(NDHMoney) Nhà đầu tư Phố Wall có lẽ đã thầm cảm ơn có kỳ nghỉ Tạ ơn, vì nếu không, thị trường có thể đã trải qua một tuần giảm điểm tệ hại hơn.

Nguồn ảnh: wsj

Trong tuần tới, tâm điểm chú ý sẽ được dành cho những tin tức và một loạt vụ đấu giá trái phiếu ở châu Âu, cùng hàng loạt thống kê kinh tế không thể bỏ qua của Mỹ.

Trong tuần này, thị trường chứng khoán Phố Wall giảm điểm mạnh dưới tác động của nỗi lo về cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu. Tính chung cả tuần, chỉ số Dow Jones hạ 4,8%, S&P 500 trượt 4,7%, còn Nasdaq cũng “bốc hơi” tới 5%, đánh dấu tuần mất điểm tệ hại nhất của cả ba chỉ số kể từ giữa tháng 9.

Lợi suất trái phiếu của hầu hết các quốc gia châu Âu đã tăng mạnh trong tuần này. Một phiên đấu giá trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Đức đã không được lượng cầu bằng với mức phát hành.

Tuần tới, trong bối cảnh lợi suất trái phiếu leo thang, các nước Pháp, Anh, Italy, Bỉ và Tây Ban Nha sẽ thực hiện phát hành trái phiếu. Đường đi của lợi suất trái phiếu châu Âu sẽ quyết định hướng đi của thị trường chứng khoán. Tình hình lợi suất trái phiếu của Italy, nền kinh tế thứ ba trong Eurozone, có lẽ sẽ là câu chuyện “nóng” hơn cả. Hôm thứ Sáu vừa rồi, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm của Italy đã vượt mức 8%.

Bên cạnh đó, thông tin về các cuộc họp của các quan chức châu Âu và Mỹ về giải pháp cho cuộc khủng hoảng nợ cũng hứa hẹn sẽ tác động không nhỏ tới thị trường. Thứ Hai, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman van Rompuy và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso. Dự kiến, vấn đề khủng hoảng nợ sẽ là vấn đề số 1 được đem ra bàn thảo trong các cuộc tiếp xúc cấp cao này.

Vào ngày thứ Ba, các bộ trưởng tài chính khối Eurozone sẽ nhóm họp về vấn đề quỹ bình ổn tài chính cho khu vực. Thứ Năm, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi sẽ công bố bản báo cáo thường niên của định chế này trước Quốc hội châu Âu.

Trong một tín hiệu mới nhất cho thấy các chính trị gia châu Âu không còn nhiều thời gian để chần chừ, hãng định mức tín nhiệm Standard & Poor's vừa cắt giảm điểm tín nhiệm nợ công của Bỉ. Trước đó, cũng trong tuần này, Bồ Đào Nha bị Fitch Ratings hạ điểm tín nhiệm, còn Pháp bị Moody’s lên tiếng cảnh báo về triển vọng tín nhiệm.

Trong trường hợp những thông tin về châu Âu không đủ sức tạo ra những sóng gió mới trên thị trường, tâm điểm chú ý của giới đầu tư sẽ được chuyển sang cho các thống kê kinh tế Mỹ. Những dữ liệu quan trọng bao gồm các thống kê về tình hình thị trường nhà đất, niềm tin tiêu dùng, sản xuất công nghiệp và nhất là các báo cáo về thất nghiệp.

Các thống kê kinh tế Mỹ sẽ công bố trong tuần 28/11-2/12 (Nguồn: MarketWatch):