Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phó Thủ tướng: Yêu cầu có giải pháp bảo vệ 'vườn dừa quốc gia'

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu 4 Bộ có giải pháp kịp thời bảo vệ vườn dừa quốc gia trước biến đổi khí hậu.

Lãnh đạo Trung ương dự lễ hội dừa lần V năm 2019.

Tối ngày 16/11, tại TP Bến Tre diễn ra khai mạc Lễ hội dừa Bến Tre lần V năm 2019 do UBND tỉnh Bến Tre tổ chức. Lễ hội dừa tỉnh Bến Tre lần này diễn ra từ ngày 14-20/11.

Bến Tre là địa phương chiếm hơn 50% diện tích dừa của cả nước. Hiện diện tích dừa của Bến Tre đạt hơn 72.000 ha cho sản lượng hơn 800 triệu trái, cho kim ngạch xuất khẩu trên 200 triệu USD. Sản phẩm dừa đã có mặt trên 50 quốc gia và vùng lãnh thổ. Cây dừa mang lại nguồn thu nhập cho hơn 200.000 hộ dân của tỉnh Bến Tre.

Ông Cao Văn Trọng, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, cho biết: Với quyết tâm và nỗ lực phấn đấu của cộng đồng ngành dừa, Lễ hội dừa tỉnh Bến Tre đã được tổ chức theo định kỳ và từng bước mở rộng, nâng tầm hoạt động.

Từ lễ hội lần đầu tiên vào năm 2009 với quy mô cấp địa phương đã dần mở rộng. Đến lễ hội dừa thứ ba được tổ chức năm 2012, Lễ hội dừa Bến Tre được chính thức nâng lên tầm quốc gia. Qua đó, sản phẩm từ dừa và ngành dừa của Bến Tre đã khẳng định được giá trị và vị thế của mình trên thương trường, kể cả thị trường nước ngoài.

Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre phát biểu khai mạc Lễ hội dừa lần thứ 5 năm 2019.

Lễ hội dừa lần thứ V với chủ đề “Cây dừa trên đường hội nhập và phát triển” đặt trọng tâm vào quá trình phát triển bền vững của ngành dừa trong tiến trình hội nhập vươn mình ra biển lớn. Các sản phẩm của Bến Tre nói riêng và ngành dừa của cả nước nói chung.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh: Cây dừa được xem là hình ảnh quê hương biểu tượng văn hóa từ tâm linh đến sinh hoạt đời thường của hàng trăm triệu người dân trên thế giới. Ở nước ta, ở các tỉnh Nam Bộ chiếm hơn 80% sản lượng dừa của cả nước, khoảng 150.000 ha. Trong đó, Bến Tre có hơn 72.000 ha, là tỉnh tiềm năng, chế biến, xuất khẩu dừa lớn nhất cả nước. Có thể nói, Bến Tre là vườn dừa của quốc gia, là thủ phủ cây dừa của cả nước.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu 4 Bộ có giải pháp kịp thời bảo vệ vườn dừa quốc gia trước biến đổi khí hậu.

Nghề trồng dừa ở Bến Tre từ lâu đã được xem như sắc thái văn minh miệt vườn. Ngành dừa luôn đóng vai trò trong phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Với người dân của tỉnh Bến Tre, cây dừa đã trở nên rất thân thuộc là cây chiến lược trong nông nghiệp góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của tỉnh và thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Cây dừa là biểu tượng mang dấu ấn văn hóa cách mạng và đời sống tâm linh mang đậm hình ảnh quê hương Đồng Khởi sống động đã đi vào văn học nghệ thuật ăn sâu vào tâm thức của mỗi người dân xứ dừa ba dãy cù lao. “Tôi lớn lên đã thấy cây dừa xanh trước ngõ, dừa che bộ đội dừa vây quân thù”.

Cây dừa mang dấu ấn văn hóa cách mạng và văn hóa, tâm linh.

Tuy nhiên, thời gian qua cây dừa và sản phẩm dừa có bước thăng trầm. Cây dừa và làng nghề dừa chưa được quan tâm đúng mức. Sản phẩm từ dừa tuy rất đa dạng phong phú nhưng giá trị mang lại còn chưa cao. Đời sống của người nông dân trồng dừa trong cả nước nói chung và tỉnh Bến Tre nói riêng chỉ mới có thể thoát nghèo chứ chưa thể làm giàu.

Trong khi đó, biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn sớm, sâu và kéo dài, hạn hán và lũ lụt bất thường là mối đe dọa cho những vùng đồng bằng ven biển, trong đó có ĐBSCL chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Bối cảnh nêu trên đòi hỏi Bến Tre phải không ngừng nỗ lực năng động sáng tạo dựa vào lợi thế so sánh thiên nhiên, tiềm năng thế mạnh của mình phát huy tinh thần Đồng Khởi trong thời kỳ mới, chuyển hóa khó khăn thành thuận lợi xây dựng Bến Tre phát triển mạnh mẽ, bền vững kết nối nhanh, hiệu quả.

Trước hết là với TP HCM và vùng kinh tế trọng điểm của phía Nam. Đẩy mạnh cải cách hành chính, thu hút được các nhà đầu tư đẳng cấp trong nước, châu Á và quốc tế có nguồn lực tài chính công nghệ hiện đại, trình độ quản trị cao để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội nhanh, đột phá. Trong đó, xây dựng Bến Tre trở thành thủ phủ dừa của Việt Nam với công nghiệp chế biến dừa có giá trị gia tăng cao. Đồng thời có các giải pháp chống chịu và thích ứng với biến đổi khí hậu, góp phần phát triển nông nghiệp bền vững trong tương lai. Nhất là cho vùng đồng bằng thấp ven biển.

Tỉnh Bến Tre cần tăng cường liên kết trong tiêu thụ đổi mới cơ chế chính sách đối với doanh nghiệp chế biến xuất khẩu dừa tầm cỡ quốc gia, thế giới tạo ra giá trị gia tăng mạnh mẽ có lợi cho người trồng dừa. Giải quyết lao động tăng thu nhập cho công nhận trong các nhà máy sản xuất chế biến dừa. Phát triển mạnh các hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp tham gia chuỗi giá trị gia tăng sản phẩm dừa, không để người trồng dừa thu thiệt trên thương trường.

Phó Thủ tướng đánh giá cao UBND tỉnh Bến Tre đã tổ chức lễ hội dừa để quảng bá hình ảnh đất nước và con người Bến Tre với bạn bè quốc tế.

MINH ĐẢM

Nguồn Nông Nghiệp: https://nongnghiep.vn/pho-thu-tuong-yeu-cau-co-giai-phap-bao-ve-vuon-dua-quoc-gia-post253164.html