VOV.VN - Trước đó, ông Biden cáo buộc UAE là nguyên nhân dẫn đễn sự trỗi dậy của các nhóm cực đoan tại Syria.

Theo BBC, Nhà Trắng đã xác nhận lời tuyên bố này của ông Biden đối với UAE chỉ một ngày sau khi Phó Tổng thống Mỹ cũng đưa ra lời xin lỗi tương tự đối với Thổ Nhĩ Kỹ.

Trước đó, các quan chức UAE đã lên án lời cáo buộc của ông Biden khi ông có bài phát biểu với các sinh viên của trường Harvard, Mỹ tuần trước.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh AP)

Trong khi đó, UAE là một trong những nước Arab đã tham gia vào liên quân của Mỹ không kích IS tại cả Syria và Iraq.

Trong bài phát biểu của mình ngày 2/10, ông Biden nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ, UAE và Saudi Arabia đã “viện trợ hàng tỷ USD và hàng chục nghìn tấn vũ khí” cho các chiến binh dòng Sunni đang chiến đấu với lực lượng của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al- Assad.

Trong cuộc điện đàm ngày 5/10, ông Biden đã gửi lời xin lỗi đến Thái tử Abu Dhabi Mohamed bin Zayed Al Nahyan sau khi các quan chức UAE yêu cầu ông Biden phải “chính thức giải thích” cho lời cáo buộc của mình.

Ông Biden cho biết cáo buộc của ông “liên quan đến giai đoạn ban đầu của cuộc xung đột tại Syria không hề có ý là UAE đã cung cấp vũ khí hay hỗ trợ IS, al-Qaeda hay bất kỳ tổ chức cực đoan nào tại Syria”.

Ngoại trưởng UAE Anwar Mohammad Gargash tuyên bố lời cáo buộc của ông Biden “là rất đáng kinh ngạc và phớt lờ vai trò của UAE trong cuộc chiến chống lại những kẻ khủng bố và cực đoan”.

Đây đã là lần thứ 2 ông Biden phải gọi điện xin lỗi các đồng minh của mình và giải thích về những tuyên bố của ông.

Trước đó, ngày 4/10, ông Biden đã gọi điện cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sau khi ông Erdogan phản ứng trước lời cáo buộc của ông Biden và tuyên bố: “Nếu ông Biden có thể dùng những lời lẽ như vậy thì ông ấy chỉ còn là bạn cũ của tôi”./.