Trong những năm gần đây, lực lượng Điều tra Hình sự (ĐTHS) Bộ Quốc phòng đã phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức truy bắt, vận động đầu thú đối tượng truy nã (ĐTTN) có liên quan đến Quân đội, trong đó, riêng lực lượng Cảnh sát truy nã tội phạm (TNTP) Bộ Công an đã bắt, bàn giao cho cơ quan ĐTHS các cấp 24 ĐTTN. Sự phối hợp chặt chẽ của lực lượng Cảnh sát TNTP vừa thể hiện tinh thần kiên quyết tấn công tội phạm, vì nhiệm vụ chung, vừa góp phần bảo đảm pháp luật được thực thi hiệu quả, nghiêm minh, góp phần bảo vệ kỷ luật và sức mạnh chiến đấu của lực lượng vũ trang.

Trung tướng Lê Văn Hợp, Cục trưởng Cục Điều tra Hình sự Bộ Quốc Phòng cho biết, công tác truy nã tội phạm có ý nghĩa hết sức quan trọng, là một mắt xích không thể thiếu trong quá trình điều tra, trấn áp tội phạm, bảo đảm không sót, lọt tội phạm trong quá trình điều tra; đảm bảo pháp luật được thực thi hiệu quả và nghiêm minh. Công tác bắt, vận động ĐTTN là mặt trận chiến đấu thầm lặng, đầy khó khăn, gian khổ và nguy hiểm bởi nhiều ĐTTN là đối tượng nguy hiểm, đặc biệt nguy hiểm, chống đối đến cùng lực lượng bảo vệ pháp luật. Bên cạnh công tác bắt truy nã, những năm qua, lực lượng Cảnh sát TNTP đã chú trọng lấy biện pháp vận động ĐTTN ra đầu thú đạt hiệu quả cao, thể hiện sự mạnh mẽ của pháp luật, sắc bén về nghiệp vụ, vừa thể hiện tính nhân văn. Về tình hình truy nã các đối tượng trong cơ quan ĐTHS của Quân đội tuy không nhiều nhưng cũng có tính chất phức tạp. Các cơ quan tố tụng trong Quân đội, nhất là cơ quan ĐTHS Quân đội thời gian qua có sự thay đổi về tổ chức, chức năng, nhiệm vụ, điều này cũng có ảnh hưởng đến việc nắm, quản lý, thiết lập, bổ sung hồ sơ ĐTTN, nhất là những thông tin mới để phối hợp giữa các lực lượng Công an, Quân đội truy bắt tội phạm gặp nhiều khó khăn. Những năm vừa rồi, Cục Điều tra Hình sự và Cục Cảnh sát TNTP đã phối hợp chặt chẽ, sử dụng tốt các biện pháp nghiệp vụ nhằm nâng cao hiệu của công tác phối hợp TNTP trong tình hình mới...

