Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Không để ca F0 chuyển biến nặng

Kiểm tra công tác phòng chống dịch tại quận 10 (TPHCM) hôm qua 22/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu không được để các ca F0 chuyển biến nặng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra cơ sở thu dung F0 của quận 10 (TPHCM) đặt tại trường THCS Nguyễn Văn Tố Ảnh: TTBC

Báo cáo với Phó Thủ tướng, Chủ tịch UBND quận 10 Nguyễn Thị Thu Hường cho biết, từ ngày 28/6 đến nay, toàn quận có 1.861 ca mắc COVID-19, trong đó 10 ngày gần đây nhất tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn với khoảng 200 ca nhiễm/ngày, tập trung chủ yếu tại các khu vực đang phong tỏa. Quận 10 đã lập 2 khu cách ly tập trung và 4 khu thu dung F0 tạm thời trong thời gian chờ chuyển đến các bệnh viện. Trong thời gian chờ đợi, các F0 được chăm sóc bởi các bác sỹ Bệnh viện Quận 10. Tuy nhiên, Bệnh viện Quận 10 không đủ năng lực chăm sóc cho các trường hợp bệnh nhân chuyển nặng, trong đó bệnh nhân lớn tuổi chiếm khá nhiều.

“Việc chuyển F0 đến các bệnh viện thu dung điều trị COVID-19 của TPHCM còn hạn chế, dẫn tới tình trạng F0 bị ứ lại các khu cách ly tạm thời của quận và có trường hợp F0 cũng như test nhanh dương tính vẫn chưa được tách ra khỏi cộng đồng, ảnh hưởng đến tâm lý của F0 và những người xung quanh. Chưa tách được các F0 và các trường hợp nghi mắc COVID-19 ra khỏi cộng đồng trong khi vẫn tiếp tục thực hiện xét nghiệm tầm soát dẫn đến tình trạng tiêu hao vật chất, sức lực của lực lượng y tế và chưa giải quyết được ổ dịch trong cộng đồng”, Chủ tịch UBND quận 10 nói và kiến nghị thành phố bố trí cho quận từ 300 đến 400 giường tại Bệnh viện dã chiến Thuận Kiều Plaza để đưa người bệnh đến điều trị sớm, nhất là những trường hợp có bệnh nền, chuyển biến nặng…

Trước kiến nghị của lãnh đạo quận 10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị UBND TPHCM cho phép điều đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng thẳng từ các tỉnh thành phía Bắc vào hỗ trợ quận 10, đồng thời đề nghị Bộ Y tế chuẩn bị sẵn sàng đội ngũ nhân viên y tế, khi có lệnh là lập tức vào TPHCM hỗ trợ cho các quận, huyện.

“Điều quan trọng nhất lúc này là xử lý các công tác liên quan đến việc điều trị cho F0, không để chuyển biến nặng. Các khu cách ly cần tạo điều kiện cho các F0 được thoải mái về tâm lý, ổn định về sức khỏe và cần đưa thuốc đông y đã được Bộ Y tế khuyến nghị sử dụng để hỗ trợ điều trị”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Về biện pháp giãn cách xã hội, Phó Thủ tướng đề nghị quận 10 quyết liệt hơn việc cách ly, đảm bảo người cách ly người, hộ gia đình cách ly hộ gia đình, khu phố cách ly khu phố...

Huy Thịnh

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/pho-thu-tuong-vu-duc-dam-khong-de-ca-f0-chuyen-bien-nang-post1358266.tpo