Phòng, chống dịch COVID-19: 'Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng'

Gốc
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau Lê Quân cho biết, UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố Cà Mau tiếp tục cập nhật, thực hiện nghiêm các ý kiến chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh và Ban Chỉ đạo tỉnh về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Mọi trường hợp lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm trong thực hiện các quy định, chỉ đạo về phòng, chống dịch phải được xác định trách nhiệm tập thể và cá nhân để xử lý nghiêm theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Nhân viên y tế Bệnh viên đa khoa tỉnh Cà Mau hướng dẫn người dân thực hiện khai báo y tế theo quy định.

Các cơ quan, đơn vị có liên quan tăng cường công tác kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch theo quy định; nhất là việc không đeo khẩu trang nơi công cộng, nơi tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng.

Các địa phương trong tỉnh xem xét, hạn chế các hoạt động tập trung đông người khi chưa thật sự cần thiết, các hoạt động đông người cần phải tổ chức phải được sự cho phép của cấp có thẩm quyền và thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách theo quy định; tăng cường tổ chức hoạt động hội, họp bằng hình thức trực tuyến để phòng COVID-19.

Ngành Y tế Cà Mau tăng cường phân luồng trong khám, chữa bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh; không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh. Sở Y tế khẩn trương rà soát, tham mưu, đề xuất bảo đảm điều kiện vật chất, trang thiết bị phòng, chống dịch và năng lực xét nghiệm tại địa phương; chuẩn bị kỹ các kịch bản, phương án phòng, chống dịch đáp ứng với từng cấp độ, tình huống xảy ra trên địa bàn tỉnh; chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng kế hoạch tiêm vaccine và tổ chức tiêm vaccine cho các đối tượng trên địa bàn tỉnh.

Các cơ quan báo chí, truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền, không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác nhưng cũng không gây tâm lý hoang mang, lo sợ, mất bình tĩnh, gây mất ổn định và hoảng loạn trong xã hội.

Chủ tịch UBND tỉnh kêu gọi lực lượng vũ trang và đội ngũ tình nguyện viên, cộng tác viên ấp, khóm nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”. Điều quan trọng là phải tăng cường quản lý, bám sát địa bàn, kịp thời phát hiện, xử lý, cách ly y tế các trường hợp nhập cảnh trái phép theo quy định; phối hợp với cơ quan chức năng truy vết người nhập cảnh trái phép về địa bàn, khu vực mình phụ trách, nhằm đảm bảo an toàn, sức khỏe cho nhân dân trước nguy cơ bùng phát dịch COVID-19.

Cơ quan chức năng tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo thông điệp 5K của ngành Y tế; tổ chức triển khai, hướng dẫn người dân khai báo y tế điện tử và cài phần mềm Bluezone để phòng, chống dịch. Chủ tịch UBND các huyện, thành phố Cà Mau, Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn; trưởng các ấp, khóm trên địa bàn kịp thời phát hiện, động viên, khen thưởng các tổ chức, cá nhân làm tốt công tác phòng, chống dịch và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng quy định.

Tại cửa ra, vào của Siêu thị Co.opmart Cà Mau đều có bố trí điểm đo thân nhiệt, rửa tay khử khuẩn để phòng, chống dịch COVID-19.

Tỉnh ủy, UBND tỉnh Cà Mau đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo công tác phòng, chống dịch, huy động cả hệ thống chính trị tích cực vào cuộc kịp thời; đồng thời, nhiều biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 phù hợp đã được triển khai, mang lại kết quả tốt.

Đến nay, địa bàn tỉnh chưa có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, dịch COVID-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp, xuất hiện tình huống xấu và khó lường ở một số địa phương trong cả nước. Trong khi đó, ở Cà Mau, một số nơi chưa thực hiện chưa nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Tình trạng nhiều người dân không đeo khẩu trang tại những nơi công cộng, nơi tập trung đông người, một bộ phận tài xế taxi chưa thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi vận chuyển hành khách cần phải được cơ quan chức năng kịp thời chấn chỉnh.

Tin, ảnh: Kim Há (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN https://baotintuc.vn/xa-hoi/phong-chong-dich-covid19-di-tung-ngo-go-tung-nha-ra-tung-doi-tuong-20210505083404619.htm