Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phó tổng thống Harris: Mỹ không tìm kiếm xung đột với Trung Quốc

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris trong cuộc nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết Mỹ không muốn xung đột với Trung Quốc nhưng hoan nghênh cạnh tranh.

 Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris tiếp tục chương trình làm việc tại Thái Lan sau khi dự hội nghị Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC). Ảnh: Reuters.

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris tiếp tục chương trình làm việc tại Thái Lan sau khi dự hội nghị Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC). Ảnh: Reuters.

"Chúng tôi hoan nghênh cạnh tranh, nhưng không muốn xung đột hay đối đầu với Trung Quốc", Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris nói về cuộc trò chuyện với Chủ tịch Tập Cận Bình trong cuộc họp báo tại nhà riêng đại sứ Mỹ ở thủ đô Bangkok, Thái Lan vào hôm 20/11.

Theo Reuters, trong cuộc nói chuyện với ông Tập, bà Harris cũng tái khẳng định thông điệp được Tổng thống Joe Biden đưa ra trước đó rằng Mỹ sẵn sàng giữ kênh liên lạc mở với Trung Quốc vì lợi ích của 2 quốc gia và toàn thế giới.

Cũng trong ngày 20/11, Phó tổng thống Harris công bố gói viện trợ tập trung vào phát triển ngành năng lượng tái tạo tại các quốc gia thuộc vùng sông Mekong với tổng giá trị là 20 triệu USD.

"Các hành động chống biến đổi khí hậu táo bạo không chỉ có mục tiêu bảo vệ loài người và tài nguyên thiên nhiên mà còn là nguồn động lực mạnh mẽ cho sự phát triển kinh tế", bà Harris phát biểu trong cuộc gặp với lãnh đạo các doanh nghiệp và các tổ chức xã hội tại thủ đô Bangkok, Thái Lan.

Trong một thông cáo báo chí trước đó, Phó tổng thống Harris cho biết bà sẽ yêu cầu Quốc hội Mỹ bổ sung nguồn vốn cho chương trình Đối tác Năng lượng Mekong giữa Nhật Bản - Mỹ (JUMPP). Trong khuôn khổ JUMPP, Mỹ và Nhật Bản làm việc với các quốc gia vùng Mekong để phát triển lĩnh vực năng lượng bền vững.

"Chúng ta biết rằng cuộc khủng hoảng khí hậu đang đe dọa tới cuộc sống của những cộng đồng phụ thuộc vào sông Mekong tại Việt Nam, Thái Lan và Lào", bà Harris cho biết.

An Bình