Phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tại Mỹ Đức - Ứng Hòa: Lao đao vì hết quỹ dự phòng

Gốc
Ngày 19/6, đoàn công tác của Sở NN&PTNT Hà Nội đã có buổi làm việc với huyện Mỹ Đức và Ứng Hòa về công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi.

Đại diện những địa phương này cho rằng, cần thiết phải có chính sách hỗ trợ cho các DN có lợn bị tiêu hủy do bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Báo cáo tại buổi làm việc với đoàn công tác của Sở NN&PTNT đại diện UBND huyện Mỹ Đức cho biết, đến nay, toàn bộ 22/22 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã xảy ra dịch tả lợn châu Phi. Tổng số lợn bị tiêu hủy là 13.974 con, với trọng lượng 974.653kg. Để phòng chống dịch tả lợn châu Phi, thời gian qua, huyện Mỹ Đức đã bố trí kinh phí gần 25,4 tỷ đồng để thực hiện các giải pháp khống chế.

Theo đó, đã hỗ trợ các xã, thị trấn mua 5.476 lít hóa chất và 95.106kg vôi bột phục vụ tiêu độc, khử trùng; tổ chức 5 đợt tổng vệ sinh… Tuy nhiên, trước diễn biến dịch tả lợn bùng phát và lây lan chưa có dấu hiệu dừng, đại diện huyện Mỹ Đức cho rằng, thời gian tới nguồn kinh phí chắc chắn sẽ bị thiếu.

Theo đó, bên cạnh kiến nghị TP quan tâm, hỗ trợ kinh phí phòng chống dịch tả lợn châu Phi, đại diện UBND huyện Mỹ Đức kiến nghị Sở NN&PTNT Hà Nội báo cáo, tham mưu TP có cơ chế hỗ trợ cho các DN chăn nuôi lớn. Cùng ngày, tại cuộc làm việc của đoàn công tác Sở NN&PTNT Hà Nội với huyện Ứng Hòa, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Chí Viễn cho biết, đến nay huyện đã bố trí gần 26,6 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi, trong đó, riêng hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy khoảng 20,4 tỷ đồng. Kinh phí đã tổng hợp, nhưng chưa có nguồn chi là khoảng 5,8 tỷ đồng. Toàn bộ 29/29 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi. Tổng số hộ có lợn bị tiêu hủy là 743 hộ tại 106 thôn. Số lợn bị tiêu hủy là 13.896 con, chiếm 12,9% tổng đàn lợn.

Theo ông Viễn, do số lượng lợn bị tiêu hủy lớn nên hiện địa phương mới chi trả được cho 527 hộ có lợn bị tiêu hủy. “Huyện đã sử dụng hết ngân sách dự phòng, huy động cả các nguồn lực khác có thể, nhưng vẫn không đủ kinh phí phòng, chống dịch. Nếu theo quy định của lãnh đạo TP là phải thực hiện chi trả, hỗ trợ cho các hộ có lợn bị tiêu hủy chậm nhất 7 ngày thì huyện đang không thực hiện đúng” - ông Viễn bày tỏ khó khăn.

Trước diễn biến phức tạp và chưa có dấu hiệu được khống chế của dịch tả lợn châu Phi hiện, đại diện huyện Ứng Hòa mong UBND TP Hà Nội quan tâm, bố trí kinh phí để địa phương thực hiện công tác khống chế dịch.

Lâm Nguyễn