Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phòng thủ dân sự: Phòng thủ đất nước từ sớm, từ xa

Phòng thủ dân sự bao gồm các biện pháp phòng, chống, khắc phục hậu quả chiến tranh, thảm họa, sự cố, thiên tai, dịch bệnh, bảo vệ Nhân dân, đất nước trước thiên tai, bất cẩn của con người và bất định của thế giới. Vì vậy việc xây dựng một hành lang pháp lý đầy đủ, chung nhất cho Phòng thủ dân sự là điều rất cần thiết để chuẩn bị từ sớm từ xa, ứng phó, khắc phục sự cố, thảm họa.

Vụ cháy Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông xảy ra vào năm 2019 tại Hà Nội. Dù xảy ra trong phạm vi hẹp nhưng sự cố này lại có tính chất vô cùng phức tạp. Nếu không kịp thời huy động lực lượng phòng hóa của Bộ Quốc phòng đến xử lý, lượng thủy ngân phát tán ra môi trường có thể gây ra hậu quả khôn lường với người dân.

Trong trường hợp sự cố có mức độ rủi ro, nguy cơ lớn như vậy, nếu chỉ riêng lực lượng chuyên trách về PCCC thông thường sẽ không đủ khả năng xử lý. Do đó, cần có 1 hành lang pháp lý chung nhất để bao quát các lĩnh vực PTDS, không chỉ chưa quy định trong Luật PCCC mà còn nhiều luật chuyên ngành khác.

Không chỉ ứng phó với các sự cố nghiêm trọng về hóa chất, môi trường; công tác cứu hộ cứu nạn, bảo vệ nhân dân ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa. Hay… các biện pháp chưa từng có trong tiền lệ trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 như: giãn cách xã hội, cách ly, sơ tán người…. Các lực lượng chức năng của các ngành, địa phương vẫn đang thực hiện... Rất quan trọng nhưng lại chưa có văn bản pháp lý có giá trị ở tầm Luật quy định các biện pháp ứ ng phó, khắc phục ở từng cấp độ.

Bảo vệ người dân trước những nguy cơ, rủi ro; chuẩn bị các biện pháp ứng phó để giảm thiệt hại; khắc phục hậu quả khi các thảm họa, sự cố nghiêm trọng xảy ra. Đó chính là Phòng thủ dân sự- một bộ phận của phòng thủ đất nước từ sớm, từ xa.

Mời quý vị theo dõi thông tin chi tiết!

Thực hiện : Khắc Phục Cao Hoàng Đức Minh