Sáng 19-6, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Nguyễn Hữu Độ nhắc toàn bộ các trưởng điểm thi đề phòng việc thí sinh lén lút mang thiết bị công nghệ cao vào phòng thi.

Chỉ còn 2 ngày nữa, kỳ thi THPT quốc gia 2017 chính thức bắt đầu. Hiện các tỉnh, thành phố đang ráo riết chuẩn bị cho công tác tổ chức thi, đặc biệt là tập huấn cán bộ coi thi thực hiện đúng nhiệm vụ, quy trình coi thi cũng như đặc biệt lưu ý đề phòng gian lận thi cử bằng thiết bị công nghệ cao.

Ông Nguyễn Hữu Độ cho biết, mới đây, CATP Hà Nội đã phát hiện hàng chục máy tính bỏ túi điện tử nhưng bên trong là điện thoại thông minh. “Qua sự việc này, trưởng điểm thi cần yêu cầu cán bộ coi thi số 1, 2 kiểm tra chặt chẽ vật dụng cá nhân khi thí sinh vào phòng thi. Thí sinh được mang máy tính vào phòng thi, vì vậy cần kiểm tra máy tính cẩn thận, bật lên kiểm tra. Ngoài ra, những phòng thi gần nhà dân phải đóng cửa sổ, để tránh đề lọt ra ngoài” - ông Nguyễn Hữu Độ nhắc nhở.

Trước yêu cầu cao về bảo mật đề thi, chống gian lận thi cử, đại diện điểm thi trường THPT Kim Liên, Hà Nội cho biết, ngay sau buổi triển khai công tác coi thi sáng 19-6, trường sẽ họp toàn bộ cán bộ tham gia coi thi ngay chiều cùng ngày để phổ biến quy chế thi. Cán bộ sẽ được đặc biệt nhắc nhở nắm vững quy chế thi.

Trong những ngày diễn ra kỳ thi, các môn thi, cán bộ phải kiểm tra đồng hồ đeo tay, kính, máy tính, tai nghe của thí sinh để phát hiện kịp thời và thu giữ những công nghệ thu, phát… “Đề phòng có sự chuẩn bị trước, trước ngày thi, phó trưởng điểm sẽ đi kiểm tra cơ sở vật chất, nhà vệ sinh… nhằm loại bỏ những thiết bị cộng nghệ có thể được thí sinh gắn sẵn ở đó để sử dụng trong thời gian dự thi” - đại diện hội đồng thi tại trường này cho biết.

Ông Nguyễn Phong Điền, Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, trường này đang hoàn thành đúng tiến độ in sao đề thi để bàn giao đúng tiến độ. Việc tập huấn cán bộ coi thi cũng được đặc biệt chú trọng và đã triển khai tới 100% cán bộ của trường trước khi nhận công tác tại các điểm thi vào ngày 21-6.

Trong khi đó, trường ĐH Quốc gia Hà Nội đã bố trí cán bộ đi tìm hiểu trước các điểm thi ở xa, xem xét phương tiện đi lại, đồng thời tập huấn cho cán bộ trước ngày 21-6. Còn ông Nguyễn Mạnh Tuấn, ĐH Lâm nghiệp cho biết, trường này bố trí cán bộ coi thi tại điểm thi ở Quốc Oai và Chương Mỹ. Trường cử 252 cán bộ tham gia coi thi. Việc tập huấn cán bộ tham gia coi thi đã tải tài liệu để tập huấn trong ngày 16-6.