Phong tỏa lần hai gia tăng áp lực đối với nền kinh tế Pháp

Gốc
Các hoạt động kinh doanh tại Pháp sẽ giảm sút khoảng 15% một khi nước này áp đặt lệnh phong tỏa kéo dài 4 tuần, giải pháp từng được quốc gia châu Âu này thực hiện để ứng phó với làn sóng dịch COVID-19 vào tháng 4 vừa qua.

Cảnh sát tuần tra tại Nice, miền Nam Pháp khi lệnh phong tỏa toàn quốc nhằm ngăn dịch COVID-19 lây lan được tái áp đặt, ngày 24/10/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Một nguồn tin của Bộ Tài chính Pháp đã đưa ra đánh giá trên trong bối cảnh giới chức nước này đang cân nhắc biện pháp ứng phó với dịch COVID-19 đang ngày càng nghiêm trọng. Theo nguồn tin trên, việc Pháp áp đặt lệnh phong tỏa vào tháng 4 đã khiến hoạt động kinh doanh ở nước này giảm khoảng 30%, đặc biệt các ngành liên quan đến dịch vụ du lịch.

* Tại Tây Ban Nha, theo số liệu công bố chính thức ngày 3/11, số du khách nước ngoài tới nước này trong tháng 9 đã giảm 87% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân là do các lệnh phong tỏa và hạn chế đi lại, trong khi số ca nhiễm tăng vọt khiến nhiều người buộc phải hủy chuyến đi.

Thực tế này cho thấy ngành "công nghiệp không khói" của Tây Ban Nha, vốn đóng góp 12% sản lượng kinh tế của nước này, đang lún sâu vào khủng hoảng. Tháng 8 vừa qua, số du khách nước ngoài tới Tây Ban Nha giảm tới 76% trong khi du khách cũng hạn chế chi tiêu, giảm tới 90% trong tháng 9 so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Viện Thống kê quốc gia Tây Ban Nha, trong 9 tháng đầu năm nay, số du khách nước ngoài tới nước này là 16,8 triệu lượt, giảm 75% so với cùng kỳ năm 2019. Mặc dù bắt đầu hồi phục trong quý III/2020, song sản lượng kinh tế của nước này vẫn thấp hơn 8,7% so với một năm trước đó.

Lan Phương (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN https://baotintuc.vn/the-gioi/phong-toa-lan-hai-gia-tang-ap-luc-doi-voi-nen-kinh-te-phap-20201103205532068.htm