Phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn

Gốc
* TP Hồ Chí Minh chủ động ứng phó ngập úng do triều cường

Nhằm chủ động đối phó với ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có Chỉ thị về việc tăng cường thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn năm 2016. Theo đó các tỉnh, thành phố chỉ đạo các ngành, các cấp ở địa phương rà soát đánh giá khả năng tác động của hạn hán, xâm nhập mặn tới các ngành sản xuất, đời sống của nhân dân, từ đó xây dựng các kế hoạch ứng phó cụ thể để triển khai thực hiện, giảm thiểu thiệt hại, ổn định sản xuất, thu nhập và đời sống của nhân dân trên địa bàn; tổ chức kiểm tra, tổng hợp cụ thể nguồn nước kể cả các hồ chứa thủy lợi, thủy điện để xây dựng kế hoạch sử dụng nước hợp lý, ưu tiên nước cho sinh hoạt, nước uống cho gia súc, tưới cho cây trồng lâu năm có giá trị kinh tế cao khi hạn hán xảy ra. Tăng cường tích trữ nước trong các hồ chứa trên cơ sở theo dõi chặt chẽ diễn biến khí tượng, thủy văn và phải bảo đảm an toàn công trình. Đồng thời khẩn trương xây dựng các đập tạm trữ nước, ngăn mặn, tu bổ nạo vét kênh mương, cống bọng để tăng khả năng tích nước ngọt…

* Để bảo đảm cung cấp đủ nước cho vụ đông xuân 2015-2016 và năm 2016, Cục Trồng trọt chủ động đề nghị các địa phương xây dựng kế hoạch cụ thể điều tiết, sử dụng tiết kiệm các nguồn nước, kể cả các hồ chứa thủy điện để phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh, lưu ý cân đối nguồn nước. Tổ chức đo đạc giám sát, cảnh báo xâm nhập mặn tại các khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng xâm nhập mặn để hướng dẫn người dân thực hiện kế hoạch lấy nước ngọt phục vụ sản xuất và sinh hoạt. Những vùng nuôi trồng thủy, hải sản cần căn cứ vào dự báo thời tiết và tình trạng xâm nhập mặn để điều chỉnh lịch mùa vụ, thả nuôi trong điều kiện nhiệt độ và độ mặn cho phép.

* Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, hôm nay (25-10) khu vực miền bắc vẫn duy trì trạng thái thời tiết đẹp, trong khi đó tại Nam Bộ tiếp tục có mưa dông, có khả năng xảy ra tố lốc, gió giật mạnh. Mưa lớn trong hai ngày qua, cộng với triều cường tại Nam Bộ khiến mực nước đầu nguồn sông Cửu Long đang lên.

* Tại TP Hồ Chí Minh, theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn Khu vực Nam Bộ, trong những ngày từ 24 đến 27-10, mực nước trên sông Sài Gòn tại trạm Phú An sẽ vượt mức báo động III, có thể đạt 1,61m vào ngày 27-10. Để hạn chế ngập úng do triều cường lên cao, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố đã chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan, UBND các quận huyện chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang, thiết bị kịp thời xử lý các vị trí bờ bao, cống, đập ngăn triều, kênh dẫn dòng xung yếu; vận hành hiệu quả các cống ngăn triều, trạm bơm; chuẩn bị máy bơm nước di động để kịp thời huy động khắc phục các sự cố ngập úng.

PV và CTV

Tin nóng

Tin mới