Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phố Wall lạc quan được bao lâu?

Gốc

Chỉ số công nghiệp Dow Jones và S&P 500 tiếp tục diễn biến tích cực sau khi Mỹ thông báo những dữ liệu về niềm tin của người tiêu dùng cao hơn dự kiến. Giá vàng thế giới cũng được hưởng lợi từ thông tin này.

TTCK Mỹ được cải thiện

Kết thúc phiên giao dịch tại sàn New York, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,28%, chỉ số S&P 500 tăng 0,22%. Lượng giao dịch cổ phiếu vẫn ở mức 6,72 tỉ cổ phiếu, thấp hơn mức trung bình hàng ngày là 7,96 tỉ cổ phiếu.

Những dữ liệu tốt của nền kinh tế Mỹ vẫn thúc đẩy giới đầu tư. Conference Board, một nhóm công nghiệp cho biết, chỉ số niềm tin của người tiêu dùng đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 7, vượt qua mọi dự báo tích cực cho nền kinh tế. Các dữ liệu cũng cho thấy doanh số bán hàng trong đợt Black Friday vừa qua đã đạt mức kỷ lục, qua đó hỗ trợ rất nhiều cho các cửa hàng bản lẻ.

Tuy nhiên, chỉ số Nasdaq lại giảm 0,47%. Chỉ số Nasdaq đóng cửa thấp hơn phiên giao dịch trước đó do nhà đầu tư vẫn tỏ ra lo ngại về cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu. Cổ phiếu của các ngân hàng cũng bị suy giảm do những tác động từ khu vực đồng tiền chung châu Âu, do lo sợ khủng hoảng tại đây sẽ ảnh hưởng tới hệ thống tài chính toàn cầu.

Một dấu hiệu tích cực tại khu vực châu Âu đã xuất hiện, khi lãi suất trái phiếu của chính phủ Ý đã giảm xuống. Tuy nhiên, các nhà phân tích không mấy lạc quan trước tình hình châu Âu.

"Có vẻ như châu Âu đã có một vài hành động, nhưng mọi thứ đều chưa có gì chắc chắn", Thomas Villata, quản lý danh mục đầu tư tại Jones Villalta Asset Management, Texas nói.

Được đà, giá dầu thô tại Mỹ ngày hôm qua cũng đã tăng. Giá dầu thô giao trong tháng 1 đã lên mức 99,79 USD/thùng.

Vàng thế giới tăng nhẹ

Vàng thế giới trong phiên hôm qua tiếp tục di chuyển theo giá các loại cổ phiếu và hàng hóa rủi ro khác. Kết thúc phiên tại sàn New York, giá vàng đã tăng 5,50 USD/oz, lên mức 1.715,40 USD/oz.

Trên sàn Comex, giá vàng kỳ hạn giao trong tháng 12 cũng tăng lên mức 1.713,40 USD/oz. Lượng giao dịch vàng cũng tăng đáng kể, cao hơn 10% so với mức trung bình 30 ngày. Các dữ liệu cho thấy, thị trường thanh khoản vàng kỳ hạn đã xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4, còn các nhà đầu tư tiếp tục mua thêm vàng thông qua các quỹ trao đổi.

"Những thông tin kinh tế vĩ mô đang thao túng từng thị trường, trong đó có thị trường vàng." Ron Lawson, chuyên gia tại Logic Advisor nói.

Bên cạnh đó, giá vàng còn được hưởng lợi từ nhu cầu vật chất tăng và đồng USD suy yếu, trong bối cảnh nền kinh tế diễn biến không mấy tích cực. Chuyên gia phân tích của HSBC, James Steel cho biết đợt bán hàng kỷ lục trong kỳ nghĩ Lễ Tạ ơn cuối tuần qua đã thúc đẩy mạnh mẽ nhu cầu vàng vật chất trong nước.

Hiện tại, các chuyên gia phân tích nhận định rằng, nền kinh tế không chắc chắn như hiện nay sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới giá vàng, đặc biệt là tin tức về tiệc Bộ trưởng các nước thuộc khu vực đồng tiền chung euro sẽ tăng quỹ cứu trợ và trông chờ vào IMF để giúp đỡ Ý, trong bối cảnh lãi suất trái phiếu của nước này đã lên đến gần 8%/năm.

Leon Westgate, chuyên gia tại Standard Bank cho rằng, với những thông tin mâu thuẫn từ châu Âu và thị trường, cùng với lượng giao dịch mỏng, giá vàng sẽ có những biến động lớn.

Trả lời phỏng vấn của hãng CNBC, nhà đầu tư lừng danh Jim Rogers cho biết, giá vàng sẽ có đợt điều chỉnh giảm trong thời gian tới, và có thể xuống mức 1.600 USD/oz.

Nguồn VietnamNet: http://vef.vn/2011-11-30-pho-wall-lac-quan-duoc-bao-lau-