Phòng khám bắt bệnh nhân phải đóng gần 40 triệu đồng. Khi bệnh nhân chưa đóng tiền, phòng khám đã đưa chị sang một khách sạn để “điều dưỡng và theo dõi bệnh tình” nhưng không được ra ngoài.

Chiều 16-6, chị Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (tạm trú quận 9, TP.HCM) đã đến Công an phường 2, quận Phú Nhuận trình báo về việc chị bị “giam lỏng” khi đi khám bệnh tại Phòng khám bệnh y học Trung Quốc (141 Phan Đăng Lưu) và giá khám bệnh vượt khả năng chi trả của chị. Ngay trong buổi chiều cùng ngày, Công an phường 2 đã xuống phòng khám này xác minh sự việc.

“Tôi ở lầu bốn, không được đi ra ngoài!”

Theo trình bày của chồng chị Hạnh thì hai vợ chồng cưới nhau đã năm năm nhưng chưa có con. Xem trên tivi thấy quảng cáo Phòng khám bệnh y học Trung Quốc (sau đây gọi tắt là Phòng khám Trung Quốc) tại địa chỉ trên có điều trị vô sinh nên vợ chồng anh đã ghi lại địa chỉ để đi khám. Ngày 10-6, vợ anh cùng người cô đến địa chỉ trên khám vô sinh.

Trước khi đi, chị Hạnh gọi đến phòng khám và nhân viên ở đây cho biết khám chỉ vài trăm ngàn đồng nhưng khi đến khám, chị phải đóng đến 1,9 triệu đồng. Sau đó đi siêu âm xong đóng tiếp hơn 800.000 đồng. “Tôi lột chiếc nhẫn ra bán hơn 1 triệu đồng để đóng và sau đó họ kêu đóng tiếp hơn 1 triệu đồng nữa. Tổng cộng buổi sáng tôi đóng gần 4 triệu đồng” - chị Hạnh kể lại.

Chị Hạnh kể tiếp: “Bác sĩ khám nói tôi bị u xơ cổ tử cung, phải thông ống dẫn trứng, truyền dịch, trị liệu… Bác sĩ bảo làm xong cái này về hết bệnh và sẽ có con. Bác sĩ đưa ra nhiều mức giá, tôi chọn giá hơn 17 triệu đồng vì phù hợp khả năng nhưng bác sĩ bảo giá này không tốt cho trường hợp của tôi và bác sĩ tự chọn giá hơn 35 triệu đồng (tính thêm các chi phí khác là gần 40 triệu đồng). Tôi nói không có tiền nhưng bác sĩ bảo tiền bạc không thành vấn đề, cứ yên tâm điều trị, từ từ người nhà hay bạn bè xuống trả. Họ kêu tôi làm và tôi ký tên chứ không biết gì!”.

Chị Hạnh trình báo sự việc tại Công an phường 2, quận Phú Nhuận. Ảnh: TÙNG SƠN

Theo lời chị Hạnh, mấy ngày sau khi Phòng khám Trung Quốc yêu cầu đóng tiền, chị than khóc nói không có tiền, chồng bỏ vì bệnh tật nữa nên xin miễn giảm, phòng khám đã giảm xuống còn một nửa là 20 triệu đồng (không tính 4 triệu đồng đóng trước). Vợ chồng chị đã bán chiếc xe Trung Quốc được 3 triệu đồng, vay mượn bạn bè 5 triệu đồng nữa để đóng 8 triệu đồng. Phòng khám yêu cầu chị phải đóng tiếp 12 triệu đồng nữa mới làm hồ sơ cho về. Đến ngày 15-6, họ lên nói với chị chỉ cần đóng 6 triệu đồng thì có thể ra về.

“Ngày đầu tôi trị liệu xong, bác sĩ kêu tôi qua khách sạn tịnh dưỡng và theo dõi (người phòng khám dẫn qua). Tôi ở lầu bốn, không được đi ra ngoài. Mỗi lần ăn cơm 30.000 đồng nhưng không có tiền ăn. Có bữa bác sĩ mua cơm cho, bữa không có thì nhịn. Có vài y bác sĩ cho 50.000 đồng để mua cơm nhưng tôi không dám mua mà để dành trả tiền viện phí” - chị Hạnh nói tiếp.

Bệnh nhân ở khách sạn… ba sao?

Tiếp xúc với chúng tôi, bà Dương Diễm Hồng, người điều trị trực tiếp cho chị Hạnh, cho biết chị Hạnh vào khám và nói là chị bị vô sinh, hiếm muộn và ra huyết trắng nhiều. Kết quả siêu âm cho thấy chị Hạnh bị viêm loét cổ tử cung, u nang buồng trứng và chi phí điều trị là hơn 39 triệu đồng và chị Hạnh đồng ý điều trị. Theo quy trình của Phòng khám Trung Quốc, bệnh nhân phải đóng tiền trước nhưng bệnh nhân không có tiền, bác sĩ phải bảo lãnh giúp. Nếu biết như thế này thì bà sẽ không làm!

Theo đại diện phòng khám này, thấy tình trạng chị Hạnh hơi nặng nên khuyên và thuê khách sạn cho chị ở lại tịnh dưỡng chứ không có “giam lỏng” gì cả. Đây là sự hiểu lầm. Cũng theo đại diện phòng khám này, chị Hạnh được ở khách sạn… ba sao (thực chất là khách sạn không sao - PV), được cho tiền, cho cơm ăn… “Điều trị xong, không trả tiền còn đi kiện cáo nữa” - vị đại diện phòng khám phát biểu.

Vì sao không cho bệnh nhân đi xuống dưới? Đại diện Phòng khám Trung Quốc cho rằng do tình trạng bệnh nhân nặng, không cho đi lại nhiều. Hơn nữa ở khách sạn đã có người nấu cơm, cháo… nếu bệnh nhân cần gì họ sẽ mua mang lên (?).

PV hỏi tiếp: “Vậy chị Hạnh giờ về có sinh con bình thường được không?”. “Bệnh nhân điều trị giữa chừng và bỏ ngang nên không đảm bảo. Vì vô sinh hiếm muộn do bệnh phụ khoa phải có quá trình điều trị” - bà Dương Diễm Hồng nói.

Khi PV và công an đang làm việc với phòng khám thì bà Dương và đại diện phòng khám ra ngoài đề nghị vợ chồng chị Hạnh vào nói: “Đây chỉ là một sự hiểu lầm và không muốn làm lớn chuyện”! Đại diện phòng khám này cũng lặp đi lặp lại nhiều lần rằng đã thông cảm với hoàn cảnh bệnh nhân và giảm rất nhiều lần.

DUY TÍNH