Phòng khám từ thiện ấm áp tình người

Gốc
Đã gần 22 năm, phòng khám hơn 10m2 này hoạt động mà không thu tiền của bất kì một bệnh nhân nào đến khám bệnh. Lý do đơn giản bởi nó được mở ra để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn và làm cầu nối giữa bệnh nhân với bác sĩ, giải đáp những khúc mắc, những vấn đề của bệnh nhân.

Phòng khám được sáng lập bởi bác sĩ Trương Thị Hội Tố, được bác sĩ Lê Thanh Thước và y tá Lê Thị Sóc giúp sức. Mọi người tại đây đều đã hơn 80 tuổi nhưng họ vẫn cố gắng duy trì hoạt động phòng khám từ thiện để hỗ trợ cho các bệnh nhân tuổi già và những người có hoàn cảnh khó khăn.

Đúng 8h sáng bác sĩ Thước và y tá Sóc đã có mặt để chuẩn bị và sắp xếp đồ trong phòng khám. Bác sĩ Thước không quên hỏi han tình hình sức khỏe người bệnh trong lúc khoác chiếc áo blouse trắng lên người.

Như thường lệ, cứ 8g sáng thứ hai và thứ năm, các bác sĩ và y tá đều tới để khám bệnh. Đa số bệnh nhân là người già sống quanh khu dân cư gần đó, họ được đo huyết áp và kiểm tra tiểu đường sau đó phát thuốc phù hợp với bệnh. Thuốc tại đây chủ yếu được các bác sĩ đóng góp tiền để mua và phát miễn phí, phần ít là được mọi người biếu hoặc mua mang tới để lại, tiện cho việc theo dõi bệnh tình.

Ông Minh (79 tuổi) – bệnh nhân thường xuyên của phòng khám cho hay, ông đã quen với phòng khám này được rất nhiều năm, mỗi tuần tới một lần để các bác sĩ theo dõi huyết áp và bày cách tập luyện nâng cao sức khỏe nhưng “bẵng đi một tháng Tết không đi khám, không ai theo dõi nên giờ huyết áp tôi tăng cao nên lo quá”, ông Minh tâm sự. Ông còn gọi những bác sĩ và y tá ở đây là “Bồ tát”, luôn lo lắng chăm sóc cho từng người bệnh mà không màng tới đồng tiền, chỉ mong mỗi bệnh nhân vui vẻ và khỏe mạnh.

“Vì cơ sở vật chất không có nhiều nên các bác chỉ dừng lại ở việc khám và tư vấn cũng như đề ra hướng điều trị, phát thuốc cho bệnh nhân mong sao họ có sức khỏe lúc tuổi già” – y tá Lê Thị Sóc chia sẻ. Khó khăn mà các bác sĩ gặp phải không thể kể hết tuy nhiên đối với bác sĩ Thanh Thước “sẽ không có khó khăn gì cả nếu mỗi bác sĩ làm theo được lời dạy của Bác Hồ Lương y như từ mẫu”.

Hết một buổi khám bệnh, ai cũng ra về với một nụ cười, sự biết ơn, lòng cảm kích trước tấm lòng thiện nguyện của những y đức bác sĩ nơi đây. Dáng vẻ tươi vui cùng sự tận tình của bác sĩ và y tá khiến phòng khám chật hẹp này trở nên ấm áp tình người.

Ảnh 1. Chú thích 1:

Diễm Quỳnh

Tin nóng

Tin mới