Thời gian qua, Cục Điều tra Hình sự và Cục Cảnh sát TNTP đã có nhiều văn bản trao đổi thông tin phối hợp xác minh truy bắt ĐTTN ; phối hợp tổ chức lực lượng xác minh, truy bắt và vận động ĐTTN ra đầu thú. Đặc biệt, lãnh đạo hai Cục đã chỉ đạo các đơn vị chức năng thường xuyên rà soát, cập nhật, bổ sung danh sách ĐTTN do các cơ quan ĐTHS trong Quân đội nhân dân ra Quyết định, lệnh truy nã, trong đó, phối hợp đưa thông tin ĐTTN lên các phương tiện thông tin đại chúng, kết quả đã bắt được nhiều ĐTTN. Một trong những câu chuyện bắt ĐTTN qua biên giới, có sự phối hợp chặt chẽ của lực lượng Công an, Quân đội, Biên phòng, sau này được các lực lượng chọn làm vụ án điểm, rút kinh nghiệm để công tác truy nã hoạt động hiệu quả hơn đó chính là vụ bắt trùm tội phạm quốc tế bắt cóc, tống tiền quốc tịch nước ngoài. Chúng tôi còn nhớ, đó là thời điểm cuối giờ chiều 9/7/2013, trong quá trình làm nhiệm vụ, Đồn Biên phòng cửa khẩu Lao Bảo phát hiện 2 người nước ngoài quốc tịch Liên bang Nga (Nga) có biểu hiện nghi vấn. Ngay lập tức, Đồn Biên phòng đã kết nối thông tin với Cục Cảnh sát TNTP, Công an tỉnh Quảng Trị và các đơn vị liên quan. Qua rà soát trên hệ thống quản lý xuất nhập cảnh của tổ chức Interpol, cơ quan chức năng đã kịp thời phát hiện 2 đối tượng bị Cảnh sát Nga truy nã khi các đối tượng đang làm thủ tục xuất cảnh Việt Nam tại cửa khẩu Lao Bảo. Đó là các đối tượng: Poliakov Valeriy, sinh ngày 4/7/1974 và đối tượng Kosenok Alexey, sinh ngày 3/6/1977. Hai đối tượng trên đang bị Cảnh sát Nga truy nã do có tham gia vào các hoạt động tội phạm có tổ chức như: Buôn bán vận chuyển vũ khí, trộm cắp, bắt cóc tống tiền, cố ý gây thương tích… Đây là hai đối tượng được Cảnh sát bạn đánh giá là cực kỳ nguy hiểm và đề nghị Cảnh sát Việt Nam phối hợp bắt giữ. Ngay trong tối 9/7, Cục Cảnh sát TNTP chủ trì phối hợp với Phòng PC52 Công an tỉnh Quảng Trị, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo tiến hành xác minh, truy bắt 2 đối tượng nói trên. Ngay trong đêm, vượt qua quãng đường dài, lực lượng Công an tỉnh Quảng Trị đã di lý hai ĐTTN nguy hiểm ra Hà Nội, bàn giao cho cơ quan chức năng.

Cảnh sát truy nã tội phạm phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Hữu Nghị- Lạng Sơn tiếp nhận, dẫn giải đối tượng truy nã Lồ Thị Trang (Mặc quần áo hoa xanh, đứng thứ 2 từ bên trái ảnh).

Theo số liệu thống kê của lực lượng Cảnh sát TNTP Bộ Công an, tính riêng 6 tháng đầu năm 2014, lực lượng Cảnh sát TNTP toàn quốc đã bắt, vận động đầu thú 3.957 ĐTTN, trong đó có 1.095 ĐTTN nguy hiểm, đặc biệt nguy hiểm. Trong kết quả chung đó có nhiều vụ bắt giữ ĐTTN có sự phối hợp giữa các lực lượng Công an, Quân đội . Điển hình, ngày 28/5/2014, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm, Cục Cảnh sát truy nã tội phạm phía Nam phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an và Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài- Tây Ninh đã tiến hành lập biên bản bắt giữ người đang bị truy nã , sau đó tổ công tác dẫn giải ĐTTN về trụ sở Cục Cảnh sát truy nã tội phạm an toàn. Sau đó, tổ công tác Bộ Công an Trung Quốc đã tiến hành tiếp nhận đối tượng tại sân bay Quốc tế Nội Bài vào chiều 29/5/2014.

Thiếu tướng Nguyễn Dĩnh, Cục trưởng Cục Cảnh sát TNTP Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm Bộ Công an cho biết, được sự đồng ý của lãnh đạo cấp trên, tới đây, Cục Cảnh sát TNTP Bộ Công an và Cục Điều tra Bộ Quốc phòng sẽ tiến hành ký Quy chế phối hợp trong công tác truy nã, truy tìm. Việc ký Quy chế phối hợp nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác truy nã, truy tìm tội phạm trong tình hình mới. Qua mỗi chiến công của lực lượng Cảnh sát TNTP Bộ Công an, Điều tra Hình sự Bộ Quốc phòng sẽ góp phần vào thành tích chung trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, vì cuộc sống bình yên, vì hạnh phúc của nhân dân