Phòng ngừa hen suyễn dị ứng khi trời chuyển đông

Gốc
Theo thống kê của tổ chức hen suyễn và dị ứng Mỹ, thời tiết chuyển mùa sang đông là thời điểm thuận lợi kích hoạt các yếu tố khiến những triệu chứng hen suyễn dị ứng như thở khò khè, khó thở và ho nặng thêm. Hãy thử những phương pháp sau đây nhằm hạn chế các triệu chứng hen suyễn trở nên nghiêm trọng.

Phòng ngừa hen suyễn dị ứng khi trời chuyển đông - Ảnh 1

Lên “bản đồ” phấn hoa

Phòng ngừa hen suyễn dị ứng khi trời chuyển đông - Ảnh 2

Timothy Craig, chuyên gia về bệnh dị ứng - giáo sư y khoa và nhi khoa tại Trung tâm y tế S. Hershey Milton Penn State ở Hershey, Pennsylvania cho biết: Nếu khu vực bạn sống là nơi có mật độ phấn hoa cao, hãy tránh ra ngoài càng nhiều càng tốt, đồng thời đóng tất cả các cửa sổ và bật điều hòa không khí. Nếu bạn thích tập thể dục ngoài trời, tốt nhất là bạn nên đi vào buổi sáng sớm khi có ít gió và phấn hoa sẽ không bị thổi nhiều trong không khí. Ngay khi tập thể dục trở về, hãy đi tắm và thay quần áo, đồng thời giặt bộ đồ bạn vừa mặc đi tập thể dục để loại bỏ phấn hoa ra khỏi cơ thể.

Cẩn thận hơn nữa thì tạo một bản đồ khoanh vùng những nơi trồng nhiều hoa, hay các tuyến đường trồng cây ra hoa. Nếu ở Mỹ, trang thời tiết sẽ có cả thông tin về lượng phấn hoa trong ngày, rất tiếc là ở Việt Nam mới chỉ có dự báo về mưa nắng, lũ lụt.

Ngăn ngừa nấm mốc phát triển trong nhà

Phòng ngừa hen suyễn dị ứng khi trời chuyển đông - Ảnh 3

Sự hình thành nấm mốc trong nhà có thể tàn phá nghiêm trọng sức khỏe nếu bạn bị hen suyễn dị ứng. Hãy chắc chắn những vị trí trong nhà dễ hình thành nấm mốc như phòng tắm, kho chứa, tầng hầm luôn được lau dọn để hạn chết sự phát sinh nấm mốc. Hãy luôn bật quạt thông gió cho phòng tắm để không khí thông thoáng, giảm độ ẩm và ngăn ngừa nấm mốc phát triển, ngoài ra các bề mặt trong phòng tắm cũng cần được thường xuyên cọ rửa. Nếu tầng hầm nhà bạn ẩm ướt, sử dụng máy hút ẩm để ngăn chặn các bào tử nấm mốc sinh sôi.

Kiểm soát độ ẩm

Phòng ngừa hen suyễn dị ứng khi trời chuyển đông - Ảnh 4

Craig khuyến cáo, nếu như không khí ẩm ướt làm nấm mốc phát triển khiến mũi bị dị ứng thì không khí quá khô cũng sẽ “kích hoạt” các triệu chứng hen suyễn dị ứng và gây ra viêm xoang. Độ ẩm trong không khí phù hợp nhất với những người mắc hen suyễn dị ứng là từ 35-50%. Ngoài máy hút ẩm ở khu vực không khí ẩm ướt, bạn cần có máy tạo độ ẩm phun sương trong những căn phòng không khí quá khô.

Kiểm soát vật nuôi

Phòng ngừa hen suyễn dị ứng khi trời chuyển đông - Ảnh 5

Nếu bị dị ứng với lông động vật, tốt hơn hết là bạn không nên nuôi bất kỳ vật nuôi nào. Tuy nhiên, nếu con vật đó đã trở thành một thành viên không thể xa rời của gia đình bạn, hãy luôn giữ nó ở một khu vực nhất định và không cho phép nó vào phòng ngủ của bạn. Các thành viên trong gia đình sau khi chơi với vật nuôi cần rửa tay và thú cưng nhà bạn cần được tắm và chải lông hằng tuần. Đừng quên những vị khách “không mời mà đến” như gián và chuột, trong phân của chúng chưa chất gây dị ứng. Hãy đặt bẫy hoặc mua thuốc để diệt những sinh vật không được chào đón này, đồng thời dọn dẹp những đống rác lộn xộn trong nhà để chúng không có cơ hội sinh sôi.

Hạn chế tiếp xúc những tác nhân gây dị ứng ở ngoài trời

Phòng ngừa hen suyễn dị ứng khi trời chuyển đông - Ảnh 6

Tiến sỹ Chiu cho biết, nếu bạn bị dị ứng với nấm mốc, hãy tránh làm những công việc như cắt cỏ, quét lá hay lấy phân ủ, vì những hoạt động liên quan tới cây cỏ như vậy đều chứa những chất gây dị ứng như phấn hoa và nấm mốc. Ngay cả những hoạt động như đi dạo đường dài, đi bộ tập thể dục trên những con đường nhiều cây cũng gây ra những rủi ro gây ra viêm mũi. Nếu bạn buộc phải làm một số công việc ngoài trời, hãy đeo khẩu trang để hạn chế hít vào các chất gây dị ứng.

Thay thế bộ lọc điều hòa không khí

Phòng ngừa hen suyễn dị ứng khi trời chuyển đông - Ảnh 7

Hãy xem xét việc thường xuyên bộ lọc điều hòa không khí nhà bạn để giữ cho không khí trong nhà được sạch hơn. Mặc dù hiệu quả lọc không khí của điều hòa chưa được chứng minh, tuy nhiên chúng có thể hỗ trợ trong việc lọc ra lông động vật. Ngoài ra, khi hút bụi và dọn dẹp hãy nhớ đeo khẩu trang để không hít phải bụi.

Không để khói thuốc lá xuất hiện trong nhà

Thuốc lá là một chất kích thích và không gây ra dị ứng - nghĩa là nó sẽ không kích hoạt phản ứng miễn dịch, tuy nhiên vẫn có những ảnh hưởng tới đường hô hấp. Vì thế, việc không để khói thuốc xuất hiện trong nhà vẫn rất quan trọng. Tốt nhất là bạn đừng nên hút thuốc cũng như không cho phép người khác hút thuốc trong nhà mình.

Hạn chế sử dụng các loại cây tươi để trang trí nhà

Nhiều người nhận thấy, khi đông tới, triệu chứng hen suyễn của họ thường tăng lên với việc trang trí cây thông trong nhà. Điều này xảy ra là do những nấm mốc bám trên cây chứ không phải do cây đó gây nên. Vì thế, Tiến sỹ Chiu đưa ra lời khuyên: “Đối với những người bị dị ứng nấm mốc, hãy tránh việc trang trí cây xanh trong nhà.”

Xem thêm:

HaL

Tin nóng

Tin mới