Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phòng chấm thi tốt nghiệp THPT 2022 có camera giám sát 24/24 giờ

Công tác chấm thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đang được các địa phương triển khai khẩn trương với quyết tâm tăng cường các biện pháp phòng ngừa tiêu cực và bảo đảm đúng tiến độ để có thể công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT trong ngày 24/7.

Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, đã huy động gần 700 giáo viên của các trường THPT làm nhiệm vụ chấm thi. Các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực phục vụ công tác chấm thi đã được chuẩn bị chu đáo và bảo đảm an toàn, bảo mật theo đúng hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh cũng đã huy động gần 500 giáo viên chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2022 và dự kiến sẽ hoàn tất công tác chấm thi vào ngày 22/7.

Điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 sẽ được công bố vào ngày 24/7.

Điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 sẽ được công bố vào ngày 24/7.

Trong hướng dẫn chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Bộ GD&ĐT đã nhấn mạnh đến các biện pháp phòng ngừa tiêu cực trong quá trình chấm thi. Theo đó, Bộ GD&ĐT yêu cầu các Sở GD&ĐT phải thực hiện nghiêm túc quy trình chấm thi tự luận, chấm thi trắc nghiệm và phúc khảo bài thi, bảo đảm có camera giám sát phòng chấm thi 24/24 giờ.

Trong khâu làm phách với bài thi tự luận, địa phương được quyết định phương án làm 1 vòng hay 2 vòng, nhưng đều phải quán triệt thực hiện theo quy định. Nếu như năm trước, điện thoại cố định vòng ngoài chỉ cần có loa ngoài, thì năm nay yêu cầu phải có chức năng ghi âm và có loa ngoài do Công an kiểm soát liên tục 24 giờ/ngày để liên lạc với Hội đồng thi/Ban Chỉ đạo thi các cấp, mọi liên lạc qua điện thoại đều phải ghi âm, bật loa ngoài, ghi biên bản có chữ ký của các thành phần liên quan.

Các điểm chấm thi tự luận, trắc nghiệm bố trí số lượng, vị trí camera an ninh giám sát ghi hình tại các phòng bảo quản bài thi, phòng chấm bài thi trắc nghiệm, phòng chấm bài thi tự luận phải bảo đảm bao quát được toàn bộ hoạt động trong phòng. Trưởng ban chấm thi phối hợp với lực lượng công an và thanh tra hằng ngày kiểm tra tình trạng hoạt động của camera. Trong trường hợp hệ thống camera có màn hình hiển thị thì màn hình phải được đặt ngay vị trí dễ quan sát trong phòng bảo quản bài thi, phòng chấm bài thi hoặc phòng của trưởng ban chấm thi tự luận/trắc nghiệm. Ngay sau khi kết thúc khâu chấm thi, thiết bị lưu trữ dữ liệu là ổ cứng hay thẻ nhớ của camera được niêm phong với sự chứng kiến của trưởng ban chấm thi tự luận/trắc nghiệm, công an, thanh tra; được giám đốc Sở GD&ĐT chịu trách nhiệm bảo quản, lưu giữ.

Đặc biệt, trong thời gian chấm thi, các đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo thi cấp quốc gia và 63 đoàn kiểm tra chấm thi của Bộ GD&ĐT sẽ thực hiện kiểm tra công tác chấm thi ở 63 Hội đồng thi trong suốt thời gian diễn ra công tác chấm thi để tăng cường tính nghiêm minh trong quá trình chấm thi.

Theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT, các hội đồng thi trên cả nước sẽ đồng loạt công bố kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 vào ngày 24/7. Công tác xét công nhận tốt nghiệp THPT hoàn thành chậm nhất ngày 26/7.

Để việc công bố kết quả thi được thuận lợi, không xảy ra tình trạng nghẽn mạng, Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương tăng cường củng cố hạ tầng công nghệ thông tin. Việc triển khai xét công nhận tốt nghiệp cho thí sinh bảo đảm đúng quy chế, trong đó tập trung rà soát kỹ thông tin dữ liệu của thí sinh; các cơ sở giáo dục đại học tiếp tục phối hợp thực hiện kiểm tra các khâu chấm thi của kỳ thi đồng thời chuẩn bị tốt các điều kiện để thực hiện công tác tuyển sinh.

H.Thanh

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/giao-duc/phong-cham-thi-tot-nghiep-thpt-2022-co-camera-giam-sat-24-24-gio-i660030/