Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phòng chống gian lận thương mại không hiệu quả: Thiệt đơn, thiệt kép!

Gốc

Từ nay đến cuối năm, chỉ còn khoảng hai tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, đây là thời điểm các hoạt động buôn lậu, sản xuất và kinh doanh hàng giả, gian lận thương mại gia tăng mạnh. Việc hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng… đang xâm nhập và trà trộn vào thị trường khiến thị trường bất ổn, Nhà nước bị thất thu thuế, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng.

Theo các lực lượng chức năng, 10 tháng qua, gần 20.000 vụ vi phạm trị giá hàng nghìn tỷ đồng đã bị xử lý. Trên các tuyến buôn lậu trọng điểm phía Bắc, miền Trung và Tây Nam, các hoạt động vi phạm diễn ra phức tạp, mức độ tinh vi hơn, tiềm ẩn việc hình thành các đường dây, tổ chức xuyên quốc gia, lợi dụng các bất cập, kẽ hở trong cơ chế, chính sách, nhất là các chính sách ưu đãi đối với khu kinh tế cửa khẩu, cư dân biên giới để buôn lậu, trốn thuế, gây nhiều khó khăn cho các cơ quan kiểm soát như công an, hải quan.

Hàng giả, hàng kém chất lượng trà trộn khiến Nhà nước bị thất thu thuế và người tiêu dùng thiệt hại (ảnh minh họa).

Đặc biệt, trong những tháng cận Tết, khi thị trường hàng hóa phục vụ Tết đã bắt đầu sôi động, nhất là các mặt hàng thực phẩm như bánh, kẹo, rượu, bia... với nhu cầu mua gia tăng nên hàng kém chất lượng dễ bề trà trộn.

Mặc dù đã xác định thời điểm hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng… gia tăng, tuy nhiên, công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường gặp không ít khó khăn, bởi vì lợi nhuận, các đối tượng sản xuất hàng giả, buôn lậu vừa manh động, vừa sử dụng các thủ đoạn tinh vi như: chia nhỏ hàng hóa, thuê người dân vận chuyển vào nội địa bằng nhiều loại xe chạy với tốc độ cao, biển kiểm soát giả và sẵn sàng chống đối lực lượng chức năng khi bị phát hiện.

Tại thị trường nội địa, tình trạng buôn bán hàng giả, hàng lậu, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, vi phạm quy chế ghi nhãn hàng hóa, niêm yết giá... vẫn xảy ra với nhiều phương thức. Tình trạng gia tăng gian lận thương mại trong kinh doanh xăng dầu như gắn chíp điện tử, trộn dầu hỏa vào xăng, dùng xăng A83 bán thành A92; gian lận trong đo lường đối với sản phẩm gas và hàng hóa đóng gói sẵn đã gây thiệt hại cho Nhà nước và người tiêu dùng.

Vận chuyển hàng lậu qua biên giới. Ảnh: TG

Một thủ đoạn nữa được các cơ quan chức năng cảnh báo gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế là phương thức quay vòng hóa đơn chứng từ; mua bán hóa đơn để hợp thức hóa hàng nhập lậu, gian lận trong việc kê khai giá trên hóa đơn bán hàng để giảm thuế giá trị gia tăng. Trong khi đó, lực lượng chức năng còn mỏng, nhất là trang thiết bị, phương tiện phục vụ công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại còn thiếu thốn... đã làm cho hiệu quả phòng chống các loại tội phạm trên không cao.

Chính vì thế, từ nay đến cuối năm, việc kiểm soát, xử lý các vụ vi phạm, gian lận thương mại ở các địa bàn, tuyến biên giới trọng điểm, nhất là các mặt hàng tiêu dùng liên quan đến sức khỏe người tiêu dùng như lương thực, thực phẩm, bánh kẹo, rượu bia… là hết sức cấp thiết nhằm đảm bảo an ninh về kinh tế, trật tự an toàn xã hội. Cùng với đó, cần tổ chức việc phòng chống ngay từ khâu thị trường, kiểm tra, kiểm soát giá cả, ngăn chặn có hiệu quả việc tiêu thụ hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng và quan trọng hơn, cần ưu tiên đầu tư các phương tiện, trang thiết bị cho các lực lượng phòng chống buôn lậu mũi nhọn.

Ngọc Anh

Nguồn SK&ĐS: http://suckhoedoisong.vn/2011111511091496p61c71/phong-chong-gian-lan-thuong-mai-khong-hieu-qua-thiet-don-thiet-kep!.htm