Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phòng Cảnh sát kinh tế Công an Quảng Nam 5 năm liền giữ vững danh hiệu Đơn vị quyết thắng

Năm 2022, Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Phòng Cảnh sát kinh tế (CSKT) - Công an tỉnh Quảng Nam tiếp tục đạt được danh hiệu Đơn vị quyết thắng. Như vậy, từ năm 2018 đến 2022, 5 năm liền, đơn vị này đạt danh hiệu nêu trên. Để có được thành tích đó là sự nỗ lực rất lớn của tập thể CBCS đơn vị trong quá trình triển khai các mặt công tác…

Theo Thượng tá Hà Thế Xuyên, Trưởng Phòng CSKT Công an tỉnh Quảng Nam, thực tế điều tra các loại tội phạm theo thẩm quyền, đơn vị gặp nhiều khó khăn mang tính đặc thù; trong đó có khó khăn về lực lượng mỏng, nhưng nhiều vụ án có số bị hại lên đến vài trăm người nên cần tập trung đông lực lượng xử lý; kinh phí giám định các vụ án, vụ việc phục vụ công tác điều tra rất lớn; chưa có chế tài, hướng dẫn cụ thể khi doanh nghiệp được yêu cầu không cung cấp tài liệu…

Tuy nhiên, được sự quan tâm của Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam và sự hỗ trợ, phối hợp của các đơn vị liên quan; nhất là bằng sự nỗ lực và kinh nghiệm dày dạn của tập thể CBCS, trong năm 2022, đơn vị đã giải quyết khối lượng công việc rất lớn; công tác bắt giữ, xử lý các vụ việc hành chính, khởi tố, điều tra các vụ án hình sự được các cấp, các ngành quan tâm, đánh giá cao và nhân dân đồng tình ủng hộ.

Cán bộ Phòng CSKT Công an tỉnh Quảng Nam tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Như Nhân.

Cán bộ Phòng CSKT Công an tỉnh Quảng Nam tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Như Nhân.

Trong năm 2022, Phòng CSKT đã làm tốt công tác tham mưu Giám đốc Công an tỉnh và Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh trong việc ban hành và phê duyệt 10 văn bản chỉ đạo, hướng dẫn lực lượng CSKT địa phương tăng cường công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình trên các lĩnh vực, đẩy mạnh công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, hành vi vi phạm pháp luật trên lĩnh vực tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, góp phần tích cực ổn định tình hình an ninh chính trị, TTATXH địa bàn. Bên cạnh đó, đã tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 32 vụ việc vi phạm trên lĩnh vực kinh tế; hướng dẫn lực lượng CSKT Công an huyện Đông Giang và Bắc Trà My điều tra 2 vụ án.

Theo thống kê, Phòng CSKT Công an tỉnh Quảng Nam đã phát hiện, thụ lý điều tra, xử lý 128 vụ, 137 đối tượng, với tổng số phát hiện mới trong kỳ 112 vụ, 121 bị can/đối tượng (đạt 117% chỉ tiêu năm 2022). Tổng thu hồi trong vụ án hình sự là 9 tỷ đồng và vụ việc vi phạm hành chính là trên 3 tỷ đồng. Ngoài ra, đã tiếp nhận, giải quyết ban đầu 621 đơn, thư các loại (gồm đơn thư tố giác và đơn của người bị hại); xác lập 6 chuyên án để đấu tranh và bắt tạm giam đối với 10 bị can. Ngoài ra, Phòng CSKT còn thực hiện 19 quyết định ủy thác điều tra và hỗ trợ xác minh của Công an các địa phương trong toàn quốc.

Tổng án khởi tố, thụ lý điều tra là 29 vụ - 51 bị can. Các vụ án khởi tố điều tra đều đúng người, đúng tội, không oan sai, không bỏ lọt tội phạm. Về công tác đấu tranh phòng, chống với các loại tội phạm tham nhũng, chức vụ, Phòng CSKT đã khởi tố mới 6 vụ - 7 bị can án tham nhũng, thu hồi 100% tài sản tham nhũng bị thất thoát chiếm đoạt.

Trong các vụ án khởi tố mới, có nhiều vụ án được các cấp, các ngành quan tâm và nhân dân đồng tình ủng hộ, điển hình như vụ án tham nhũng xảy ra tại Công ty CP công cộng Hội An. Các đối tượng đã có hành vi đưa hối lộ và nhận hối lộ, với số tiền 405 triệu đồng để được trúng thầu mua sắm 30 xe điện phục vụ việc đưa du khách tham quan tại TP Hội An, gây thiệt hại số tiền khoảng 1,9 tỷ đồng. Phòng CSKT đã xác lập chuyên án đấu tranh; khởi tố 1 vụ, 2 bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với 1 bị can và thu hồi toàn bộ số tiền vi phạm.

Gần đây nhất, ngày 4/11/2022, Phòng CSKT Công an tỉnh Quảng Nam tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Như Nhân (SN 1990, trú xã Duy Trung, huyện Duy Xuyên, là công chức địa chính xã Duy Trung) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo kết quả điều tra, trong thời gian công tác tại bộ phận địa chính xã Duy Trung, Nhân đã đưa thông tin gian dối về khả năng làm các thủ tục về đất đai và nhận tiền của người dân để chiếm đoạt. Tính đến thời điểm hiện tại, Phòng CSKT đã tiếp nhận hơn 400 đơn của bị hại tố cáo số tiền chiếm đoạt hơn 25 tỷ đồng. Qua xác minh ban đầu của Cơ quan điều tra, số tiền Nhân chiếm đoạt của 2 bị hại là khoảng 7,7 tỷ đồng. Hiện vụ án đang được tiếp tục xác minh, mở rộng…

Với những thành tích xuất sắc trên, năm 2022, Phòng CSKT Công an tỉnh Quảng Nam đã được các cấp khen thưởng 14 lượt cho tập thể và cá nhân. Cụ thể, Bộ Công an tặng 2 bằng khen cho tập thể và 1 bằng khen cho cá nhân; Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam tặng 4 giấy khen cho tập thể và 7 giấy khen cho cá nhân về thành tích xuất sắc công tác.

Ngọc Thi