Phòng chống cúm A (H7N9) – Hành động ngay kẻo muộn!.

Gốc
Với tỷ lệ gây tử vong cao hơn cả dịch Sars từng làm thế giới kinh hoàng cách đây 10 năm trước, điều gì sẽ xảy ra nếu dịch cúm A(H7N9) bùng phát ở nước ta? Và theo như nhận định của Tiến sĩ Takeshi Kasai - đại diện cho tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam (WHO) thì “hậu quả sẽ rất khó lường”.

Hiện nay ở nước ta vẫn chưa phát hiện gia cầm và người bị nhiễm vi rút cúm A (H7N9). Tuy nhiên ở nước láng giềng Trung Quốc, theo thống kê đã có 365 trường hợp nhiễm cúm A (H7N9), trong đó 116 trường hợp đã tử vong. Do đó, nguy cơ vi rút cúm A (H7N9) từ Trung Quốc xâm nhập vào nước ta vẫn đang là rất cao.

Trước tình hình này, các cơ quan ban ngành đã nhanh chóng vào cuộc nhằm khẩn trương ứng phó với dịch cúm gia cầm nhóm A (H7N9) khi hằng ngày vẫn có hàng triệu con gia cầm được nhập lậu qua biên giới vào Việt Nam không rõ xuất xứ nguồn gốc. Gia cầm nhiễm bệnh nhưng vẫn khỏe mạnh không có dấu hiệu của bệnh cúm, khiến việc phát hiện vi rút rất khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ lây lan lớn.

Vận chuyển gia cầm trái phép là một trong những nguyên nhân lây truyền cúm A

Nguy hiểm hơn nữa là đến nay vẫn chưa xác định được con đường lây truyền của chủng vi rút này để có biện pháp phòng ngừa hiệu quả và toàn diện. Tại Trung Quốc đã phát hiện người nhiễm vi rút cúm A (H7N9) trước khi có hiện tượng gia cầm chết. Nhưng ngay sau khi phát hiện ca nhiễm cúm A (H7N9) ở người thì lập tức có hàng triệu con gia cầm nhiễm vi rút và chết đồng loạt. Điều này đặt ra một câu hỏi lớn về cách thức lây lan của cúm A (H7N9) đồng thời đe dọa bùng phát thành đại dịch.

Hiện nay, trước nguy cơ rất cao dịch cúm A (H7N9) xâm nhập vào Việt Nam, các cơ quan chức năng một mặt tăng cường kiểm dịch biên giới, phát hiện sớm ca bệnh, một mặt “truy tìm” vi rút này trên đàn gia cầm trong nước để kịp thời phát hiện, xử lý ổ dịch. Song song với đó, Bộ Y tế cũng tích cực đẩy mạnh các hoạt động để phòng chống việc cúm A (H7N9) có thể lây lan sang người cũng như góp phần ngăn ngừa dịch cúm này bùng phát. Việc này sẽ chỉ thật sự hiệu quả khi cả cộng đồng cùng chung tay, mỗi người dân ý thức được mức độ nghiêm trọng của vấn đề và có phương pháp phòng ngừa đúng cách. Đây cũng chính là là tiền đề để Cục Y tế Dự Phòng (thuộc Bộ y tế) phối hợp cùng Quỹ Unilever Việt Nam và nhãn hàng Lifebuoy chính thức phát động chiến dịch truyền thông phòng, chống bệnh cúm gia cầm lây sang người – cúm A (H5N1) và cúm A (H7N9) tại Lạng Sơn (22.3) và Cần Thơ (29.3). Trong buổi lễ phát động này, Cục Y tế Dự Phòng sẽ khuyến cáo người dân về những phương pháp để tự bảo vệ mình trước dịch bệnh, nhấn mạnh tới các biện pháp chủ động phòng ngừa.Việc giữ vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường sống sẽ góp phần đáng kể trong việc giảm thiểu tình trạng lây nhiễm cúm gia cầm ở từng hộ gia đình và cho cộng đồng. Đặc biệt theo nghiên cứu, H7N9 có thể sống rất lâu trong không khí nhưng nó lại dễ bị tiêu diệt ở nhiệt độ 70 độ C hay cách đơn giản nhất là thường xuyên rửa tay với nước rửa tay diệt khuẩn hoặc xà phòng diệt khuẩn.

Luôn sử dụng nước rửa tay diệt khuẩn để tự bảo vệ mình trước bệnh cúm

Phòng cúm từ trong trứng nước.

Phòng bệnh luôn hơn chữa bệnh, mỗi cá nhân hoàn có thể tự bảo vệ mình và gia đình trước sự xâm hại của cúm gia cầm. Theo khuyến cáo của tổ chức Y tế Thế Giới thì việc thường xuyên rửa tay với xà phòng hay nước rửa tay diệt khuẩn là một phương pháp đơn giản, hiệu quả để phòng chống dịch cúm.

Tin nóng

Tin mới