(HNMO) – Phó tổng thống Mỹ Joe Biden đã xin lỗi Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UEA) sau khi đưa ra nhận xét rằng, nước này đã thêm lửa cho các nhóm cực đoan ở Syria bùng phát.

Hãng tin BBC cho biết, Nhà trắng đã xác nhận cuộc gọi cho UEA ngày hôm qua, 6/10, một ngày sau khi ông Biden đưa ra lời xin lỗi tương tự với Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, cuối tuần qua, các nhà chức trách UEA đã lên án những nhận xét của ông Joe Biden trước các sinh viên trường Đại học Harvard.

UEA là một trong số các nước Ả Rập đã tham chiến cùng Mỹ chống lại những kẻ cực đoan Hồi giáo ở Syria và Iraq.

Ông Biden

Liên minh này đã ném bom vào các mục tiêu của IS, nhóm khủng bố đang kiểm soát một vùng đất rộng lớn thuộc lãnh thổ Iraq và Syria trong những tuần gần đây.

Được biết, phát biểu trước các sinh viên Đại học Harvard trong tuần trước, ông Biden đã nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ, UEA và Ả Rập Xê-út đã bỏ ra hàng tỷ USD và hàng nghìn tấn vũ khí cho các tay súng dòng Sunni đang chiến đấu với lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Sau đó, hôm qua, ông đã gọi điện cho Hoàng Thái tử Mohamed bin Zayed Al Nahyan của Abu Dhabi để xin lỗi.

Trong cuộc nói chuyện qua điện thoại, ông Biden cho biết, những nhận xét của ông đề cập tới giai đoạn đầu trong cuộc xung đột ở Syria, chứ không có ý nói đến việc UEA ủng hộ hay tài trợ cho IS, al-Qaeda hay các nhóm khủng bố khác ở Syria.