Phóng hỏa xe buýt, tấn công bom xăng nhằm vào cảnh sát Bắc Ireland

Gốc
Một chiếc xe buýt đã bị cướp và bị phóng hỏa tại Belfast trong đêm bạo lực thứ sáu liên tiếp ở thủ phủ của Bắc Ireland, The Guardian ngày 8/4 đưa tin, dấy lên lo ngại về tình trạng bạo lực ngày càng tăng tại khu vực này.

Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc chiếc xe buýt bị nhóm đối tượng quá khích đốt cháy. Nguồn: The Guardian

Sở Cảnh sát Bắc Ireland (PSNI) cho biết, chiếc xe buýt bị phóng hỏa ngay trên đường phố Belfast vào chiều tối 7/4 (giờ địa phương), trong khi nhóm người biểu tình, phần lớn là thanh niên, đã dùng đá, pháo sáng và bom xăng ném về phía cảnh sát.

Đoạn clip được đăng tải trên Twitter cũng ghi lại hình ảnh chiếc xe buýt bất ngờ bị ném bom xăng khi vẫn đang di chuyển, với khoảng một chục người đeo mặt nạ đã cố tình tấn công chiếc xe rồi bỏ chạy.

Các đối tượng quá khích ném đá về phía lực lượng cảnh sát. Ảnh: TG

Bộ trưởng Cơ sở Hạ tầng Bắc Ireland Stormont Nichola Mallon chia sẻ, tài xế xe buýt "bị chấn động" sau vụ việc nhưng "rất may là anh ta không bị thương và rất may không có hành khách nào trên xe buýt này (vào thời điểm vụ phóng hỏa xảy ra)".

Một nhiếp ảnh gia cũng bị nhóm đối tượng tấn công khi đang đưa tin về vụ việc. "Hai người đàn ông đeo mặt nạ nhảy ra từ phía sau… Một người đã kéo tôi ngã xuống đất và đập vỡ máy ảnh của tôi", nhiếp ảnh gia này kể lại.

Trước đó, theo The Guardian, hàng chục thanh niên mặc quần áo sẫm màu đã tụ tập sau giờ tan tầm tại khu vực trung tâm Belfast. Một số thanh niên đã châm lửa đốt lốp xe giữa đường trong khi những người khác nhặt đá và phân phát bom xăng ngay trước khi vụ tấn công xe buýt xảy ra.

Chiếc xe buýt bị thiêu rụi trên đường phố. Ảnh: TG

Trong một tuyên bố đăng trên Twitter, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã lên án hành vi bạo lực: "Tôi vô cùng lo ngại trước tình trạng bạo lực ở Bắc Ireland, đặc biệt là hành vi tấn công PSNI, những người đang bảo vệ người dân và doanh nghiệp, cũng như hành vi tấn công vào một tài xế xe buýt, hay hành hung nhà báo".

"Cách giải quyết sự khác biệt là thông qua đối thoại, không phải bạo lực", Thủ tướng Anh nhấn mạnh.

Kể từ cuối tuần trước, các cuộc biểu tình có xu hướng bạo lực đã xảy ra hàng đêm ở các khu vực của Bắc Ireland, bao gồm cả ở Belfast, Derry và Antrim. Hôm 2/4, cảnh sát địa phương cho biết 8 người đã bị bắt và 15 cảnh sát đã bị thương liên quan đến các vụ bạo động đường phố ở thủ đô Belfast của Bắc Ireland.

Theo CNN, bất ổn diễn ra trong bối cảnh hai phe phái đối địch tại Bắc Ireland đều bày tỏ phẫn nộ về thỏa thuận thương mại hậu Brexit mà họ cho rằng đã tạo ra những rào cản giữa Bắc Ireland và phần còn lại của nước Anh.

An Nhiên

Nguồn CAND http://cand.com.vn/the-gioi-24h/phong-hoa-xe-buyt-tan-cong-bom-xang-nham-vao-canh-sat-bac-ireland-636706/