Đảm bảo từ nay đến tết không xảy ra tình trạng tương tự.

“Hiện Chính phủ đã có công điện các địa phương phải đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông và phòng chống cháy nổ trong dịp tết rồi”, Phó Thủ tướng nhắc nhở.

Sau khi làm việc xong, Phó Thủ tướng đã đến hiện trường vụ cháy. Tại đây, Phó Thủ tướng đề nghị địa phương sau vụ này cần quy hoạch, xây dựng lại để nơi này đảm bảo vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị.

Pho Thu tuong Truong Hoa Binh tham hoi nguoi dan bi chay nha o Nha Trang - Anh 3

Phó Thủ tướng thăm hỏi và tặng quà người dân có nhà bị cháy

Tiếp đến, Phó Thủ tướng đã đến thăm hỏi và tặng quà cho người dân có nhà bị cháy hiện được chính quyền địa phương bố trí ở tạm tại khu ký túc xá Trường CĐ Y tế Khánh Hòa. Phó Thủ tướng mong muốn người dân sớm vượt qua những nỗi đau này để đón tết cổ truyền của dân tộc một cách đầm ấm, an toàn và sớm ổn định cuộc sống.

Hầu hết người dân có nơi ở để ăn Tết

Tại buổi làm việc, ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, tính đến nay vụ hỏa hoạn đã thiêu rụi 79 căn nhà và toàn bộ tài sản, vật dụng của người dân. Để giúp người dân vượt qua khó khăn hiện chính quyền địa phương đã bố trí người dân ở tạm khu ký túc xá Trường CĐ Y tế.

Và, đến nay hầu hết bà con đã nhận phòng để ở, chỉ một số hộ ở nhà người thân. Về lâu dài địa phương sẽ tiếp tục rà soát các hộ bị thiệt hại để qua tết xem xét bố trí khu tái định cư ở Đất Lành và Phước Hạ cho người dân ổn định cuộc sống.

Pho Thu tuong Truong Hoa Binh tham hoi nguoi dan bi chay nha o Nha Trang - Anh 4

Pho Thu tuong Truong Hoa Binh tham hoi nguoi dan bi chay nha o Nha Trang - Anh 5

Người dân rất xúc động khi nhận quà

Còn các chính sách hỗ trợ hiện địa phương đã thực hiện đầy đủ như hỗ trợ 20 triệu/hộ theo quy định Chính phủ, 5 triều đồng để bà con ăn tết và hỗ trợ gạo 5 kg/khẩu...Đồng thời giao UBMTTQVN tỉnh và Sở LĐ-XH làm đầu mối để tiếp nhận và phấn phối các hộ trợ các nhà hảo tâm đến với người dân một cách kịp thời, đúng đối tượng.

“Trước sự mất mát của người dân sẽ có rất nhiều nhà hảo tâm chia sẻ và hỗ trợ người dân. Hiện nay đã có ngân hàng BIDV và một Cty đã hỗ trợ tiền cho người dân bị thiệt hại. Tuy nhiên Quỹ này sẽ được giao UBMTTQVN tỉnh và Sở LĐ-XH làm đầu mối tính toán hỗ trợ cho bà con phù hợp, tránh tình trạng bà con nhận tiền xong, sau này nhận đất lại không có tiền để dựng nhà”, ông Vinh nói.

Cũng theo ông Vinh, về tính kế sinh nhai cho người dân hiện địa phương cũng đã lên phương án. Đã chỉ đạo TP Nha Trang phối hợp Sở LĐ-XH tổ chức hướng nghiệp và chuyển đổi nghề mới cho người dân.

Trước sự quan tâm của chính quyền địa phương bố trí căn phòng để gia đình đón tết, anh Trần Văn Vững, SN 1982 xúc động nói: “Toàn bộ tài sản và vật dụng gia đình cháy hết sau vụ hỏa hoạn. Nhưng nhờ chính quyền địa phương kịp thời hỗ trợ từ nhà ở đến tiền để ăn Tết nên cảm thấy ấm áp hơn”.