Phóng thích vợ cũ trùm khủng bố IS và 12 chiến binh Al–Qaeda

Gốc
Trong chương trình trao đổi tù nhân ngày hôm qua, 12 chiến binh Al – Qaeda và người vợ cũ của trùm khủng bố IS bị giam giữ tại Lebanon đã được phóng thích.

Phóng thích vợ cũ trùm khủng bố IS và 12 chiến binh Al–Qaeda - Ảnh 1

Thân nhân của các binh sĩ bị bắt cóc vui mừng trong ngày đoàn tụ.

Theo báo cáo của chính quyền địa phương, thỏa thuận này có sự ủng hộ của các quan chức các nước giàu dầu mỏ ở vùng Vịnh, đổi 13 tù nhân, trong đó có 5 người là phụ nữ lấy 16 nhân viên an ninh Lebanon bị nhóm khủng bố al-Nusra Front bắt giữ.

Vụ trao đổi tù nhân đã được truyền hình trực tiếp từ thị trấn Arsal cho thấy sự vui mừng của các binh sĩ được thả ra. Người dân địa phương ném gạo vào họ, cổ vũ họ.

Sự tự do của các nhân viên an ninh đã được đáp ứng với rất nhiều cảm xúc lẫn lộn. Gia đình của họ đã cắm trại ở bên ngoài một trung tâm truyền thông ở thủ đô Beruit và không ngừng vận động chính quyền trong suốt mấy tháng liên tục. Thậm chí, gia đình của các binh sĩ còn đốt cháy lốp xe để chặn đường, gây sự chú ý cho các chính trị gia và cơ quan báo chí.

Phóng thích vợ cũ trùm khủng bố IS và 12 chiến binh Al–Qaeda - Ảnh 2

Các binh sĩ Lebanon ăn mừng khi được phóng thích.

“Tất nhiên, chúng tôi rất hạnh phúc khi cuối cùng người thân của mình cũng được thả ra”, người thân của một binh sĩ chia sẻ với báo giới trong sự xúc động nghẹn ngào và những giọt nước mắt lăn dài trên má.

Các thành viên của gia đình binh sĩ Mohammed Hamieh đã cắm trại ở trung tâm truyền thông Beruit trong suốt hơn 1 năm qua, như một phần của cuộc biểu tình, thuyết phục Giám đốc an ninh quốc gia suy nghĩ về cuộc trao đổi tù nhân.

16 nhân viên an ninh Lebanon cùng với 2 người khác đã thiệt mạng trong quá trình bị giam giữ đã bị al-Nusra Front bắt cóc ở Syria trong cuộc đụng độ giết người vào tháng 8/2014 tại Arsal.

Cuộc đụng độ đã khiến ít nhất 19 binh sĩ thiệt mạng và 35 người khác bị bắt cóc bởi cả Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS và nhóm khủng bố al-Nusra Front. Hiện tại IS vẫn nắm giữ một số binh sĩ nhưng các nhà chức trách Lebanon không thể đàm phán được. Trong khi đó, Nusra – một nhánh của IS có nguồn gốc từ Al – Qaeda ở Iraq đã chấp nhận đàm phán.

Nhóm khủng bố al-Nusra Front được đánh giá là ít man rợ hơn IS nhưng vẫn là một nhóm khủng bố Hồi giáo nguy hiểm. Chúng đã mạnh tay xử lý 2 binh sĩ Lebanon khi mà chúng cảm thấy tốc độ của cuộc đàm phán quá chậm.

Phóng thích vợ cũ trùm khủng bố IS và 12 chiến binh Al–Qaeda - Ảnh 3

Trong số các tù nhân được phóng thích có vợ cũ của trùm khủng bố IS Abu Bakr al-Baghdadi.

Trong số những kẻ được trả tự do có Saja Dulaimi - vợ cũ của nhà lãnh đạo IS Abu Bakr al-Baghdadi và nhà lãnh đạo Nusra, Jumana Hmayed - người đã thụ án chung thân cho "những kẻ khủng bố vào Lebanon".

Dulaimi bị bắt vào tháng 11/2014 bởi lực lượng an ninh Lebanon ở miền Bắc nước này vì tội tham gia nhóm khủng bố và sau khi bị bắt còn phát hiện Dulaimi buôn lậu, giấu một số tiền mặt khổng lồ dưới trang phục Hồi giáo của mình.

Dulaimi đã mang thai và sinh con trong tù vào tháng 6/2015 và dự kiến sau khi được phóng thích sẽ mang con chạy trốn về Syria. Các nhân viên tình báo Anh cho rằng Dulaimi là một “tài sản” đáng kể vì có khả năng cung cấp thông tin về nơi ở của các nhà lãnh đạo IS.

Sau vụ việc, một thành viên nghị viện châu Âu đã cảnh báo rằng trao đổi tù nhân mang tính “thương mại” giữa Lebanon và Nusra có thể tạo thành tiền lệ đáng sợ mà Anh và các nước đồng minh có thể sẽ phải trả tiền cho các nhóm khủng bố bắt cóc con tin.

Nghị sĩ Jane Collins phát biểu: “Điều này sẽ gửi một thông điệp đến các kẻ khủng bố về việc bắt cóc con tin ở Syria hoặc thậm chí bên ngoài Syria. Nó cũng có nghĩa là cuộc sống của các nhân viên cứu trợ và các nhà báo sẽ bị đe dọa. Nếu như Thủ tướng David Cameron thuyết phục các nghị sĩ đồng ý cho kế hoạch tham gia không kích tại Syria thì các nhân viên quân sự nước Anh cũng có thể trở thành món hàng giao dịch”.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Express)

Xem thêm video Tin tức:

Tin nóng

Tin mới