Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phòng chống tham nhũng trong ngân hàng còn sơ hở

Gốc

(VOV) - Trong đề án tái cấu trúc hệ thống ngân hàng thương mại, nhất thiết, nội dung phòng, chống sai phạm, tham nhũng phải được đưa vào.

Quyết liệt hơn trong phòng chống tham nhũng

Ngày 30/11, tại TP HCM, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng tổ chức Hội nghị chuyên đề về phòng, chống sai phạm, tham nhũng trong hoạt động tín dụng, ngân hàng. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc- Phó Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị còn có Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình, các thành viên Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, đại diện văn phòng chính Phủ, văn phòng Trung ương Đảng, Bộ Công an, Viện KSNDTC, Kiểm toán Nhà nước, Công an các tỉnh, thành phố và các ngân hàng trong cả nước.

Phó Thủ tướng Nguyên Xuân Phúc dự Hội nghị về phòng chống sai phạm, tham nhũng trong lĩnh vực tín dụng, ngân hàng. Ảnh: Chinhphu.vn

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, qua tiến hành khảo sát một số vụ án xảy ra trong lĩnh vực tín dụng, ngân hàng từ năm 2007 đến nay cho thấy: Những người phạm tội trong lĩnh vực này chia làm hai nhóm là nhóm cán bộ ngân hàng và nhóm đối tượng ngoài ngành ngân hàng.

Nguyên nhân chủ yếu là do công tác phát hiện và xử lý tội phạm, tham nhũng trong lĩnh vực tín dụng, ngân hàng chưa chủ động, chưa tương xứng với tình hình; cơ chế, chính sách, thanh tra, kiểm tra, giám sát trong lĩnh vực này còn sơ hở, dễ bị các đối tượng lợi dụng để phạm tội, tham nhũng; công tác quản lý, kiểm tra, giám sát, tổ chức, con người và tài sản cũng còn yếu.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình thẳng thắn nhìn nhận: “Cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng đã được quan tâm xây dựng nhưng việc củng cố cơ quan này chưa đáp ứng yêu cầu, chưa phát huy hiệu quả. Ngay cả hoạt động thanh tra tại chỗ cũng không được kịp thời, không thường xuyên, không đúng trọng tâm trọng điểm và về cơ bản là không đúng biện pháp. Do vậy, hiệu quả và hiệu lực của hoạt động thanh tra, giám sát trong ngân hàng là yếu kém.

Tại hội nghị, các thành viên Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, ngành ngân hàng và các ngành chức năng có liên quan đã nghiêm túc đánh giá đúng tình hình, đưa ra hàng loạt giải pháp đấu tranh phòng, chống sai phạm, tham nhũng trong lĩnh vực này để bảo đảm an toàn tiền gửi cho nhân dân, doanh nghiệp, bảo đảm an ninh tiền tệ, lành mạnh hóa hoạt động tín dụng, ngân hàng.

Việt Nam hiện có 139 tổ chức tín dụng, bao gồm các ngân hàng thương mại nhà nước, thương mại cổ phần có vốn nhà nước, thương mại cổ phần, các chi nhánh ngân hàng nước ngoài, công ty tài chính… và hơn 1.000 quỹ tín dụng nhân dân cơ sở.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Trong hoạt động tín dụng, ngân hàng còn những tồn tại, hạn chế cần khắc phục nhưng ngành đã có những đóng góp quan trọng trong phát triển đất nước, hệ thống ngân hàng Việt Nam hiện nay cơ bản ổn định, phát triển tốt, chưa có vấn đề nghiêm trọng xảy ra ảnh hưởng đến lòng tin của người dân, doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, phòng, chống tham nhũng trong lĩnh vực tín dụng, ngân hàng được xác định là trọng tâm trong công tác của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng trong thời gian tới. Trong đề án tái cấu trúc hệ thống ngân hàng thương mại, nhất thiết, nội dung phòng, chống sai phạm, tham nhũng phải được đưa vào. Một trong nhiều biện pháp mà các ngân hàng phải thực hiện trong thời gian tới là làm tốt công tác kiểm soát nội bộ./.

Nguồn VOV: http://vov.vn/home/phong-chong-tham-nhung-trong-ngan-hang-con-so-ho/201111/193056.vov