Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phòng bệnh cúm mùa

Bệnh cúm mùa là bệnh truyền nhiễm cấp tính với biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng và ho. Bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao, lây nhanh qua đường hô hấp thông qua các giọt nhỏ nước bọt hay dịch tiết mũi họng do hắt hơi, ho khạc.

Theo Trung tâm Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), từ năm 2010 trở lại đây, mỗi năm, trên thế giới có khoảng 9-45 triệu trường hợp mắc cúm, với khoảng trên 61.000 trường hợp tử vong do biến chứng viêm phổi do cúm.

Khi virus cúm influenza xâm nhập vào tế bào biểu mô đường hô hấp và nhân lên sẽ gây ra cúm. Cúm bao gồm 3 tuýp A, B, C với mức độ nghiêm trọng giảm dần. Cụ thể:

Cúm tuýp A: Nguy hiểm hơn bởi có khả năng bùng phát thành dịch.

Cúm tuýp B: Ít lây lan thành dịch bởi khả năng gây bệnh giới hạn.

Cúm tuýp C: Hiếm khi gây thành dịch bởi các triệu chứng hầu hết đều nhẹ và không nghiêm trọng (viêm đường hô hấp dưới, cảm lạnh...).

Bệnh cúm rất dễ lây từ người này sang người khác. Khi người bệnh chảy nước mũi, hắt hơi hay ho, virus có thể theo đó bắn ra ngoài và lây cho những người khác thông qua đường hô hấp. Tỷ lệ mắc cúm thường cao hơn ở nhóm người có sức đề kháng yếu, như: Người già và trẻ em, đặc biệt khi thời tiết lạnh.

Bệnh cúm thông thường diễn biến nhẹ và hồi phục trong vòng 2-7 ngày, nhưng đối với trẻ em, người già sức đề kháng kém, đặc biệt là người có bệnh mãn tính về tim, phổi, thận, bệnh chuyển hóa, thiếu máu hoặc suy giảm miễn dịch... thì bệnh cúm có thể diễn biến nặng hơn, dễ bị biến chứng và có thể dẫn đến tử vong nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Triệu chứng bệnh cảm cúm thường xuất hiện đột ngột và bắt đầu từ 24 - 48 giờ sau khi tiếp xúc với virus cúm. Các triệu chứng nặng thường kéo dài từ 3 đến 5 ngày, như:

- Sốt cao (400C), ớn lạnh, ho, hắt hơi, sổ mũi;

- Đau họng, đau cơ, đau đầu;

- Người mệt mỏi, uể oải;

- Ho và cảm giác mệt mỏi có thể kéo dài đến 6 tuần.

Bệnh cúm chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Để chủ động phòng bệnh, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa sau đây:

1. Đảm bảo vệ sinh cá nhân, che miệng khi hắt hơi; thường xuyên rửa tay với xà bông, nước sạch; vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối.

2. Giữ ấm cơ thể, ăn uống đủ chất dinh dưỡng để nâng cao thể trạng.

3. Tiêm vaccine cúm mùa để tăng cường miễn dịch phòng, chống cúm.

4. Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân cúm hoặc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh khi không cần thiết; sử dụng khẩu trang y tế khi cần thiết.

5. Người dân không nên tự ý mua thuốc và sử dụng thuốc kháng virus mà cần phải theo hướng dẫn và có chỉ định của bác sĩ.

6. Tiêm phòng vaccine đầy đủ theo khuyến cáo của bác sĩ, nhất là những đối tượng có sức khỏe nhạy cảm (phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ).

7. Khi có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, xử trí kịp thời.

HOÀNG THỊ THÚY KIỀU EM

(Trung tâm Y tế huyện Thoại Sơn)

Nguồn An Giang: https://baoangiang.com.vn/phong-benh-cum-mua-a337784.html