Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phòng ngủ bán trú

Bắc Giang
Gốc

Đang vào dịp hè, nhiều địa phương tranh thủ xây dựng, sửa sang trường lớp, cải tạo phòng học để kịp đón học sinh khai giảng năm học mới. Rất nhiều ngôi trường khang trang, phòng học đầy đủ trang thiết bị nhưng phòng ngủ bán trú cho học sinh lại rất khó khăn, tạm bợ.

Nhiều phụ huynh có con đã và đang học tiểu học ở TP Bắc Giang bày tỏ: Mối lo nhất của họ không phải là chất lượng dạy học mà là nhà vệ sinh và đặc biệt là nơi ngủ trưa của bọn trẻ. Càng trường điểm, trường trung tâm, sĩ số học sinh càng đông và càng không có chỗ ngủ bán trú đúng nghĩa cho con trẻ.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, mỗi trường tiểu học không quá 30 lớp, mỗi lớp không quá 30 em, tức là mỗi trường có khoảng 1.050 cháu nhưng trên thực tế, ngay tại nhiều trường của TP Bắc Giang, bình quân mỗi trường có khoảng 1.500 học sinh là bình thường.

Việc tỷ lệ học sinh đông ở TP và các thị trấn, thị tứ là dễ hiểu bởi chung cư mọc lên, địa giới TP, các thị trấn mở rộng, các gia đình trẻ có xu hướng về TP làm ăn, sinh sống nên kéo theo việc dịch chuyển gia tăng dân số. Trong khi trường học dù đã được mở rộng, xây mới song vẫn chưa thể đáp ứng được nhu cầu.

Nếu để ý, sẽ thấy đa phần học sinh tiểu học của toàn tỉnh (trừ một số trường dân tộc nội trú) ăn, ngủ, sinh hoạt bán trú ngay tại phòng học. Học văn hóa xong, bàn học sẽ được tận dụng, ghép lại thành nơi ăn cơm và ngủ trưa cho trẻ. Phòng học nào rộng thì kê thành 3 dãy bàn ngủ, còn phòng hẹp mà đông học sinh sẽ ghép 2 dãy bàn và 1 dãy chiếu trải ở dưới.

Trung bình mỗi phòng học diện tích khoảng 35-40 m2, mỗi lớp có 35-40 em, bình quân mỗi em chỉ được 1m2 chỗ ngủ, chỉ đủ để ghé vào, không cựa quậy mạnh được. Chưa kể học sinh lớp 4, lớp 5 nhiều em phát triển, cao lớn trên 1m50, có em nặng 40, 50 kg, khi ngủ trên bàn, chân các em toàn thò ra ngoài, trông rất tội.

Về mùa hè, các phòng học ở TP cơ bản có điều hòa, mát mẻ song tới mùa đông, học sinh bán trú chỉ có chăn mỏng bởi diện tích lớp nhỏ, phụ huynh muốn đầu tư, xã hội hóa đệm hay chăn ấm cũng khó, không có chỗ kê. Trong khi thời gian các em ở lại trường, ngủ đủ giấc theo thời gian biểu không phải ít, khoảng 3,5 giờ buổi trưa, hơn 1 giờ để ngủ.

Trẻ em lớn lên trong giấc ngủ và các hoạt động thể chất, đặc biệt với lứa tuổi tiểu học các em phát triển hằng tháng, hằng năm. Việc bảo đảm sức khỏe dinh dưỡng và giấc ngủ trưa của trẻ thực sự không phải là chuyện nhỏ.

Các thầy cô, nhà trường cũng rất băn khoăn về điều này song cơ sở vật chất hạn hẹp, thậm chí nhiều trường còn thiếu cả lớp học, giáo viên, sĩ số có lớp lên tới 50 em thì lấy đâu xây mới phòng ngủ bán trú cho trẻ.

TP Bắc Giang nói riêng và các thị trấn, thị tứ nói chung của toàn tỉnh không thiếu đất, đặc biệt là đất dành cho giáo dục. Được biết, trong quy hoạch của TP, quỹ đất dành cho giáo dục tăng gần gấp đôi so với hiện tại, đó là điều đáng mừng. Tuy nhiên, việc mở rộng trường, xây mới phòng học là cần thiết nhưng nếu căn cơ, nên tính toán cả việc xây phòng ngủ bán trú cho con trẻ, trước mắt ở các trường mầm non, tiểu học, sau đó lên THCS bởi đó là tương lai, là sức khỏe của con cháu chúng ta, rất đáng được lưu ý lưu tâm và ưu tiên.

Hồng Tâm

Nguồn Bắc Giang: http://baobacgiang.com.vn/bg/theo-dong-su-kien/387555/phong-ngu-ban-tru.html