Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phòng chống bạo lực gia đình: Chuyển biến tích cực ở một địa phương

Theo thống kê của Công an Quảng Ninh, trong vòng một năm qua, trên địa bàn tỉnh có tổng số 8 vụ án mạng có nguyên nhân xuất phát từ bạo lực gia đình. Riêng TP Uông Bí có 5 vụ án liên quan đến bạo lực gia đình, trong đó có 2 vụ xảy ra chết người.

Hiện trường vụ án mạng do Hoàng Văn Sắt (trú tại phường Thanh Sơn) gây ra. Ảnh: Tiến Cường (VOV)

Nghiêm trọng nhất là vụ án Hoàng Văn Sắt (trú tại phường Thanh Sơn) dùng dao giết bố vợ và anh vợ mà nguyên nhân xuất phát từ mâu thuẫn gia đình xảy ra hồi tháng 5 vừa qua.

Bên cạnh đó còn nhiều vụ bạo hành gia đình như những "tảng băng chìm" mà chỉ có người trong cuộc mới biết. Chị Vũ Thị Thúy (phường Bắc Sơn) chia sẻ, chị lập gia đình đã 20 năm, song trong nhiều năm chung sống, chị thường bị chồng đánh đập. Hết lần này đến lần khác chị đều nín nhịn, cho qua bởi muốn trong ấm ngoài êm, bởi nghĩ đến con cái. Cho đến lúc không thể chịu đựng được nữa, chị đã báo chính quyền, công an. Chỉ đến khi có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, chồng chị mới sợ, bỏ thói đánh vợ, bỏ được bạo lực bằng hành động nhưng anh ta vẫn bạo hành vợ bằng ngôn ngữ.

Không chỉ chị Thúy, nhiều phụ nữ giấu tên của TP Uông Bí cũng đã chia sẻ về những trận bạo hành gia đình, trong đó có những chị bị chồng đánh phải đi cấp cứu.

Tọa đàm "Bạo lực gia đình - Kỹ năng phòng ngừa và ứng phó" do TP Uông Bí tổ chức ngày 15/11/2019.

Tại buổi tọa đàm "Bạo lực gia đình - Kỹ năng phòng ngừa và ứng phó" do TP Uông Bí tổ chức mới đây, theo phân tích của chuyên gia tâm lý - TS Phan Thị Lan Hương (Trường Đại học Luật Hà Nội), bạo lực gia đình sẽ để lại hậu quả cả về thể chất và tinh thần. Có những hậu quả không nhìn thấy ngay như căn bệnh trầm cảm mà không ít nạn nhân của bạo lực gia đình về lâu về dài đã mắc phải…

Vì thế, để giúp cho mỗi cá nhân có kiến thức, kỹ năng phòng ngừa và ứng phó nạn bạo hành gia đình, thời gian qua, TP Uông Bí cũng đã tổ chức nhiều hoạt động, trong đó, tập trung mạnh vào công tác tuyên truyền. Ban chỉ đạo công tác gia đình của thành phố và các xã, phường đã quan tâm đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống bạo lực gia đình bằng nhiều hình thức phong phú, như: Hội thi, hội diễn, tọa đàm... góp phần nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân. Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố đã in và phát hành trên 4.000 tờ rơi tuyên truyền về phòng chống bạo lực gia đình. Các phương tiện truyền thông của thành phố, xã, phường cũng tuyên truyền nhiều nội dung để gắn kết, nêu gương các gia đình văn hóa tiêu biểu; kỹ năng ứng phó với bạo lực gia đình.

Chị em phụ nữ tham gia tọa đàm Bạo lực gia đình - Kỹ năng phòng ngừa và ứng phó.

Bên cạnh tuyên truyền, thành phố cũng tổ chức các hoạt động phòng chống bạo lực gia đình, hưởng ứng “Tháng hành động quốc gia phòng chống bạo lực gia đình và hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6”; “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới”. Theo đó, thành phố đã tổ chức hội nghị truyền thông cộng đồng giáo dục đời sống gia đình; phát động, triển khai nhân rộng mô hình phòng chống bạo lực gia đình cho gần 300 cán bộ, hội viên phụ nữ, cộng tác viên gia đình, nhân dân của 11 xã, phường; tiếp tục triển khai thực hiện đề án Tuyên truyền giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình Việt Nam. Đáng chú ý, Uông Bí là địa phương đầu tiên trong tỉnh thực hiện thí điểm mô hình Địa chỉ tin cậy - Nhà tạm lánh tại cộng đồng. Địa chỉ được đặt tại tầng 2, Trạm Y tế phường Quang Trung, đảm bảo về cơ sở vật chất, không gian an toàn, có thể hỗ trợ cùng lúc cho 2 nạn nhân. Địa chỉ tin cậy - Nhà tạm lánh tại cộng đồng đã tiếp nhận 3 đối tượng tạm lánh, tư vấn cho 18 đối tượng có nguy cơ bị bạo lực. Mô hình ngăn ngừa, giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới đã tuyên truyền được 5 buổi với tổng số 270 lượt người tham gia; đã giúp đỡ 2 nạn nhân và trực tiếp tư vấn tâm lý cho 8 trường hợp có nguy cơ bị bạo lực gia đình...

Từ những hoạt động tích cực nói trên đã giúp nhiều xã, phường trên địa bàn TP Uông Bí không còn bạo lực gia đình, tỷ lệ gia đình văn hóa ngày càng cao. Nhận thức của toàn xã hội trong việc xóa bỏ bạo lực gia đình, chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái bước đầu có chuyển biến tích cực.

Thanh Hằng

Nguồn Quảng Ninh: http://baoquangninh.com.vn/doi-song/201911/phong-chong-bao-luc-gia-dinh-chuyen-bien-tich-cuc-o-mot-dia-phuong-2462505/