Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phối hợp truy thu 500 tỷ tiền chậm nộp bảo hiểm

Trong năm 2022, Cơ quan Công an và Cơ quan BHXH tại 63 tỉnh, thành phố đã phối hợp chặt chẽ trong việc đôn đốc thu hồi số tiền chậm đóng BHXH, BHTN, BHYT, với số tiền thu hồi được trong năm đạt 500 tỷ đồng…

Ngày 30/12, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết tính đến hết ngày 31/12/2022, toàn ngành đã triển khai hỗ trợ và giảm mức đóng từ các Quỹ BHXH, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tới người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động nâng tổng số tiền hỗ trợ đạt trên 47.200 tỷ đồng, chiếm 54,3% trên tổng các gói hỗ trợ COVID-19 của Chính phủ.

Trong đó, có 99,3% NLĐ nhận hỗ trợ qua tài khoản ngân hàng trong tổng số trên 13 triệu NLĐ được hưởng gói hỗ trợ bằng tiền mặt từ Quỹ BHTN.

Kết quả này đã giúp doanh nghiệp, NLĐ phục hồi sản xuất, ổn định đời sống, vượt qua khó khăn của đại dịch COVID-19.

Trong năm qua, ngành BHXH đã triển khai hỗ trợ và giảm mức đóng từ các Quỹ BHXH, BHTN tới người lao động và người sử dụng lao động số tiến trên 47.200 tỷ đồng... (hình minh họa).

Trong năm qua, ngành BHXH đã triển khai hỗ trợ và giảm mức đóng từ các Quỹ BHXH, BHTN tới người lao động và người sử dụng lao động số tiến trên 47.200 tỷ đồng... (hình minh họa).

Bên cạnh đó, ngành BHXH cũng đã triển khai đồng loạt các giải pháp quyết liệt thu hồi số tiền chậm đóng BHXH, BHTN, Bảo hiểm y tế (BHYT). Trong đó, Cơ quan Công an và Cơ quan BHXH tại 63 tỉnh, thành phố đã phối hợp chặt chẽ trong việc đôn đốc thu hồi số tiền chậm đóng, với số tiền thu hồi được trong năm đạt 500 tỷ đồng.

Đến hết tháng 12/2022, ngành BHXH đã chủ trì và phối hợp thực hiện thanh tra, kiểm tra tại 36.065 đơn vị; phát hiện 74.000 trường hợp truy thu về đối tượng, mức đóng với số tiền truy thu gần 200 tỷ đồng; yêu cầu thu hồi về Quỹ BHXH, BHYT, BHTN gần 90 tỷ đồng, bằng 160% so với năm 2021.

Kết quả, năm 2022 nhờ các giải pháp quyết liệt của ngành BHXH, số tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN phải tính lãi là trên 13 nghìn tỷ đồng, chiếm 2,91% số phải thu.

Có thể nói, những chuyển biến tích cực trong công tác thu hồi số tiền chậm đóng của ngành đã mang lại hiệu quả cao, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ; nâng cao nhận thức, ý thức tôn trọng pháp luật của người sử dụng lao động trong thực hiện chính sách.

Ngành BHXH đã phát động, lan tỏa tinh thần nhân ái trao tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên toàn quốc.

Ngành BHXH đã phát động, lan tỏa tinh thần nhân ái trao tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên toàn quốc.

Đặc biệt, ngành BHXH đã phát động, lan tỏa tinh thần nhân ái trao tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn trên toàn quốc. Tính đến hết ngày 31/12/2022 đã có hàng ngàn doanh nghiệp, nhà hảo tâm tại 63 tỉnh, thành phố chung tay cùng ngành BHXH Việt Nam trao tặng khoảng 16.000 sổ BHXH và 120.000 thẻ BHYT cho khoảng 136.000 người có hoàn cảnh khó khăn trong cả nước.

Chương trình tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn được đánh giá là một hoạt động thiện nguyện hết sức ý nghĩa và thiết thực. Thông qua chương trình đã lan tỏa tính nhân văn của chính sách BHXH, BHYT trong cộng đồng xã hội với thông điệp: “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT - Trao nhân ái, lan tỏa yêu thương” hướng tới mục tiêu toàn dân được hưởng quyền an sinh, được chăm sóc sức khỏe, không để ai bị bỏ lại phía sau...

Phú Lữ