(HQ Online)- Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng nay 24-10, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh cho biết, việc phát hành trái phiếu Chính phủ ra thị trường quốc tế là để cơ cấu lại nợ nước ngoài trên quan điểm đảm bảo cao nhất lợi ích quốc gia.

Pho Thu tuong Vu Van Ninh: Phat hanh trai phieu de co cau lai no - Anh 1

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh chia sẻ với báo chí về cơ cấu lại nợ công.

Phó Thủ tướng cho rằng: Muốn giảm nợ công, cách đơn giản nhất là không vay. Không vay thì nợ công giảm rất nhanh, nhưng không có nguồn lực để phát triển. Trong bối cảnh Việt Nam, chúng ta phải phát huy cả nội lực và ngoại lực. Chúng ta vay là để đầu tư chứ không để chi thường xuyên theo đúng quy định của Luật Ngân sách Nhà nước.

Và thực tế có nhiều công trình đầu tư bằng vốn vay có hiệu quả kinh tế cao, trả nợ được. Phải tính toán để nợ công an toàn, đảm bảo an ninh tài chính quốc gia thì mới vay. Quan trọng hơn là phải quản lý chặt đầu ra. Vay đầu tư vào địa chỉ nào để phát huy hiệu quả kinh tế để trả nợ. Con số nợ công dù thấp mà không đầu tư hiệu quả thì vẫn có khả năng vỡ nợ.

Chúng ta không vay bừa bãi mà tập trung đầu tư vào các công trình trọng điểm tư nhân không làm được để tạo động lực thúc đẩy kinh tế. Luật của chúng ta cho phép được cơ cấu lại nợ sao để có lợi nhất. Không phải vì không trả được nên chúng ta phải đảo nợ. Ví dụ như trước đây có khoản vay cao, nay thị trường xuống thấp thì vay để trả khoản trước dù chưa đến hạn trả. Việc này là để đảm bảo cao nhất lợi ích quốc gia lâu dài.

Chính phủ chủ động khi giá dầu giảm

Trước vấn đề tác động của việc giá dầu thô thế giới giảm sâu ảnh hưởng tới thu ngân sách, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh khẳng định: "Cơ cấu trong thu ngân sách và GDP hiện nay chỉ còn chiếm rất nhỏ. Giá dầu giảm tác động vào thu ngân sách không rõ nét lắm nhưng tác động vào kinh tế - xã hội là rất lớn. Giá dầu giảm có mặt tích cực là giảm lạm phát, người dân được hưởng lợi. Đặc biệt, giá dầu giảm làm giảm chi phí đầu vào, giúp sản xuất tăng trưởng, từ đó lại tăng thu trong nước. Ngoài ra, trong bối cảnh giá dầu giảm sâu, Chính phủ đã chủ động đưa ra nhiều biện pháp như ngân sách dự phòng của địa phương đưa về mức 50% để cuối năm nếu thu ngân sách khả quan thì dùng tiếp. Thu ngân sách thấp thì chúng ta phải giảm chi".