Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phối hợp xử lý một số vấn đề trong triển khai Quy hoạch chung Thủ đô

(Chinhphu.vn) – Cần sự phối hợp xử lý những vấn đề chung lên quan đến Quy hoạch Thủ đô, vấn đề nhà ở xã hội và cải tạo chung cư cũ... là nội dung đại diện Bộ Xây dựng và UBND TP Hà Nội bàn bạc trong cuộc họp chiều 17/11.

Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: Chinhphu.vn

Cuộc họp này được tổ chức với nội dung chính là trao đổi tình hình và bàn biện pháp phối hợp thực hiện các nhiệm vụ quản lý Nhà nước ngành xây dựng trên địa bàn thành phố Hà Nội; Thực hiện công tác xây dựng theo Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đã được phê duyệt; Phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố.

Phối hợp giải quyết những vấn đề chung

Theo Giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội Nguyễn Văn Hải, một trong những khó khăn đã được nói đến nhiều lần, hiện vẫn đang được đặt ra trong quá trình triển khai thực hiện quy hoạch chung xây dựng Thủ đô là các dự án trong khu vực vành đai xanh. Thực tế, hiện nhiều công trình, dự án đang triển khai nằm trọn trong vành đai và không đáp ứng tiêu chí nhà thấp tầng; hay việc đến năm 2012 Hà Nội hoàn thành qui hoạch nông thôn, nhưng có những vùng nông thôn nằm trong vành đai xanh, trong phần phát triển đô thị thì áp dụng như thế nào cho phù hợp. Do đó Sở kiến nghị Bộ Xây dựng cần có hướng dẫn cụ thể đối với các dự án này.

Chủ tịch UBNDTP Hà Nội, ông Nguyễn Thế Thảo nhấn mạnh: Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, định hướng đến năm 2050 được phê duyệt đã giải quyết định hướng tương lai cho phát triển Thủ đô Hà Nội. Nhưng để thực hiện Quy hoạch này, trong thời gian tới, Hà Nội sẽ phải triển khai số lượng quy hoạch rất lớn. Do đó ông Thảo đề nghị Bộ Xây dựng huy động đội ngũ tư vấn, chuyên gia cùng Hà Nội trong quá trình triển khai thực hiện.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết Bộ Xây dựng luôn mong muốn có sự phối hợp hiệu quả với thành phố trong những lĩnh vực xây dựng, nhất là trong quá trình tiếp tục cụ thể hóa qui hoạch chung bằng những qui hoạch phân khu, quy hoạch chuyên ngành, quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị để nâng cao hiệu quả phát triển đô thị Hà Nội.

Đối với những kiến nghị mà Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội nêu ra, Bộ trưởng sẽ trực tiếp xem xét và cùng đồng chí Thứ trưởng phụ trách lĩnh vực này giải quyết, ông Dũng nói.

Đề xuất 8 nhóm đối tượng được hỗ trợ về nhà ở xã hội

Cùng với các nội dung về triển khai thực hiện quy hoạch chung, vấn đề nhà ở xã hội đã được lãnh đạo Bộ xây dựng và Hà Nội dành nhiều thời gian trao đổi tại cuộc họp này.

Hà Nội và Bộ xây dưng nhất trí loại hình nhà ở xã hội dành để bán, cho thuê, thuê mua sẽ nhằm đáp ứng cho đối tượng người nghèo, không có điều kiện mua hoặc thuê nhà theo giá thị trường.

Theo Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng phát triển được loại hình nhà ở xã hội là con đường gần nhất để đạt được mục tiêu mọi người dân đều có quyền có chỗ ở.

Ông Dũng cho biết, Bộ Xây dựng đã đề xuất với Chính phủ về 8 nhóm đối tượng cụ thể cần hỗ trợ, gồm người có công với cách mạng; hộ nghèo khu vực nông thôn; người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị; cán bộ, công chức, viên chức, nhân sỹ, trí thức, văn nghệ sỹ; sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang nhân dân; công nhân lao động; học sinh-sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề; đối tượng chính sách xã hội đặc biệt khó khăn.

Về phát triển nhà ở, ông Nguyễn Thế Thảo cho biết, Hà Nội được chỉ đạo tập trung trong định hướng xây dựng nhà ở xã hội. Thành phố Hà Nội đang chuẩn bị tổng kết kết quả thực hiên 10 năm (2001-2010) và triển khai kế hoạch đến 2020. Theo ông Thảo, một số dự án thí điểm được thực hiện thông qua liên kết giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân tại Hà Nội rất hiệu quả .

Cải tạo chung cư cũ: Khó vẫn phải làm

Về vấn đề cải tọa chung cư cũ, Bộ Xây dựng và UNND TP Hà Nội đều cho rằng nếu không có cơ chế chính sách phù hợp thì rất khó triển khai, tuy nhiên, khó cũng phải quyết tâm làm.

Ông Nguyễn Thế Thảo nêu thí dụ, khi Hà Nội tiến hành dự án cải tạo khu chung cư ở phố Nguyễn Công Trứ, để đảm bảo không chồng tầng cho khu nhà cao lên đến 27 tầng, nhà nước đã phải bỏ ngân sách ra để bù đắp hàng nghìn tỷ. Do đó, theo ông Thảo, vấn đề cải tạo chung cư cũ phải đưa ra tiêu chí và cơ chế đầu tư thì mới làm được.

Theo ông Dũng cho rằng, cần có qui trình để phát triển nhà chung cư bằng việc đưa vào Luật, Nghị định. Hiện nay Bộ Xây dựng đang soạn thảo Nghị định về cải tạo, xây dựng chung cư. Theo Nghị định này thì Nhà nước sẽ là chủ đầu tư thay cho việc doanh nghiệp là chủ đầu tư như trước. Đây là việc phải cố gắng làm quyết liệt trong 10 năm tới.

Bộ Xây dựng và TP Hà Nội có trách nhiệm thông báo lộ trình thay đổi nhà chung cư và công bố công trình nào phải di dời. Muốn vậy, Nhà nước phải dành quỹ nhà tái định cư, phải có quỹ nhà để di dân đến ở với điều kiện nơi ở mới phải khang trang hơn, diện tích rộng hơn, hạ tầng tốt hơn chứ không phải làm tại chỗ như hiện nay. Nếu người dân ở lại vị trí cũ sẽ không được tăng diện tích như hiện nay đang làm. Vị trí đất vốn là chung cư cũ sẽ được đấu giá hoặc sử dụng vào việc xây dựng công trình công cộng.

Việt Hà

Nguồn Chính Phủ: http://baodientu.chinhphu.vn/home/phoi-hop-xu-ly-mot-so-van-de-trong-trien-khai-quy-hoach-chung-thu-do/201111/102775.vgp