Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phòng chống ma túy ngay trong tổ ấm gia đình

Gia đình là một trong những yếu tố nền tảng trong cuộc chiến chống lại tệ nạn ma túy, đang ngày một gia tăng theo chiều hướng phức tạp hiện nay.

Ma túy và tội phạm về ma túy đã và đang phá hoại sự phát triển bền vững, làm phát sinh tội phạm, làm xói mòn các giá trị văn hóa, đạo đức, xã hội và phá vỡ hạnh phúc gia đình. Là mối đe dọa to lớn không chỉ đối với tầng lớp thanh niên mà còn là hiểm họa chung của toàn cầu. Để góp phần ngăn ngừa đấu tranh phòng, chống ma túy, không thể thiếu đi một vai trò quan trọng của gia đình.

Giáo dục thành viên gia đình, thân nhân về tác hại của ma túy và thực hiện quy định của pháp luật về phòng, chống ma túy; quản lý chặt chẽ, ngăn chặn thành viên trong gia đình tham gia tệ nạn ma túy.

Phải giáo dục cho con em mình hiểu sâu tác hại ghê gớm của ma túy để các em không bị quyến rũ, lôi kéo vào ma túy. Không cho con em mình chơi thân, tiếp xúc với những em bỏ học, những người có biểu hiện nghiện hút ma túy. Giáo dục thông qua sách báo, phim ảnh; băng hình, giải thích… với con em mình và trẻ xung quanh. quản lý chặt chẽ các quá trình học tập chính khóa, học thêm, vui chơi ngoài giờ, quan hệ với bạn bè, sử dụng tiền …

Ảnh minh họa

Mỗi gia đình phải tích cực đấu tranh với các hành vi trái phép về ma túy của thân nhân và người khác. Phải phát hiện kịp thời và báo tin những vấn đề có liên quan đến ma túy cho cơ quan phòng, chống ma túy, bằng các biện pháp như: dùng điện thoại bí mật theo đường dây nóng báo tin cho các cơ quan chức năng phòng, chống ma túy những tình hình, những biểu hiện sử dụng ma túy cũng như phạm tội về ma túy. Vì hạnh phúc gia đình mình và tương lai con em mình, các bậc phụ huynh hãy dành thời gian nhiều hơn nữa cho việc chăm sóc, giúp đỡ các con.

Trong trường hợp con cái bị sa vào ma túy thì các bậc cha mẹ đừng quá đau khổ, đừng sợ mất thể diện mà không dám cho con cháu đi cai nghiện. Mỗi người hãy bình tĩnh và sáng suốt giải quyết vấn đề. Phát hiện sớm và kiên quyết cai nghiện, quản lý chặt chẽ sau cai nghiện là biện pháp tốt nhất cứu con cái mình thoát khỏi thảm họa ma túy.

Nhiều trường hợp phát hiện con em mình nghiện ma túy, vì sợ mất uy tín đối với cơ quan, mất thể diện với bạn bè hàng xóm nên cha mẹ các em đã mua thuốc về tự cai cho con em mình nhưng vẫn cho các em đi học tập, sinh hoạt bình thường, cho nên không có tác dụng và tình trạng các em lại càng nghiện nặng hơn. Các bậc phụ huynh đó đã không hiểu rằng phải có phác đồ điều trị đối với từng trường hợp nghiện khác nhau và cần có sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ thì công tác cai nghiện mới có hiệu quả.

Ảnh minh họa

Vì vậy, mỗi người đều phải nâng cao ý thức tự giác và tích cực tham gia phong trào quần chúng, ngăn chặn hiểm họa ma túy là trực tiếp bảo vệ gia đình mình. Gia đình là tế bào xã hội, cho nên gia đình có vai trò to lớn trong sự ổn định và phát triển của mỗi quốc gia; mối quan hệ giữa cá nhân, gia đình và xã hội là một thể thống nhất, biện chứng, tác động qua lại chặt chẽ với nhau.

Gia đình là nơi phát hiện sớm những biểu hiện tiêu cực, những vi phạm, trong đó có tệ nạn và tội phạm về ma túy. Gia đình là nơi các thành viên yêu thương, chăm sóc dẫn nhau. Vì vậy, gia đình, trong đó đặc biệt là người mẹ, người vợ có vai trò to lớn trong việc giáo dục, cải tạo những thành viên trong gia đình mình nếu sai phạm để họ sửa chữa lỗi lầm, trở thành những người có ích cho xã hội.

Gia đình cũng là nơi phát hiện những người bạn xấu, những mối quan hệ tiêu cực của các thành viên trong gia đình cũng như những người hàng xóm xung quanh về những biểu hiện có liên quan đến nghiện hút và phạm tội về ma túy. Mỗi gia đình nên tham gia, hỗ trợ hoạt động cai nghiện ma túy tại các cơ sở cai nghiện và tại cộng đồng, phòng chống tái nghiện.

N.H - Theo Giáo dục & Thời đại

Nguồn Đời Sống Plus: http://doisongvietnam.vn/phong-chong-ma-tuy-ngay-trong-to-am-gia-dinh-123528-3.html