Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Làm cho làn sóng khởi nghiệp mạnh lên với tâm thế của một quốc gia khởi nghiệp thực chất

Gốc
“Khởi nghiệp sáng tạo - Hiểu đúng, hành động đúng” là chủ đề của Diễn đàn Doanh nhân trẻ và Thanh niên khởi nghiệp do Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và Diễn đàn Kinh tế Tư nhân Việt Nam (VPSF) tổ chức chiều 19-5, tại Hà Nội. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự, đối thoại với hơn 400 đại biểu doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ trên toàn quốc.

Thông qua đối thoại, doanh nhân trẻ, thanh niên khởi nghiệp và các nhà đầu tư, các đơn vị hỗ trợ có cơ hội bày tỏ thực trạng hoạt động khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam, xác định các rào cản và đề xuất, kiến nghị giải pháp thúc đẩy với lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành nhằm góp phần kiến tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, gỡ rối cho doanh nghiệp và tạo môi trường khuyến khích đổi mới, sáng tạo tại Việt Nam. Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam Bùi Văn Quân cho biết các doanh nghiệp lớn như FPT, Thaco... sẵn sàng đầu tư cho các ý tưởng sáng tạo của doanh nghiệp khởi nghiệp để đưa ý tưởng đó vào thực hiện, đa dạng hóa nguồn vốn cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đặng Huy Đông cho rằng khách hàng lớn nhất của doanh nghiệp là Chính phủ. Hay nói cách khác, Chính phủ là khách hàng của các start-up, của doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Làm cho làn sóng khởi nghiệp mạnh lên với tâm thế của một quốc gia khởi nghiệp thực chất - Ảnh 1

Tại Diễn đàn, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Hogberg đã chia sẻ câu chuyện của Thụy Điển, quốc gia mà 100 năm trước nghèo nhất Châu Âu, nay đã là nước phát triển thịnh vượng, dẫn đầu thế giới về chỉ số năng động, cạnh tranh. Bí quyết được Đại sứ Pereric Hogberg đưa ra, đó là đổi mới sáng tạo. Thụy Điển là quốc gia có sức sáng tạo xếp hạng 2 trong TOP 10 quốc gia có sức sáng tạo nhất thế giới - theo kết quả Bảng xếp hạng Global Innovation Index (GII) 2016 - trong việc thúc đẩy sức sáng tạo của người dân cũng như khu vực kinh tế tư nhân tại quốc gia này.

Đánh giá cao và hoan nghênh Ban Tổ chức có sáng kiến tổ chức Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng Diễn đàn diễn ra trong bối cảnh Hội nghị Trung ương 5 (khóa XII) đã ra 3 Nghị quyết rất quan trọng về kinh tế, trong đó có vấn đề “Hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa”; “Tiếp tục cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước”; “Phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa”.

Trích bức thư của tỷ phú Bill Gate nhắn gửi sinh viên mới tốt nghiệp năm 2017 và các doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp trên trang cá nhân của ông, Phó Thủ tướng cho rằng khởi nghiệp mà Bill Gate đề cập đều là khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đó là trí thông minh nhân tạo; năng lượng, phải làm cho năng lượng sạch hơn và rẻ hơn; công nghệ sinh học, đó là thời cơ chín muồi để cho con người sống lâu hơn và sống khỏe hơn. Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo mà Bill Gate nói đến luôn là khởi nghiệp bao dung, luôn cho con người, đó chính là khởi nghiệp của sự phát triển.

Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ cũng sẽ thúc đẩy hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp hoàn chỉnh, xây dựng cơ chế và thúc đẩy sự ra đời của các quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ hỗ trợ khởi nghiệp, quỹ phát triển khoa học công nghệ, trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, tạo môi trường để cộng đồng khởi nghiệp hình thành và vận hành có hiệu quả nhằm khuyến khích và phát triển các lĩnh vực thuộc các ngành nghề, vượt qua các rào cản về vốn, hành chính, các kiến thức về thị trường, kỹ năng quản trị doanh nghiệp, làm cho làn sóng khởi nghiệp thực sự mang lại hiệu quả thực chất, không chỉ là phong trào.

Đánh giá cao chủ đề của Diễn đàn, Phó Thủ tướng bày tỏ Diễn đàn đã truyền cảm hứng cho cá nhân Phó Thủ tướng và Chính phủ. “Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và cá nhân tôi luôn sát cánh song hành và đồng hành cùng các bạn, để chúng ta làm cho làn sóng khởi nghiệp ở Việt Nam ngày càng mạnh lên với tâm thế của một quốc gia khởi nghiệp thực chất, hiệu quả và mang tính bền vững”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cam kết.

CTV

Tin nóng

Tin mới