Phố Wall lao đao sau tuyên bố của Fitch

Gốc
TTCK Mỹ đã suy giảm mạnh sau khi cơ quan xếp hạng Fitch tuyên bố cuộc khủng hoảng ở châu Âu đang đe dọa hệ thống ngân hàng Mỹ. Trước đó, Moody cũng đã cắt giảm mức xếp hạng của hàng loạt các ngân hàng nhà nước của Đức.

Khủng hoảng châu Âu đe dọa hệ thống ngân hàng Mỹ

Theo Fitch, dù triển vọng về ngành ngân hàng của Mỹ đang ở mức ổn định, tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu không được giải quyết một cách nhanh chóng.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số công nghiệp Dow Jones đã giảm 1,58%. Chỉ số S&P 500 giảm 1,66%, chỉ số Nasdaq giảm 1,73%.

Joe Saluzzi, quản lý tại Themis Trading, New Jersey cho rằng việc cả 2 cơ quan xếp hạng tín dụng đều đưa ra những đánh giá tiêu cực là động lực khiến thị trường bán tháo trong phiên vừa qua. Lượng giao dịch cổ phiếu trong phiên hôm qua cũng ở mức thấp, khoảng 7,4 tỉ cổ phiếu, thấp hơn mức trung bình một ngày là 8 tỉ cổ phiếu.

Thị trường Mỹ đang ngày càng nhạy cảm với những thông tin từ bên ngoài, đặc biệt là tình hình châu Âu. Hiện giới đầu tư đang tập trung vào xem liệu các nhà lãnh đạo khu vực châu Âu có thể đưa ra những biện pháp cải cách gì để giảm nợ và thúc đẩy tăng trưởng.

Không chỉ ở Mỹ, Những biến động của thế giới cũng đang gắn chặt với thị trường tín dụng châu Âu. Ngân hàng Nhât Bản ngày hôm qua đã bày tỏ lo ngại về những tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng ở châu Âu tới tăng trưởng của nước mình. Ngân hàng Trung ương Anh cũng đã cắt giảm dự báo tăng trưởng trong năm nay. Lãi suất trái phiếu của chính phủ các nước thuộc liên minh châu Âu liên tục tăng trong thời gian qua khiến giới đầu tư lo ngại cuộc khủng hoảng đang vượt ra ngoài tầm kiểm soát.

"Các dữ liệu kinh tế Mỹ đang chuyển biến tốt, nhưng tôi không nghĩ thị trường sẽ nhìn vào nó và nghĩ rằng mọi thứ vẫn ổn. Đang có những khả năng châu Âu sẽ đi vào suy thoái. Điều này đang gây áp lực cho phần còn lại của thế giới", Wasif Latif, chuyên gia tại USAA Investment Management nhận định.

Biến động ngược với thị trường, giá dầu thô tại Mỹ ngày hôm qua đã vượt qua mốc 100 USD/thùng. Sau khi có thông tin về một đường ống dẫn dầu mới sẽ thúc đầy việc vận chuyển dầu nhanh hơn. Giá dầu kỳ hạn giao trong tháng 12 đã chạm mức 102,59 USD/thùng, mức cao nhất kể từ ngày 1/6.

Nhà đầu tư sắp chốt lời, vàng giữ giá

Vàng đã giảm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, do chịu áp lực từ việc giảm giá tiêu dùng ở Mỹ và tương lai không chắc chắn của cuộc khủng hoảng nợ châu Âu.

Kết thúc phiên giao dịch tại sàn New York, giá vàng đã giảm hơn 1% giá trị, dừng ở mức 1763,70 USD/oz. Những thông tin về giá tiêu dùng của Mỹ trong tháng 10 đã giảm, lần đầu tiên trong vòng 4 tháng qua đã củng cố niềm tin rằng lạm phát sẽ thấp hơn trong bối cảnh nền kinh tế vẫn đang tăng trưởng chậm.

Trên sàn Comex, giá vàng kỳ hạn giao trong tháng 12 cũng giảm xuống mức 1774,30 USD/oz. Tuy nhiên. khối lượng giao dịch lại vượt mức trung bình 30 ngày lần đầu tiên trong vòng một tuần, qua đó phá vỡ xu hướng giao dịch mỏng thời gian qua.

Ole Hansen, giám đốc cao cấp tại Saxo Bank cho biết khả năng các nhà đầu từ sẽ chốt lời vào cuối năm sẽ khiến giá vàng không tăng thêm trong thời gian tới. Vàng hiện vẫn vẫn được lợi từ nhu cầu của giới đầu tư trong thời điểm thị trường đang khủng hoảng, nhưng phải đầu tranh mạnh mẽ để chống lại sự phục hồi của đồng USD.

"Chúng tôi vẫn lạc quan về vàng trong bối cảnh tỷ lệ lãi suất thấp và môi trường tiền tệ dễ dãi như hiện nay", Michale Cuggino, chuyên gia tại Permanent Portfolio Funds cho biết.

Tin nóng

Tin mới